BizLIVE - "Nếu xét thuần túy về tiền, mức phạt ( nồng độ cồn) của Việt Nam không phải cao, thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác" là phát ngôn ấn tượng BizLIVE ghi nhận trong tuần.
“Mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn còn thấp”
Ảnh minh họa.
Ngày 4/1, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng đã trả lời báo chí về quy định xử phạt người vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100/2019.
Theo ông Hùng, tai nạn liên quan tới rượu, bia là nỗi nhức nhối của xã hội, để lại hậu quả lớn về người và tài sản. Bởi vậy với hành vi đặc biệt nguy hiểm như vi phạm quy định về nồng độ cồn khi lái xe, tôi cho rằng hoàn toàn có đủ căn cứ để nâng cao mức phạt tương xứng với mức độ nguy hiểm của vi phạm như Nghị định 100. Việc này không có mục tiêu nào khác là bảo vệ sự an toàn của chính người dân, là đòi hỏi cấp bách của xã hội.
So sánh về mức phạt với các nước, theo ông Hùng, nếu xét thuần túy về tiền, mức phạt của Việt Nam không phải cao, nếu xét tổng thể thì vẫn thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác. (Xem tiếp)
Tại buổi Lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm 2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, năm 2019, dù nền kinh tế toàn cầu gặp phải nhiều khó khăn do các bất ổn địa chính trị, nền kinh tế Việt Nam vẫn được giữ vững ổn định; lạm phát 2,79%, tăng trưởng đạt ở mức cao 7,02%, thu ngân sách vượt trên 9%, bội chi 3,4%, nợ công ở mức 56,1% GDP.
Cùng với đó, thị trường chứng khoán vẫn giữ được đà tăng khá bền vững. Trong năm 2019, VN-Index tăng 7,5% về điểm số, tăng 10,6% về quy mô vốn hóa, tương đương với 79,2% GDP.
Bộ trưởng tin tưởng ràng, thị trường chứng khoán Việt Nam, năm 2020, tiếp tục phát triển về quy mô, chất lượng, tiếp tục khẳng định là kênh huy động vốn và phân bổ hiệu quả cho nên kinh tế. (Xem tiếp)
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có chỉ đạo Bộ GTVT phối hợp các địa phương đẩy nhanh tiến độ các dự án đường sắt đô thị. Trong đó sớm đưa đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đưa vào khai thác vì người dân đang mong mỏi hoàn thành để sử dụng.
"Dự án thuộc thẩm quyền của Bộ GTVT. Bộ phải làm thế nào để đưa dự án vào hoạt động nếu không người dân sẽ không đồng tình", Phó Thủ tướng nói.
"Tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, tư vấn độc lập và chủ đầu tư phải đánh giá kỹ lưỡng và dự án phải được các cơ quan, đơn vị liên quan chấp thuận đảm bảo an toàn mới đưa vào khai thác thương mại”, Phó Thủ tướng yêu cầu. (Xem tiếp)
Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2020 sáng nay (2/1), Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết: trong năm 2019, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và những nội dung tại Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ, Chỉ thị 01 của NHNN được ban hành ngay từ đầu năm 2019, hệ thống ngân hàng đã triển khai các nhiệm vụ thực thi, hoạch định chính sách, cũng như các hoạt động tiền tệ ngân hàng ngay  từ đầu năm và được một số kết quả quan trọng.
“Ngân hàng Nhà nước đã rất linh hoạt và chủ động, điều hành ổn định tỷ giá phù hợp với diễn biến của thị trường, phù hợp với mục tiêu điều hành vĩ mô của ngân hàng trung ương và quan trọng nhất qua đó tăng được một lượng dự trữ ngoại hối rất lớn, cao kỷ lục từ trước đến nay”, Thống đốc nói. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT