“Một vị trí mà phải có hai biên chế thì không được”

Tuấn Việt

12:55 17/03/2019

BizLIVE - "Ở khối tư nhân, một người làm lái xe, kiêm cả thư ký, giúp việc... Còn khối Nhà nước thì một vị trí mà phải có hai biên chế thì không được" là phát ngôn ấn tượng được BizLIVE ghi nhận tuần qua.

“Một vị trí mà phải có hai biên chế thì không được”

Ảnh minh họa.

“Hành động “hôi hoa”, “hôi của” như vậy đâu chỉ phản ánh văn hóa đạo đức yếu kém, mà còn là hành vi ăn cắp, vi phạm pháp luật. Đáng tiếc, chúng ta lại không có được những chế tài đủ mạnh để xử lý, để người ta phải biết sợ, biết nhục”, Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Lưu Bình Nhưỡng trò chuyện với PV sự việc nhiều người “hôi hoa” ở Hà Nội vừa qua.
“Tâm lý đám đông chỉ là sự kích thích thôi, còn điều quan trọng nhất ở đây là nền tảng văn hóa thấp. Cái gì đã không phải của mình thì đừng có xâm phạm, nhưng ở đây lại còn ngang nhiên chiếm đoạt như thế. Người đi bộ, đi xe máy đã vậy, lại còn cả ô tô cũng tranh thủ dừng lại. Điều này không còn là vấn đề bình thường nữa, mà là vấn đề vi phạm pháp luật”, ông Lưu Bình Nhưỡng cho biết. (Xem tiếp)
Sáng 14/3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công đã chủ trì phiên họp để rà soát, đôn đốc triển khai các nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết số 27 về cải cách chính sách tiền lương từ năm 2021.
“Nhìn chung, ở khối tư nhân, một người làm lái xe, kiêm cả thư ký, giúp việc, kiêm nhiều việc khác nhau. Còn khối Nhà nước thì một vị trí có ngày làm tới 1,5 hoặc 2 ca mà phải có 2 biên chế thì không được. Pháp luật còn cho phép làm thêm giờ cũng như chi trả lương thưởng thì không thể áp dụng máy móc thế được”, Phó Thủ tướng dẫn thực tế hiện nay và đề nghị Bộ Nội vụ kế thừa kinh nghiệm triển khai từ trước tới nay, chọn lọc kinh nghiệm quốc tế phù hợp chứ không máy móc áp dụng với Việt Nam... (Xem tiếp)
Sáng 14/3, Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với các bộ, ngành để rà soát việc triển khai nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường kinh doanh đề ra từ đầu năm.
Đề cập năng lực xây dựng văn bản, ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhắc lại việc mới đây lãnh đạo ngành giao thông nêu quan điểm "ai mất bằng lái xe phải thi lại".
"Đất nước cần được quản lý, nhưng các bộ ngành không nên vì khó thực thi nhiệm vụ mà đưa ra đề xuất rất buồn cười, để dư luận ồn ào lên không đáng", ông Dũng nhận xét. (Xem tiếp)
Tại Diễn đàn Triển vọng phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 tổ chức sáng ngày 15/3, các diễn giả đã phân tích về các nguyên nhân, thách thức đối với khu vực kinh tế tư nhân và bàn về giải pháp nhằm thúc đẩy khu vực kinh tế này.
Ông Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam cho rằng: "Kinh tế tư nhân là lực lượng cứu Việt Nam thoát khỏi khủng hoảng ở đầu thập niên 80 của thế kỷ trước nhưng sau đó khu vực kinh tế tư nhân chưa được tập trung phát triển".
"Cho đến nay, chúng ta vẫn chưa có một chiến lược phát triển doanh nghiệp Việt đúng nghĩa. Cùng lắm, chúng ta mới quan tâm đến việc thành lập nhiều doanh nghiệp chứ chưa có cách tiếp cận phát triển 'lực lượng doanh nghiệp Việt'”, ông Thiên nói. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?