Mở đặc khu: Quan trọng chính là cơ chế quản lý

Xuân Tùng

10:18 11/06/2018

BizLIVE - Đó là khẳng định của ông Bùi Văn Phương, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình khi trao đổi với phóng viên BizLIVE.

Mở đặc khu: Quan trọng chính là cơ chế quản lý

Ông Bùi Văn Phương, Phó đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình.

Cuối tuần qua, Chính phủ đã xin lùi thông qua Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt. Quan điểm của ông về việc này thế nào?
Luật Đặc khu là vấn đề rất lớn, các đại biểu Quốc hội hôm vừa rồi thảo luận vẫn còn rất nhiều ý kiến khác nhau. Có nhiều vấn đề cần tiếp tục được thảo luận, tranh luận làm rõ. Vì đây là vấn đề liên quan đến quốc gia, dân tộc. 
Vì vậy, khi còn chưa đủ “độ chín”, việc Chính phủ xin lùi để tiếp tục chuẩn bị và sẽ trình ra Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp cuối năm thì đây là quyết định rất đúng đắn.
Hiện một trong những điểm còn nhiều ý kiến khác nhau với dự thảo luật do Chính phủ trình đó là việc cho thuê đất tại đặc khu kéo dài tới 99 năm. Ông nghĩ sao về việc này?
Tôi cho rằng việc thuê đất 99 hay 70 năm không quan trọng lắm. Vấn đề quan trọng chính là cơ chế về mặt quản lý để làm sao bảo đảm chủ quyền lãnh thổ và an ninh quốc gia.
Cần có chính sách để làm thế nào mời gọi nhà đầu tư vào nhưng vẫn phải giữ được những nguyên tắc quan trọng. Đặc biệt là vấn đề chuyển nhượng nhà, chuyển nhượng đất... những thứ liên quan đến nhà đầu tư vào thì cần tính thế nào để hài hòa, thúc đẩy kinh tế nhưng vẫn giữ được chủ quyền.
Theo tôi 3 đặc khu đã mở ra thì nên mở thoải mái, mở hết cỡ để vừa thí điểm thể chế, mô hình vừa hy vọng “đại bàng” làm tổ và “đẻ trứng vàng” để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế trong nước. 
Bây giờ nền kinh tế trong nước đang mở và gần như hội nhập hoàn toàn với bên ngoài cho nên ở 3 đặc khu có cái gì trội hơn thì đây cũng là vấn đề tôi còn đang băn khoăn. Vì vậy, việc dừng lại là hoàn toàn đúng.
Dự thảo luật do Chính phủ trình ra Quốc hội thảo luận vừa qua, các chính sách ưu đãi dành cho các nhà đầu tư đã giảm so với trước đây. Quan điểm của ông về việc này thế nào?
Thực ra bây giờ để nhà đầu tư nước ngoài người ta vào thì phải thật sự có lợi. Lợi ở đây phải hơn hẳn những chỗ khác người ta có thể vào thì người ta mới đến.
Còn ở nước ta, tôi vừa nói việc phát triển kinh tế đã rất mở rồi. Bây giờ cái lợi đến đâu nữa, lợi bây giờ phải gần như cho không người ta mới đến, chứ còn mức độ vừa phải thì khó thu hút được. Tôi vẫn cho rằng vấn đề này rất khó, không hề đơn giản.
Vậy theo quan điểm của ông, các ưu đãi dự thảo luật trình đã đủ hấp dẫn các nhà đầu tư?
Mức ưu đãi ấy tôi cho rằng mức độ hấp dẫn chưa đủ. Tuy nhiên, nếu bây giờ xây dựng cơ chế hấp dẫn nữa thì gần như mình không được cái gì.
Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

XUÂN TÙNG

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?