Minh “sâm” nhiều khả năng còn 'bóc lịch' dài dài

P.V

22:07 04/08/2016

Theo kháng nghị của VKSND cấp cao tại Hà Nội, mức hình phạt đối với các bị cáo trong vụ án là chưa tương xứng với tính chất, mức độ tội phạm. Điều này có nghĩa, Minh “sâm” nhiều khả năng còn "bóc lịch" dài dài.

Minh “sâm” nhiều khả năng còn 'bóc lịch' dài dài

Minh "sâm" và đồng bọn trước vành móng ngựa.

VKSND cấp cao tại Hà Nội vừa có kháng nghị toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm đối với Nguyễn Ngọc Minh, 56 tuổi (tức Minh “sâm”, ở ngõ Chợ Tre, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) – Giám đốc Công ty TNHH Đại An và đồng bọn.

Theo kháng nghị của VKSND cấp cao tại Hà Nội cho rằng mức hình phạt đối với các bị cáo trong vụ án là chưa tương xứng với tính chất, mức độ tội phạm.

Theo ông Phạm Minh Tuyên – Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh cho hay, hiện cấp sơ thẩm đang hoàn thiện hồ sơ vụ án để chuyển lên TAND cấp cao tại Hà Nội để xem xét lại vụ án, theo trình tự phúc thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2010, Công ty TNHH Đại An do Minh "sâm" làm Giám đốc được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng chợ Phù Khê Đông (chợ Đồng Bèo) và chợ Phù Khê Thượng, thuộc xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn.

Ngoài ra, Minh còn xây dựng và thành lập chợ Tiến Bào. Khi các khu chợ này đi vào hoạt động, Minh không làm văn bản, tờ trình gửi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt nội quy, quy chế hoạt động và các mức thu phí của chợ mà tự thành lập “Ban quản lý chợ Đồng Bèo”, tự ra quy định về thu phí “bến bãi”, phí “công nông”.

Minh giao cho con gái Nguyễn Thu Hằng và con rể Trần Thái Sơn cùng các nhân viên quản lý, tổ chức thu các loại phí đối với các xe gỗ ra vào khu chợ.

Minh “sâm” còn chỉ đạo thuộc hạ bắt buộc các xe ô tô chở gỗ khi vào khu chợ hoặc nhà riêng, kho bãi của các hộ kinh doanh phải vào “Ban quản lý chợ” để hạ gỗ xuống và phải trả phí bốc xếp rồi mới tiếp tục cho vận chuyển về địa điểm tập kết.

Minh cùng các nhân viên “Ban quản lý Chợ Đồng Bèo” cấu kết chặt chẽ, dùng thủ đoạn uy hiếp tinh thần để cưỡng đoạt của 12 bị hại tổng số tiền 184,2 triệu đồng.

Qua khám xét các bị can, cơ quan Công an thu giữ trong tủ đồ của bị can Quách Văn Lộc một khẩu súng K54, 1 băng tiếp đạn và 5 viên đạn; thu giữ của Nguyễn Thành Hưng (tức Hưng “Sóc”, sinh năm 1953) 4 khẩu súng khác và 1 quả lựu đạn, 2 dùi cui điện.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, do Hưng đã chết nên cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can này.

Ngày 2/6 vừa qua, TAND tỉnh Bắc Ninh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (Minh “sâm”) 24 tháng tù, Nguyễn Văn Hòa 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Các bị cáo khác gồm: Bị cáo Nguyễn Văn Tùng, Vũ Quốc Khánh, Nguyễn Hữu Hoàng cùng mức án 18 tháng 13 ngày tù; bị cáo Nguyễn Thu Hằng 17 tháng 19 ngày tù; bị cáo Trần Thái Sơn, Phạm Văn Đức cùng mức án 18 tháng 6 ngày tù, bị cáo Nguyễn Tiến Thắng 18 tháng 11 ngày tù.

Các bị cáo này bị phạt tù vì tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Riêng bị cáo Quách Văn Lộc bị xử phạt 18 tháng 6 ngày tù về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX đề nghị các bị cáo phải bồi thường lại toàn bộ số tiền đã cưỡng đoạt theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Công Lý