“Lời xin lỗi của Viwasupco là vô nghĩa, nên kiện ra tòa”

Đặng Chung - Cao Nguyên

20:53 25/10/2019

Cho rằng lời xin lỗi của Công ty nước sạch sông Đà là vô nghĩa, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) đề nghị phải đưa ra tòa để phân định rõ mức độ thiệt hại của người dân sau sự cố “nước sạch Sông Đà nhiễm dầu thải".

“Lời xin lỗi của Viwasupco là vô nghĩa, nên kiện ra tòa”

Người dân đi xin nước sạch trước hiện tượng nước sạch Sông Đà bị nhiễm dầu thải. Ảnh: Tô Thế

Sau 17 ngày xảy ra sự cố nước sạch Sông Đà bị nhiễm dầu thải, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) vừa gửi thông báo xin lỗi đến khách hàng, đồng thời "xin được cung cấp nước miễn phí trong kỳ xảy ra sự cố, tương đương với 1 tháng tiền nước"

Trước những động thái này của Viwasupco, đại biểu Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, việc Viwasupco lên tiếng xin lỗi là muộn màng. Đây chỉ là động thái để xoa dịu dư luận.

Đáng lẽ ngay khi sự cố ô nhiễm nước đã xảy ra, ứng xử đầu tiên mà công ty cung cấp nước cần phải làm ngay khi đó là xin lỗi người dân.

Còn theo đại biểu Dương Trung Quốc (Đoàn đại biểu đoàn Đồng Nai), lời xin lỗi của công ty với người dân là vô nghĩa. Ông cho rằng cần đưa vụ việc ra tòa, phân định rõ mức độ thiệt hại của người dân và yêu cầu phía đơn vị cung cấp nước phải bồi thường.

"Nên đưa ra tòa để xử lý theo đúng luật" - ông Quốc nhấn mạnh và đề nghị phải xử lý đúng luật, đến nơi đến chốn để đảm bảo răn đe.

Đại biểu đoàn Đồng Nai cũng cho rằng, thông qua sự cố này đã lộ ra một điều là chúng ta đang bỏ lỏng vấn đề an ninh nguồn nước.

“Chúng ta có thể lên án, kết án những người làm sai ở công ty nước sạch sông Đà, nhưng chúng ta không thể không nhắc đến trách nhiệm của cơ quan lãnh đạo liên quan. Giả dụ đó không chỉ là dầu mà là một chất khác, hay không chỉ là sự vô ý thức mà là ý đồ khác thì chuyện gì sẽ xảy ra?” – ông Dương Trung Quốc đặt câu hỏi.

Đồng quan điểm, đại biểu Quách Thế Tản (Đoàn Hòa Bình) cũng cho rằng vấn đề bảo vệ nguồn nước của chúng ta vẫn còn nhiều sơ hở, có thể khiến đối tượng xấu lợi dụng, gây hại cho dân.

Trong sự cố “nước sạch nhiễm dầu thải” ở Hà Nội, ông Tản cho rằng có trách nhiệm của chính quyền địa phương nơi quản lý nguồn nước, nơi tiếp nhận nguồn nước để xử lý chuyển về Hà Nội và nơi có người dân sử dụng nguồn nước. “Đây là bài học để thấy cần phải cẩn trọng, phối hợp chặt chẽ hơn trong vấn đề quản lý nguồn nước”- đại biểu Tản nhấn mạnh.

Theo Lao Động

Từ khóa: Viwasupco
Thăm dò ý kiến
Quốc hội đang lấy ý kiến về đề xuất giảm/giữ nguyên giờ làm trong dự thảo Luật Lao động. Theo bạn phương án nào dưới đây là phù hợp đối với người lao động?