Dự án thủy lợi Rào Nan trên sông Nan (đoạn qua xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phê duyệt đầu tư ngày 30/10/2017 với tổng vốn 350 tỷ đồng.
Lo ngại “túi nước” dự án thủy lợi 350 tỷ đồng
Phối cảnh dự án thủy lợi Rào Nan. Ảnh: TL
Dự án dự kiến năm 2020 hoàn thành nhưng đến nay vẫn chưa khởi công được, do người dân phản đối.
Cụ thể, dự án được giao cho Sở NN-PTNT Quảng Bình làm chủ đầu tư. Theo thiết kế, dự án sẽ cấp nước cho 1.800ha sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản; cấp nước sinh hoạt, nước công nghiệp với lưu lượng 34.000m3/ngày đêm và các nhu cầu dùng nước khác cho 22 xã thuộc TX.Ba Đồn và H.Quảng Trạch.
Bộ NN-PTNT yêu cầu phải khởi công dự án chậm nhất vào ngày 15/2. Đến thời điểm đó, mặc dù có mặt bằng và nhà thầu đã tập kết máy móc, thiết bị, nhân lực để thi công nhưng không thể thực hiện vì vấp phải sự phản đối của người dân thôn Linh Cận Sơn, xã Quảng Sơn; bởi họ lo lắng về sự an toàn của công trình và việc lựa chọn tuyến công trình ở vị trí cũ, quá gần khu dân cư sinh sống (hiện đang có đập dâng tại vị trí triển khai dự án - PV).
Qua nhiều cuộc tiếp xúc, đối thoại với người dân dưới sự chủ trì, tham gia của lãnh đạo chính quyền, Bộ NN-PTNT, các chuyên gia nhưng kết quả đều bất thành. Đến đầu tháng 3, UBND tỉnh Quảng Bình phải đề nghị lùi hạn khởi công để có thêm thời gian tuyên truyền, vận động.
Tại các cuộc đối thoại với dân sau đó, có cả sự tham dự của Quản lý xây dựng công trình (Bộ NN-PTNT) cùng các chuyên gia và đại diện các ban, ngành địa phương, người dân vẫn bảo lưu quan điểm với lý do: sông Nan rất “dữ” trong mùa lũ và thiên nhiên khó lường nên nguy cơ ngập lụt, mất an toàn rất cao. Dù được các chuyên gia khẳng định tính an toàn do thiết kế thi công hiện đại, vị trí đó ưu việt nhất vì địa chất ổn định và mức đầu tư thấp nhưng người dân không đồng tình và giữ đề xuất di dời vị trí xây dựng đập lên phía thượng lưu 5km hoặc di dời toàn bộ các hộ dân thôn Linh Cận Sơn đến nơi ở mới.
Trả lời PV ngày 9/5, ông Lê Minh Ngân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, cho biết chủ trương của tỉnh là tiếp tục vận động người dân đồng thuận.

Theo Báo Thanh Niên