Lập luận phản bác “phí BOT không ảnh hưởng đến người nghèo”

Tuấn Việt

19:20 08/09/2017

BizLIVE - Theo ông Bùi Danh Liên, tác động của BOT đến toàn xã hội, làm giá cả hàng hóa tăng lên. "Câu nói BOT không ảnh hưởng đến người nghèo cũng tương tự bản chất như câu nói của lãnh đạo Bộ Tài chính khi cho rằng việc thuế giá trị gia tăng không ảnh hưởng đến người nghèo", ông Liên nhận xét.

Lập luận phản bác “phí BOT không ảnh hưởng đến người nghèo”

Tài xế dùng tiền lẻ để phản đối trạm thu phí.

Theo nghiên cứu của Ngân hàng thế giới (WB), mối liên kết giữa doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) mặc dù đã có sự cải thiện, các doanh nghiệp Việt Nam đang bắt đầu thâm nhập vào chuỗi cung ứng của một số tập đoàn đa quốc gia như SamSung, LG… nhưng vẫn chậm so với kỳ vọng của Chính phủ và mức độ cạnh tranh ngày càng cao trong khu vực.
Báo cáo của Ngân hàng thế giới cũng chỉ rõ, khả năng kết nối của doanh nghiệp Việt “chưa vươn tầm khu vực”. Trong khi, để có thể tham gia vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia thì bản thân các sản phẩm  của các doanh nghiệp cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng toàn cầu. (Xem tiếp)
Tại toạ đàm “Dự án BOT – Chính sách và giải pháp” ngày 8/9, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho biết các doanh nghiệp vận tải là đối tượng chịu tác động trực tiếp và rất lớn từ thu phí BOT.
“Một chuyến xe từ bến xe Nước Ngầm 42 chỗ về Nam Định, một tháng mất 18 triệu đồng tiền phí BOT. Làm sao giá thành vận tải không tăng lên được?”, ông Liên nói.
Cũng theo ông Liên,phát biểu của một vị đại biểu Quốc hội mới đây khi cho rằng BOT không tác động đến người nghèo là không thỏa đáng. “BOT miễn phí cho người đi xe máy nhưng thực tế cao tốc cấm xe máy… Mà đi xe máy thì cũng chỉ đi gần thôi, đi xa người ta phải đi ô tô khách chứ”, ông Liên phân tích. (Xem tiếp)
Thủ tướng đồng ý có chính sách đặc thù cho TP.HCMThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong buổi làm việc với TP HCM. Ảnh: VGP
Ngày 6/9, Ban cán sự Đảng Chính phủ làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM, sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2020 và các cơ chế chính sách đặc thù của thành phố.
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng hiện nay tăng trưởng của TP.HCM chưa tương xứng với tiềm năng. Kết cấu hạ tầng quá tải, gây cản trở trong việc thực hiện mục tiêu kinh tế cũng như ảnh hưởng đến đời sống người dân. Tình trạng ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường ngày càng gay gắt. (Xem tiếp)
Ngày 08/9/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với ông Đặng Thanh Bình, sinh năm 1954, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 285, Bộ luật Hình sự.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang thụ lý điều tra vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổ giám sát của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đặt tại Ngân hàng Xây dựng và một số đơn vị, tổ chức thuộc Ngân hàng Nhà nước. (Xem tiếp)
Luật sư Trương Thanh Đức, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho rằng bản chất của việc kêu gọi đầu tư các dự án PPP, trong đó có BOT là do vốn ngân sách hạn hẹp.
Tuy nhiên, ông Đức cho biết lại tồn tại một nghịch lý khi vốn, quản trị dự án, thị trường... nhà đầu tư lại không phải lo. “Khi muốn thực hiện các dự án BOT, nhà đầu tư chỉ lo 'đặt gạch' làm sao vào được dự án là xong” , ông Đức nói. (Xem tiếp)
Từ khi chính thức công bố vào tháng Chín năm ngoái, kế hoạch bán cổ phần tại 12 doanh nghiệp nhà nước của chính phủ Việt Nam vẫn diễn ra với tốc độ quá chậm, điều này không khỏi tạo ra nhiều đồn đoán về việc chính phủ vẫn muốn sở hữu cổ phần ở mức độ đủ để nắm kiểm soát nhóm doanh nghiệp này, theo khẳng định của Nikkei.
Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) hiện đang nắm danh mục đầu tư tại rất nhiều doanh nghiệp nhà nước.
Mới đây, SCIC công bố đã bán 3,3% cổ phần tại Vinamilk. Kể cả khi thương vụ này hoàn tất, SCIC vẫn nắm 36% cổ phần tại Vinamilk. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT