Kỷ luật cảnh cáo Tổng giám đốc Nông nghiệp Sài Gòn

Huyền Trâm

08:38 12/01/2019

BizLIVE - Ngày 11/1, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã có thông báo kết quả kiểm điểm, xem xét thi hành kỷ luật đối với 2 lãnh đạo của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI).

Kỷ luật cảnh cáo Tổng giám đốc Nông nghiệp Sài Gòn

Ông Lê Tấn Hùng, Tổng giám đốc SAGRI.

Theo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM, trên cơ sở kết luận của Thanh tra Thành phố và các quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố về thi hành kỷ luật người quản lý doanh nghiệp tại SAGRI, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã chỉ đạo các tổ chức Đảng có liên quan tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xem xét đề nghị thi hành kỷ luật đối với các cá nhân là cán bộ của SAGRI có vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật kế toán, chỉ đạo thực hiện hạch toán và quyết toán kinh phí hợp đồng tham quan, học tập cho cán bộ công nhân viên trong năm 2016 và 2017.

Căn cứ các quy định, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Lê Tấn Hùng, Bí thư Đảng ủy, thành viên không chuyên trách Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc SAGRI và bà Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Tài chính - kế toán, Kế toán trưởng SAGRI.

Trước đó, UBND Thành phố đã có quyết định kỷ luật đối với ông Lê Tấn Hùng bằng hình thức cảnh cáo vì đã có hành vi vi phạm nghiêm trọng về nguyên tắc kế toán.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND Thành phố cho nêu, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra 3 sai phạm tại SAGRI là cho thuê đất, hợp tác đầu tư chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, đầu tư kinh doanh trên đất ngoài ngành.

Sau khi tiếp nhận thông báo của Kiểm toán Nhà nước, Thành phố đã chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, chỉ đạo Thanh tra Thành phố xem xét báo cáo của Kiểm toán Nhà nước để tiếp tục nghiên cứu làm rõ thêm những sai phạm mà Kiểm toán Nhà nước chỉ ra.

Ngoài ra, cơ quan thanh tra cũng xác định ông Lê Tấn Hùng và bà Nguyễn Thị Thúy đã ký và chi khống hơn 13 tỷ đồng cho hàng chục cán bộ, người lao động thuộc SAGRI đi học tập nước ngoài.

Cụ thể, trong năm 2016, ông Hùng đã ký 10 hợp đồng tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài tổng giá trị hơn 13 tỉ đồng với Công ty Thương mại dịch vụ Hòa Bình quốc tế và Công ty du lịch Thanh niên xung phong. Tuy nhiên, có 22 người không tham gia chuyến đi. Khi xác minh tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an Thành phố, 40 trong 70 người tham gia chuyến đi nước ngoài không có trong danh sách, số còn lại không có thông tin trên hệ thống xuất nhập cảnh. Tất cả đã tất toán công nợ.

Trước những vi phạm trên, ông Lê Tấn Hùng cho biết tổng công ty tiến hành 2 đầu việc. Một là rà soát lại tất cả để làm rõ những nội dung mà kiểm toán đã nêu, từ đó có hướng khắc phục vi phạm. Hai là, tổ chức kiểm điểm các cá nhân liên quan để báo cáo, đề xuất kỷ luật như chỉ đạo của UBND Thành phố.

HUYỀN TRÂM

Từ khóa: TP.HCM, nông nghiệp