BizLIVE - "Khu vực hộ kinh doanh là mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng vặt" là phát ngôn ấn tượng được BizLIVE ghi nhận trong tuần.
“Khu vực hộ kinh doanh là mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng vặt”
Theo văn bản được VCCI công bố ngày 30/8, Tổ công tác Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) do bà Vũ Kim Hạnh làm Tổ trưởng đã kết luận việc ghi nhãn xuất xứ Việt Nam của hàng hoá lắp ráp của Asanzo là đúng quy định hiện nay. Tuy nhiên, việc ghi nhãn cho hàng hoá này chỉ thể hiện rằng hàng hoá được sản xuất tại Việt Nam, tuân thủ pháp luật Việt Nam.
Cụ thể, buổi làm việc giữa Asanzo và Tổ công tác VCCI tại Văn phòng VCCI chi nhánh TP.HCM diễn ra vào chiều ngày 25/7. Nhưng sau khi xem xét kỹ lưỡng các vấn đề liên quan đến pháp lý thì đến ngày 30/8 mới chính thức công bố. (Xem tiếp)
Sáng 30/8, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội họp phiên toàn thể thẩm tra dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).
Phát biểu đầu tiên, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng việc đưa hộ kinh doanh vào là bước đột phá của dự thảo "Luật Doanh nghiệp thế hệ mới" này.
Đồng tình với trình bày của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về lý do bổ sung một chương về hộ kinh doanh, ông Lộc nói khu vực hộ kinh doanh là mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng vặt. Thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp thì các hộ kinh doanh có thể phải đóng góp nhiều hơn nhưng sẽ đỡ chi phí không chính thức, ông Lộc nhìn nhận. (Xem tiếp)
Sáng 29/8, Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra các tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Dương về tình hình triển khai các nhiệm vụ liên quan đến Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.
Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, xây dựng Chính quyền điện tử phải tiếp cận trên cơ sở cải cách hành chính, công nghệ phục vụ cải cách. Phải có đội ngũ cán bộ giỏi về công nghệ thông tin, đồng thời cũng phải có đội ngũ cán bộ giỏi cải cách, giỏi thủ tục, giỏi quản trị. (Xem tiếp)
Ngày 29/8, Bộ Giao thông vận tải (GTVT), đã có buổi họp giao ban thường kỳ tháng 8/2019.
Sau khi nghe ý kiến của các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và các đồng chí Thứ trưởng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá, nhìn chung, trong tháng 8/2019, các cơ quan, đơn vị trong toàn ngành đã nỗ lực triển khai các nhiệm vụ được giao.
Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ GTVT nhấn mạnh: “Nếu đơn vị nào được giao vốn mà không hoàn thành 95% vốn giải ngân trong năm nay thì thủ trưởng đơn vị đó sẽ phải chịu các hình thức kỷ luật nghiêm khắc đồng thời không giao vốn, dự án của năm sau”.
Bộ trưởng cũng chỉ đạo tiếp tục đẩy nhanh việc thực hiện dự án thu phí tự động không dừng;  dự án đường sắt đô thị vẫn còn khó khăn; tiếp tục đôn đốc giải ngân giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành; cao tốc Bắc Nam… (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT