“Không thể chấp nhận tăng biên chế, phình to bộ máy”

Tuấn Việt

15:41 01/07/2018

BizLIVE - "Tôi chưa nhìn thấy dấu hiệu nào cho thấy sẽ xảy ra khủng hoảng kinh tế, ở cả kinh tế thế giới và Việt Nam"; "Không thể chấp nhận tăng biên chế, phình to bộ máy", “Không dễ gì Mỹ và Trung Quốc để xảy ra chiến tranh thương mại”... là một số phát ngôn ấn tượng của các chính khách, chuyên gia được BizLIVE ghi nhận trong tuần qua.

“Không thể chấp nhận tăng biên chế, phình to bộ máy”

Ảnh minh họa.

Thông tin tại cuộc họp báo diễn ra sáng 29/6, ông Dương Mạnh Hùng, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ hệ thống tài khoản quốc gia, Tổng cục Thống kê cho biết, cả thế giới và Việt Nam đều không thoát khỏi chu kỳ khủng hoảng kinh tế. Theo thống kê, tăng trưởng kinh tế giới có xu hướng giảm cứ 10 năm một lần, nhiều dự báo đáy của chu kỳ sẽ rơi vào năm 2019 - 2020. Việt Nam cũng không nằm ngoài vùng ảnh hưởng đó.
“Việt Nam đã trải qua mấy đợt khủng hoảng, với kinh nghiệm hội nhập lớn của Việt Nam, chúng tôi tin Việt Nam có giải pháp hạn chế ảnh hưởng suy giảm kinh tế toàn cầu”, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết. (Xem tiếp)
Chiều 27/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng đã làm việc với Bộ Nội vụ về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.
Vừa qua, Kiểm toán Nhà nước cũng đã có báo cáo về quản lý và sử dụng công chức, viên chức, lao động hợp đồng và quỹ lương năm 2016 tại 13 bộ, ngành và 47 địa phương, với nhiều vấn đề trong giao chỉ tiêu biên chế và tiếp nhận sử dụng biên chế sai quy định, vượt thẩm quyền, đặc biệt có 34 địa phương, bộ ngành sử dụng lao động vượt quy định tới 63.279 người…
“Vừa rồi chúng ta đã rất quyết liệt, nhiều bộ ngành, địa phương đề nghị bổ sung biên chế công chức, nhưng dứt khoát không thể thực hiện sai kết luận của Bộ Chính trị, không thể chấp nhận tăng biên chế công chức, phình bộ máy. Đề nghị Bộ hết sức quan tâm”, Tổ trưởng Tổ công tác nêu rõ. (Xem tiếp)
Kiến nghị mới đây của tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng về việc chỉnh sửa 9 luật và các văn bản hướng dẫn nhằm bãi bỏ 37 rào cản cho doanh nghiệp là một bước tiến quan trọng.
Theo TS. Trần Du Lịch, do nhiều yếu tố mang tính quá trình, dẫn đến một số luật còn chồng chéo nhau, làm cho tính đồng bộ, tính hệ thống gặp vướng mắc khi thực thi. Vì vậy, việc chỉnh sửa một số luật đã được Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng đề xuất từ lâu tới các cơ quan liên quan. Chính phủ cũng đã đề ra mục tiêu, tiến hành rà soát chỉnh sửa trong kỳ họp Quốc hội vừa rồi. Tuy nhiên, mới chỉ tập trung sửa Luật Quy hoạch có liên quan đến 11 luật khác. Một số luật liên quan đến xây dựng, đầu tư công… nếu không sửa sớm thì sẽ gặp vướng mắc . Nhiệm vụ của Tổ tư vấn là kiến nghị Chính phủ tập trung rà soát lại. Vấn đề này rất cần thiết, liên quan đến mục tiêu cải cách về thể chế.
Theo Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, việc rà soát, phát hiện 37 rào cản, vướng mắc này là bước khởi đầu quan trọng. Vấn đề là quyết tâm thực thi, khi đã xác định rõ các rào cản thì không nên câu nệ, ngại ngần, phải kiên trì, cầu thị để sửa đổi.
Để bãi bỏ tất cả 37 rào cản này cần phải làm rõ, chứng minh, và đưa ra nghị quyết của Chính phủ, hoặc kiến nghị Quốc hội ra một Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để bãi bỏ những điều này, sửa đổi điều kia. Để làm được, trước hết Tổ tư vấn cần tổ chức đối thoại với các bộ đã dự thảo ra các luật đó. Sau khi đối thoại, các bộ có thể đồng ý sửa đổi luật, còn trong trường hợp không đồng ý, cần báo cáo trực tiếp Thủ tướng xem xét, giải quyết. (Xem tiếp)
Trước câu hỏi được đặt ra tại cuộc họp báo, chiến tranh thương mại Mỹ Trung xảy ra có ảnh hưởng như nào đến Việt Nam, ông Lâm cho biết, chiến tranh thương mại Mỹ và EU đã kích hoạt còn đối với Trung Quốc đây là câu chuyện chính trị.
Chính phủ Mỹ đẩy căng thẳng thương mại với Trung Quốc là để bảo vệ các tập đoàn của Mỹ trong lĩnh vực công nghiệp. Đồng thời, Tổng thống Trump cũng tranh thủ sự ủng hộ của cử tri trong cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ.
“Giữa Mỹ và EU quan hệ ràng buộc ít hơn với Trung Quốc nên không dễ gì Mỹ với Trung Quốc để xảy ra chiến tranh thương mại, có những công ty, tập đoàn Mỹ sản xuất linh kiện cho Trung Quốc nên nếu Mỹ đánh thuế sẽ ảnh hưởng ngay đến doanh nghiệp Mỹ”, ông Lâm nói. (Xem tiếp)
Dù vẫn còn những ý kiến khác nhau về nguy cơ xảy ra chu kỳ khủng hoảng 10 năm, song các chuyên gia kinh tế đều thống nhất rằng, không thể chủ quan, cần hết sức cảnh giác trước những biến động bất thường của kinh tế thế giới.
Đặt câu hỏi đó với các chuyên gia kinh tế, sau khi Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ “đặt hàng” các chuyên gia về “mối lo chu kỳ khủng hoảng 10 năm”, thì câu trả lời mà phóng viên nhận được rất khác nhau.
“Tôi chưa nhìn thấy dấu hiệu nào cho thấy sẽ xảy ra khủng hoảng kinh tế, ở cả kinh tế thế giới và Việt Nam”, chuyên gia Cấn Văn Lực nói. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?