Sở Tài nguyên Môi trường, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường kết luận, đến chiều 30/8, các chỉ số đều trong ngưỡng an toàn với người dân.
Kết quả kiểm tra môi trường sau vụ cháy kho Rạng Đông
Cán bộ quan trắc Sở Tài nguyên & môi trường kiểm tra không khí tại điểm cháy. Ảnh: Gia Chính
 Hai ngày sau hỏa hoạn tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (phường Hạ Đình, Thanh Xuân), trước sự lo lắng về tác động của vụ cháy đến môi trường sức khỏe người dân, UBND quận Thanh Xuân đã mời một số đơn vị  quan trắc, lấy mẫu phân tích, đánh giá chất lượng nước thải, nước sinh hoạt, không khí, bụi, đất xung quanh khu vực nhà máy.
Các đơn vị tham gia trong sáng 30/8 gồm: Trung tâm quan trắc Tài nguyên Môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội), Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Hà Nội).
Kết quả phân tích nhanh đến 15h20 của Trung tâm quan trắc Tài nguyên Môi trường cho thấy các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... ở mức độ bình thường.
Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường cũng công bố kết quả test nhanh đến 16h, các chỉ số như thủy ngân, chì, kim loại nặng đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân.
Nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất, các mẫu đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy sẽ tiếp tục được đưa về phòng thí nghiệm để phân tích, xét nghiệm lần cuối cùng.
 Ngày 30/8, trong báo cáo gửi UBND quận Thanh Xuân về vật tư, nguyên liệu sản xuất bóng đèn, ông Trần Trung Tưởng - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, cho biết từ năm 2016 doanh nghiệp sử dụng thủy ngân rắn (amalgam) thay thế cho thủy ngân lỏng trong sản xuất bóng đèn.
Trước đây nhà sản xuất bóng đèn sử dụng thủy ngân lỏng, khi đèn vỡ thủy ngân rơi ra có thể ảnh hưởng đến môi trường sức khỏe nếu tiếp xúc phải. "Viên thủy ngân amalgam (thủy ngân được bọc trong lớp vỏ kim loại) giúp an toàn, bảo vệ môi trường và kiểm soát tốt lượng thủy ngân trong đèn", báo cáo nêu.
Lãnh đạo nhà máy Rạng Đông cho biết thêm, các bộ phận, nguyên liệu của bóng đèn như bầu đèn compact, vỏ hay đầu đèn... được làm bằng bằng nhựa PC, thủy tinh không chì và không có hàm lượng kim loại nặng. Các sản phẩm đạt chứng chỉ UL - chứng chỉ quốc tế ghi nhận đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người kể cả khi cháy.
"Vì thế các khí thải không ảnh hưởng tới sức khỏe con người", lãnh đạo Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông khẳng định.

Đám cháy nhà kho Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông bùng phát lúc 18h ngày 28/8, kéo dài suốt 5 tiếng. Thiệt hại ban đầu khoảng 150 tỷ đồng, trong đó sản phẩm đèn huỳnh quang là 480.000 chiếc, đèn tròn 2 triệu chiếc và bóng đèn HQ compact 1,6 triệu chiếc.

Ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình phát thông báo đến người dân về những biện pháp đề phòng và bảo vệ sức khỏe do tác động từ hậu quả của vụ cháy nhà máy bóng đèn, phích nước Rạng Đông. Một ngày sau đó, phường ra quyết định thu hồi thông báo với lý do "không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở".


Theo VnExpress