“Ít có khả năng xảy ra khủng hoảng kinh tế chu kỳ 10 năm”

Tuấn Việt

20:34 08/07/2018

BizLIVE - "Buồn vì 200 đơn vị cung ứng của Samsung không phải doanh nghiệp trong nước"; "Tôi có cảm giác nhiều nhà đầu tư đã phản ứng thái quá nên cố bán cổ phiếu bằng mọi giá"; "Ít có khả năng xảy ra khủng hoảng kinh tế chu kỳ 10 năm" ... là một số phát ngôn ấn tượng của các chính khách, chuyên gia được BizLIVE ghi nhận trong tuần qua.

“Ít có khả năng xảy ra khủng hoảng kinh tế chu kỳ 10 năm”

Ảnh minh họa.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã chính thức bắt đầu sau tuyên bố áp thuế nhập khẩu 25% của chính quyền ông Donald Trump với các mặt hàng từ Trung Quốc, trong đó 90% mặt hàng này là nguyên liệu sản xuất. Quyết định của ông Trump đã thổi thêm một bầu không khí căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa Mỹ (nền kinh tế số 1 hành tinh) và Trung Quốc (đông dân nhất thế giới và là thị trường hấp dẫn nhất).
Theo Tiến sĩ Huỳnh Thế Du - Giảng viên Đại học Fulbright, nhìn bối cảnh toàn cầu, chiến tranh thương mại này sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên mức độ ảnh hưởng, tác động cụ thể ra sao phải chờ thêm thời gian. Với Việt Nam, Tiến sĩ Du nói, cuộc chiến thương mại này sẽ "vừa tích cực, vừa tiêu cực".
"Cơ hội vào Mỹ với một số lĩnh vực lâu nay chúng ta cạnh tranh trực tiếp với Trung Quốc như dệt may, da giày... sẽ đến nhiều hơn", ông Du nói với P.V. (Xem tiếp)
Sau phiên mở màn giảm gần 14 điểm, chỉ số VN-Index đã tiếp tục "rơi" 41,14 điểm (4,34%) xuống 906,01 điểm trong phiên 3/7 và là phiên giảm điểm mạnh thứ 2 trong năm 2018, chỉ xếp sau phiên 5/2 với mức giảm 5,1%. Tổng giá trị vốn hóa của 3 sàn đã mất tới gần 6,5 tỷ USD. Trước diễn biến thị trường, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán nhà nước đã chính thức lên tiếng.
"Động thái bán ròng của NĐTNN đã tác động mạnh đến tâm lý của các NĐT trong nước. Tôi có cảm giác nhiều NĐT đã phản ứng thái quá với những thông tin về tình hình quốc tế, NĐTNN đã rút vốn, biến động tỷ giá tiền đồng nên đã cố bán cổ phiểu bằng mọi giá", ông Trần Văn Dũng nói. (Xem tiếp)
Sáng 2/7, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.
Tại cuộc họp này, sau khi báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018, đề cập đến vấn đề dư luận quan tâm hiện nay là liệu kinh tế Việt Nam có rơi vào chu kỳ khủng hoảng 10 năm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đánh giá lại các cuộc khủng hoảng chu kỳ trước đây, nguyên nhân chủ yếu xuất phát là từ khu vực tài chính, tiền tệ, bất động sản.
“Ít có khả năng xảy ra khủng hoảng kinh tế chu kỳ 10 năm”, Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại cuộc họp trực tuyến của Chính phủ và các địa phương... (Xem tiếp)
Thông tin này được ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ tại họp báo chiều 3/7, trước thềm Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2018.
Chủ tịch VCCI dẫn chứng câu chuyện tìm, lựa chọn nhà cung ứng của Samsung Việt Nam và coi đây như điển hình trong thiết lập mối quan hệ mật thiết giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Ông kể, tại hội nghị xúc tiến đầu tư tại Thái Nguyên diễn ra cuối tuần trước, Samsung thông báo việc sắp tới sẽ có khoảng 200 doanh nghiệp nước ngoài cung ứng của tập đoàn vào Việt Nam. (Xem tiếp)
Phát biểu mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về kinh tế-xã hội hôm nay (2/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của hội nghị trong việc đánh giá tình hình sau 1/2 chặng đường năm 2018, nhất là “nhìn nhận yếu kém, tồn tại, nguy cơ đặt ra đối với sự điều hành, quản lý kinh tế-xã hội của đất nước”, từ đó, Chính phủ có biện pháp cụ thể hiệu quả hơn để xử lý, khắc phục kịp thời trong 6 tháng cuối năm.
“Tôi đề nghị chúng ta không nêu nhiều thành tích mà cái chính là đưa ra giải pháp sát, đúng với tình hình đất nước, các địa phương, các vùng”, Thủ tướng nói và đề nghị tập trung thảo luận 18 vấn đề chủ yếu như kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển công nghiệp hỗ trợ, phát triển đô thị, kinh tế tư nhân, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bảo đảm an sinh, an toàn xã hội và các vấn đề xã hội bức xúc khác… (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?