BizLIVE - Theo Bộ Y tế, tính đến 20h ngày 29/1 trên thế giới có 6.061 ca mắc viêm phổi corona, trong đó Việt Nam có 32 trường hợp đang theo dõi và 2 người mắc bệnh.
Hơn 6.000 người nhiễm virus corona, Việt Nam chưa có trường hợp mới
Các nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm viêm phổi corona tại Trung Quốc
Theo Bộ Y tế, đến 20h00 ngày 29/1, thế giới có 6.061 trường hợp mắc virus nCoV.
Phần lớn số người mắc bệnh là từ Trung Quốc, theo đó số người mắc viêm phổi corona (viêm phổi Vũ Hán) tại quốc gia này đã lên tới 5.975 người, tăng gần 1.500 người so với thời điểm 12h ngày hôm qua (28/1).
Số ca tử vong vì virus nCoV đã lên tới 132 người, tăng 25 người so với ngày hôm qua. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc.
Tại Việt Nam, số người bị nghi ngờ nhiễm virus nCoV tính đến 20h ngày 29/1 là 97 trường hợp. Trong đó có 65 trường hợp đã xét nghiệm âm tính với virus nCoV, 32 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng.
Ngoài ra, còn có 43 trường hợp sức khoẻ bình thường, không có dấu hiệu ho, sốt nhưng vẫn được cách ly, theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm virus nCoV.
Về số ca bị nhiễm viêm phổi corona, hiện tại Việt Nam có 2 trường hợp xác nhận dương tính với virus nCoV là hai cha con người Trung Quốc. Trong đó, 1 ca người con 28 tuổi đã được điều trị khỏi.
Bộ Y tế cũng cho biết đến 15h26 ngày 29/1, Bộ Y tế đã có Công văn số 98/KCB-QLCL&CĐT yêu cầu các đơn vị công bố danh sách và địa chỉ các cơ sở có khả năng thu dung và điều trị viêm phổi do corona virus. Thành lập Ban Chỉ đạo, Đội phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh nCoV, công bố số điện thoại đường dây nóng để chỉ đạo kịp thời...
18h ngày 29/1, Việt Nam đã kết nối xong hệ thống giao ban trực tuyến với 20 bệnh viện để ứng phó với nCoV theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp chiều qua 28/1.
Cùng ngày, các chuyên gia đầu ngành truyền nhiễm khu vực phía Bắc vẫn tiếp tục họp tại Cục Quản lý khám chữa bệnh về công tác điều trị, chăm sóc, phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona.
Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi corona ngày càng nghiêm trọng, ngày 27/1,  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đánh giá nguy cơ bệnh nCoV rất cao ở Trung Quốc (ở cấp quốc gia) và nguy cơ cao ở cấp khu vực và toàn cầu.
Các triệu chứng, bao gồm sốt, ho và khó thở. Hầu hết những người bị ảnh hưởng là người già và những người có vấn đề sức khỏe.
Về mức độ, WHO khuyến nghị, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới lây truyền hạn chế từ người sang người.
Do đó, Bộ Y tế khuyến nghị người dân không nên đi, đến khu vực đang có dịch tại Trung Quốc nếu không cần thiết. Những người trở về vùng có dịch tại Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

HẠ AN