Hơn 100 nước cùng chống buôn bán dược phẩm giả

Vân Anh

16:08 29/05/2014

Từ ngày 13-5 đến 20-5-2014, gần 200 cơ quan chức năng chuyên trách về chống buôn lậu của 111 quốc gia đã tham gia chiến dịch Pangea VII chống nạn buôn bán hàng giả, hàng nhái các loại dược phẩm trên toàn thế giới.

Hơn 100 nước cùng chống buôn bán dược phẩm giả

Ảnh minh họa.

Đã có hàng nghìn điểm bán hàng dược phẩm trực tuyến phải ngừng hoạt động trước những biện pháp kiểm soát chặt chẽ của các lực lượng chức năng.

Trong khuôn khổ chiến dịch, có 237 vụ bắt giữ được thực hiện với số lượng hàng hóa trị giá hơn 31 triệu USD bao gồm nhiều loại thuốc chữa bệnh quan trọng, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng. Các cơ quan Hải quan và Cảnh sát đã thực hiện 1.235 cuộc điều tra, kiểm tra khoảng 530.000 kiện hàng, hủy hơn 19.000 thông báo bán dược phẩm trên mạng xã hội và buộc 10.600 trang web ngừng hoạt động.

Khoảng 8,3 triệu liều thuốc dạng vỉ, viên dùng để chữa ung thư, ho, cảm lạnh, sốt rét, tiêu chảy và các sản phẩm dinh dưỡng đã bị các cơ quan chức năng thu giữ. Bên cạnh đó, đã có 3 phòng thí nghiệm bất hợp pháp điều chế dược phẩm giả bị phá hủy tại Colombia.

Từ kết quả điều tra và kiểm tra, các cơ quan chức năng cũng rà soát và khuyến cáo các tổ chức ngân hàng, quản trị giao dịch trực tuyến chấn chỉnh các dịch vụ đăng ký, giao dịch, thanh toán quốc tế và giao hàng cho người tiêu dùng. 

Chiến dịch Pangea VII được đặt dưới sự điều phối của Tổ chức Cảnh sát quốc tế (INTERPOL), Tổ chức Hải quan thế giới (WCO), Diễn đàn thường trực về các tội phạm quốc tế về dược phẩm (PFIPC), Viện An toàn dược phẩm (PSI), Tổ chức Cảnh sát châu Âu (Europol), hãng tin học Microsoft, và các tổ chức thanh toán quốc tế như Mastercard, PayPal, Visa…

Thông qua chiến dịch Pangea VII, các tổ chức quốc tế như INTERPOL, WCO đã tiếp tục cụ thể hóa các cam kết về phối hợp, trao đổi thông tin trong chống buôn lậu các mặt hàng phi pháp trên thế giới.

Theo báo Hải quan

Theo Hải quan