BizLIVE - Dịp cuối năm âm lịch là thời điểm nhu cầu vay tiêu dùng của người dân tăng cao. Đây cũng chính là thời điểm "tín dụng đen" bùng phát ở nhiều nơi.
Giáp Tết, lại lo “bão tín dụng đen“
Ảnh minh họa.
Ngày 25/1, trả lời PV liên quan đến việc thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Bộ GTVT về “nghi vấn quỹ đen” tại Cục Đường thủy nội địa, Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho hay đã nhận được báo cáo của Cục Đường thủy nội địa.
“Cục Đường thủy nội địa có báo cáo nhưng Bộ GTVT chưa đồng ý. Tự mình nhận thế sao được”, ông Nguyễn Nhật nói. (Xem thêm)
“Vay dễ, trả khó” là thực trạng đáng báo động về tình trạng cho vay nặng lãi không chỉ xảy ra tại TP.HCM mà còn ở nhiều địa phương trong cả nước, dù các cơ quan chức năng đã triệt phá nhiều băng nhóm cho vay nặng lãi, hoạt động  theo kiểu "tín dụng đen".
Các đối tượng cho vay “tín dụng đen” thường sử dụng các hình thức quảng cáo trái phép như dán tờ quảng cáo  tại các khu vực công cộng, quảng cáo trên mạng xã hội… với nội dung “cho vay không cần thế chấp, nhận tiền ngay trong ngày”… kèm theo số điện thoại liên lạc với thủ tục nhanh gọn, không cần thế chấp tài sản, chỉ cần bản photo một số giấy tờ như chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, giấy phép lái xe… là người vay có thể nhận tiền ngay. (Xem thêm)
Ngày 25/1, sau gần một tuần xét xử và nghị án, TAND TP.HCM tuyên phạt Nguyễn Xuân Bình (59 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty Trường Ngân) mức án chung thân, Nguyễn Đăng Sơn (37 tuổi, nguyên giám đốc) 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo HĐXX, Bình đã thực hiện hành vi phạm tội trong thời gian dài, lặp lại nhiều lần, số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn... nên phải xử mức án cao nhất của khung hình phạt. Bình phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tiền chiếm đoạt 500 tỷ đồng. Tài sản thu hồi sẽ được chia cho các ngân hàng theo tỷ lệ thiệt hại. (Xem thêm)
Theo ông Hải, chung cư này bị đánh giá bị lún ở mức độ rất nguy hiểm, UBDN Quận 1 đã có công văn khẩn yêu cầu người dân phải di dời khẩn trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Trước đó kết quả giám định của Sở Xây Dựng TP.HCM cho thấy chung cư này bị nghiêng và lún 45cm so với phương thẳng đứng và cảnh báo có thể sập bất cứ lúc nào. Ngay sau đó quận đã xin ý kiến lãnh đạo TP.HCM để di dời khẩn cấp người dân ra khỏi chung cư ngay trong đêm nay và hôm sau. (Xem thêm)
Từ ngày 1/10/2018, Tổng công ty đường sắt Việt Nam chính thức mở bán vé tàu Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cũng là lúc “cò vé” hoạt động nhộn nhịp tại ga Sài Gòn. “Cò vé” ngang nhiên chào mời khách ngay trong khuôn viên ga và hình thành thị trường vé “chợ đen”, ăn chênh lệch từ 200.000 - 300.000 đồng/vé.
Nhiều ngày có mặt tại ga Sài Gòn, PV ghi nhận hàng chục “cò” trải dài từ trước cổng đến tận sâu trong ga, chào mời khách hàng mua vé tết “ngày vàng” và khẳng định “ngày nào cũng có”. (Xem thêm)

NGUYỄN NGA