Trước khi bị bắt, Nguyễn Xuân Thu, Giám đốc Công ty TNHH Vinaca, vẫn lên facebook cá nhân "chém gió", giới thiệu các sản phẩm mang nhãn hiệu Vinaca.
Giám đốc Vinaca lên mạng “chém gió” trước khi bị bắt
Trước khi bị bắt 1 ngày, Nguyễn Xuân Thu còn lên facebook livestream hơn 3 giờ, giới thiệu sản phẩm Vinaca và tuyên truyền luận điệu xuyên tạc, phản động
Liên quan đến vụ thực phẩm chức năng làm từ tro than tre, nứa của Công ty TNHH Vinana, ngày 20/4, Công an thành phố Hải Phòng đã khởi tố vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại cơ sở sản xuất của Đào Thị Chúc (24 tuổi, ngụ tại tổ dân phố Tiến Bộ, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng).
Trong đó, Nguyễn Xuân Thu, Giám đốc Công ty TNHH Vinaca được xác định là đối tượng chủ mưu. Sáng nay, 2/5, Thu bị Công an Hải Phòng bắt giữ.
Trong quá trình điều tra, Công an thành phố Hải Phòng mời Thu lên làm việc nhưng người này không hợp tác, vắng mặt tại địa phương.
Tuy nhiên, trên facebook cá nhân với tên Nguyễn Thu của mình, trước khi bị bắt 1 ngày, Thu còn livestream hơn 3 giờ, giới thiệu sản phẩm Vinaca và tuyên truyền luận điệu xuyên tạc, phản động. Thu ra sức kêu gọi những người xem video trực tiếp của mình chia sẻ càng nhiều càng tốt.
Trên facebook cá nhân, Thu cũng thường xuyên đăng bài, chia sẻ những thông tin xuyên tạc, gây hoang mang dư luận.
Trong khi đó, trên website của Công ty TNHH Vinaca, Nguyễn Xuân Thu được giới thiệu từng học dược trong nước. Cách đây 4 năm, Thu gặp một người của tập đoàn Vinaca thế giới rồi cùng nhau nghiên cứu thông ngày thông đêm không ăn gì để cho ra “thành quả thực tiễn là những hợp đồng về cơ khí máy móc cho những công ty con của tập đoàn, đem về những món lợi nhuận để phát triển mảng khởi nghiệp, cấp vốn cho anh chị em”.
Thu còn được giới thiệu là có phong cách mộc mạc, giản dị khi thường mặc quần lửng, áo thun, đi dép da đi dạy khởi nghiệp. Thậm chí, đối tượng này còn được những hội viên tham gia mạng lưới khởi nghiệp gọi là…thầy.
Trên trang web của Công ty TNHH Vinaca còn quảng cáo hỗ trợ khởi nghiệp một cách rất hoang đường. Vinaca tự nhận "có 2.000 sản phẩm mang tính cạnh tranh rất cao, phù hợp với mọi mặt trong đời sống. Từ thực phẩm, dược phẩm, công cụ gia đình, máy móc sản xuất... cho bạn thoải mái lựa chọn sản phẩm để kinh doanh, với mô hình kinh doanh hiện đại nhất hiện nay".
Bằng những sản phẩm này, Vinaca đã giới thiệu 9 gói khởi nghiệp, với trị giá mỗi gói khác nhau và vẽ ra viễn cảnh siêu lợi nhuận khi cam kết bao tiêu đầu ra, đảm bảo lợi nhuận bằng 500% vốn, thu về hàng tỉ đồng mỗi năm...
Có thể thấy, hình thức kinh doanh của Vinaca không khác gì những công ty đa cấp từng làm mờ mắt nhiều người vì lời mời gọi doanh thu trăm ngàn tỷ đồng trước đây. 

Theo Báo Thanh Niên