Ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn xin từ chức khi được điều chuyển từ Phó Chủ tịch UBND quận 1 sang làm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn khiến dư luận cho rằng ẩn sau vụ việc này có những “khúc mắc” cần được làm rõ.
Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM nói về khúc mắc quanh đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải
Giám đốc Sở Nội vụ Thành phố Trương Văn Lắm. Ảnh: Trung tâm báo chí TPHCM

Đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải chưa được xem xét

Trong lá đơn từ chức lần hai, ông Đoàn Ngọc Hải thẳng thắn nói rằng, bản thân ông không có bằng cấp liên quan đến ngành xây dựng, kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng… không có trình độ chuyên môn về ngành xây dựng, không phù hợp với năng lực sở trường, chuyên môn được đào tạo thì sẽ không thể làm tốt khi đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn.

Trả lời vấn đề này, mới đây, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Trương Văn Lắm cho biết, ông Đoàn Ngọc Hải trình độ cử nhân kinh tế, cử nhân Luật kinh doanh, kinh nghiệm công tác tại phòng Kinh tế và Chi cục thuế quận 1, đương nhiệm Phó Chủ tịch UBND quận 1 phụ trách quản lý đô thị, xây dựng nên việc điều động, phân công công tác đối với ông Hải làm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn là phù hợp.

Ông Trương Văn Lắm còn cho biết thêm, đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải đến nay chưa được xem xét, theo nguyên tắc, đơn xin nghỉ việc phải được sự chấp thuận của tổ chức mới được nghỉ, vì vậy ông Hải vẫn phải tiếp tục làm việc đến khi có quyết định của tổ chức.

Tuy nhiên, theo thông tin Sở Nội vụ nắm được, ông Hải sau khi lên gặp lãnh đạo Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn để trao đổi thì sau đó không đi làm.

Đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải còn viết rằng trong lần tổ chức trao đổi với ông về vị trí làm việc trước đó còn dự kiến điều chuyển ông về làm Tổng giám đốc Tổng Công ty Vàng bạc đá quý TPHCM (SJC) rồi Phó trưởng Ban An toàn thực phẩm, mặc dù ông Hải không được đào tạo ngành y, sinh hóa… Ông Đoàn Ngọc Hải cho rằng đây là sự tùy tiện trong công tác điều động cán bộ, điều này đã làm ông tổn thương.

Ông Đoàn Ngọc Hải. Ảnh: Cường Ngô
Ông Đoàn Ngọc Hải. Ảnh: Cường Ngô

Theo Sở Nội vụ TPHCM, chức danh Phó Chủ tịch UBND quận, huyện là chức danh thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý, do đó việc điều động ông Đoàn Ngọc Hải đã được Ban Thường vụ Thành ủy thảo luận, cân nhắc kỹ qua nhiều cuộc họp. Trước khi trình cấp thẩm quyền quyết định, các cơ quan tham mưu về công tác cán bộ đều có trao đổi, lắng nghe ý kiến của cán bộ để báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy quyết định. Tuy nhiên, ông Đoàn Ngọc Hải 3 lần đồng ý rồi lại đổi ý về công việc.

“Quy trình điều động, phân công công tác đối với ông Đoàn Ngọc Hải đã được Ban Thường vụ Thành ủy thảo luận nghiêm túc, xem xét trong một thời gian dài và thận trọng từng bước. Trên cơ sở nhu cầu công tác và khả năng đáp ứng của cán bộ, toàn thể Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất điều động công tác đối với đồng chí Đoàn Ngọc Hải” – ông Lắm nói.

Ông Đoàn Ngọc Hải có trách nhiệm về cấp phép xây dựng sai

Trong đơn từ chức, ông Đoàn Ngọc Hải đặt vấn đề phải chăng việc ông chỉ huy đi dọn dẹp vỉa hè đã đụng chạm tới lợi ích của nhiều người có “máu mặt” nên ông phải nhận kết quả như bây giờ.

Về việc này, Chủ tịch UBND Quận 1 Nguyễn Văn Dũng đã khẳng định, trong quá trình triển khai quận 1 chưa có phản ánh về việc này. Ông Dũng cho rằng, quá trình triển khai công việc chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tới nhiều người nhưng vì lợi ích chung tất cả mọi cá nhân đều phải chấp nhận.

Về việc xử lý đối với các sai phạm về cấp phép xây dựng trên địa bàn Quận 1 (là lĩnh vực ông Hải quản lý) liệu đã xem xét hết trách nhiệm của ông Hải hay chưa?

Ông Nguyễn Văn Dũng cho biết, thanh tra quận 1 trong việc cấp phép xây dựng từ đầu năm 2016 đến cuối tháng 10.2017 phát hiện một số cá nhân sai phạm khi thực thi nhiệm vụ như: chiều cao công trình không phù hợp, cấp phép sai diện tích...

Sau khi có kết luận thanh tra, quận 1 đã kỷ luật Trưởng phòng quản lý đô thị, điều chuyển công tác 7 cán bộ liên quan đến cấp phép xây dựng. Ông Đoàn Ngọc Hải là người phụ trách lĩnh vực này, trong kiểm điểm đảng viên đã kiểm điểm trách nhiệm cá nhân về điều hành, lãnh đạo và rút kinh nghiệm.

Theo Lao Động