Gần Tết, công nhân khốn đốn vì bị nợ lương hàng trăm triệu đồng

Quế chi - vũ hải

14:27 10/01/2019

Nhiều tháng nay, CNLĐ Công ty TNHH TNHH Sunny Golves (100% vốn Hàn Quốc, chuyên dệt găng tay tại đường Quách Đình Bảo, P. Tiền Phong, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình) lâm vào tình cảnh khốn đốn vì bị công ty nợ lương hàng trăm triệu đồng.

Gần Tết, công nhân khốn đốn vì bị nợ lương hàng trăm triệu đồng

Bên trong xưởng làm việc của Công ty Sunny Gloves (Thái Bình) chiều 9/1. Ảnh: NLĐ cung cấp

Theo phản ánh của CN, trong năm 2018, CNLĐ chưa được công ty trả lương các tháng: 7,8,9,10,11,12 với số tiền hơn 386 triệu đồng. Số CNLĐ đang làm việc bị nợ hơn 283 triệu đồng; CNLĐ nghỉ việc bị nợ hơn 103 triệu đồng. Người bị nợ lương nhiều nhất là hơn 50 triệu đồng; người ít khoảng 5-6 triệu đồng. Công ty còn nợ đóng BHXH cho CNLĐ từ tháng 9/2018- 12/2018 là hơn 79 triệu đồng. CNLĐ cho biết, đã nhiều lần phản ánh về tình trạng này, tuy nhiên đều không được hồi đáp thỏa đáng.
Ngay sau khi nắm được thông tin về vụ việc, LĐLĐ tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo LĐLĐ TP. Thái Bình gặp gỡ CNLĐ để nắm bắt tình hình và tìm biện pháp giải quyết. Ngày 10/11, đại diện LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ TP, Trung tâm phát triển Cụm công nghiệp thành phố và đại diện tập thể CNLĐ đã lập biên bản về vụ việc.
Theo biên bản, trước thông tin giám đốc công ty từ Hàn Quốc sang công ty vào ngày 15/1, CNLĐ đề nghị trong thời gian 2 ngày (16-17/1), giám đốc phải nghiêm túc thanh toán các khoản nợ lương cho CNLĐ từ tháng 7-12/2018 và tháng 1/2019 đảm bảo đúng chế độ. Nếu thời gian trên giám đốc không thanh toán, CNLĐ sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng vào giải quyết theo quy định của pháp luật. CNLĐ cũng đề nghị các cơ quan, ban, ngành chức năng của tỉnh, thành phố can thiệp để công ty trả lương, BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ từ tháng 7-12/2018.
Bảng hiệu của Cty TNHH Sunny Gloves.
Bảng hiệu của công ty TNHH Sunny Gloves.
Việc bị công ty nợ lương nhiều tháng, hơn nữa, lại đúng dịp cuối năm, gần Tết khiến cuộc sống của NLĐ công ty ngày càng khó khăn, khốn đốn. Nhiều người phải vay mượn để có tiền trang trải cuộc sống. Nhiều NLĐ vì bị nợ lương, chờ đợi không biết đến bao giờ nên đã phải bỏ việc, làm nơi khác. Cụ thể, trước đây công ty có khoảng 30 CNLĐ, hiện giờ chỉ còn 15 người.
Ông Hà Văn Sáng - phụ trách mảng chính sách pháp luật (LĐLĐ TP. Thái Bình) - cho biết, Công ty Sunny Golves hiện chưa thành lập tổ chức CĐ; LĐLĐ TP nhiều lần vận động thành lập CĐCS tại công ty này tuy nhiên đều không gặp được ông chủ công ty người Hàn Quốc. "Sau khi nắm được thông tin vụ việc, cán bộ LĐLĐ TP đã tiếp xúc, ổn định tư tưởng cho CN. Tại công ty, hiện có khoảng 15 CN đang làm việc nhưng cũng là để bảo vệ tài sản, phòng tránh việc tẩu tán, bán máy móc công ty trong trường hợp ông chủ công ty không quay trở lại đúng hẹn "- ông Sáng cho biết. 

Theo Báo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Bạn hiểu thế nào về Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVFTA và IPA)?