Formosa được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh cấp “bảo bối” gì?

Tuấn Việt

17:25 08/08/2016

BizLIVE - Để ký hợp đồng với các đơn vị vận chuyển và xử lý chất thải, Formosa đưa ra “bảo bối” là văn bản do Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh) xác nhận đây là chất thải rắn công nghiệp thông thường.

Formosa được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh cấp “bảo bối” gì?

Chất thải rắn của Formosa chôn lấp trong trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh.

Kể từ ngày Việt Nam gia nhập WTO năm 2007, trên con đường cải cách, hội nhập, những thành quả mà chúng ta đạt được là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, TS. Võ Trí Thành nhận định, chúng ta vẫn đang trên con đường đấy thôi! Có những điểm được cải thiện, nhưng cũng có rất nhiều vấn đề còn ngổn ngang.
Để làm rõ những thách thức và khó khăn trong nhiệm kỳ tới của Chính phủ mới, BizLIVE đã có cuộc trao đổi trực tiếp với TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia.
Theo TS. Võ Trí Thành: Sau khi gia nhập WTO năm 2007, kinh tế Việt Nam gặp nhiều vấn đề khó khăn, trong đó nghiệm trọng nhất là vấn đề cơ cấu, chất lượng tăng trưởng, đầu tư gia tăng mà tăng trưởng giảm tốc, năng suất cũng giảm. Lúc đó, kinh tế vĩ mô bất ổn, lạm phát cao, biến động mạnh ở tất cả các lĩnh vực. Chúng ta đã rất tham vọng trong bối cảnh nguồn lực hạn chế... (Xem tiếp)
Ngày 11/7, các cơ quan báo chí và lực lượng chức năng phát hiện tại trang trại ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty MTKA đang chôn chất thải của Formosa. Làm việc với PV Tiền Phong, vị giám đốc này vẫn lớn tiếng khẳng định chất thải được chôn là bùn thải thông thường và được Sở TN&MT Hà Tĩnh kiểm tra, chứng nhận. Quả thật đúng như vậy, khi làm việc với Sở TN-MT, PV được tiếp cận với văn bản này do Chi cục Bảo vệ môi trường cung cấp.
Theo đó, nội dung văn bản số 07 ngày 18/1/2016 do Chi cục trưởng Bảo vệ môi trường Hà Tĩnh ký đã kết luận 4 mẫu bùn ép lấy ngày 11/12/2015 từ xưởng xử lý nước thải công nghiệp và xưởng luyện cốc của Formosa là chất thải rắn công nghiệp thông thường. (Xem tiếp)
Giám đốc Sở văn hóa Bắc Ninh: Không hiểu sao “phố Tàu” tái xuất
Chiều 6/8, Trần Quang Nam - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của báo VietNamNet, trong ngày 5/8, Sở đã lập đoàn kiểm tra xuống trực tiếp phường Đồng Kỵ lập biên bản, tháo dỡ, thu hồi nhiều biển quảng cáo bằng tiếng Trung không đúng quy định.
Số biển quảng cáo bị tháo dỡ cụ thể không được tiết lộ nhưng ông Nam cho biết: “Đây không phải là lần đầu tiên khu "phố Tàu" xuất hiện.” (Xem tiếp)
Liên quan đến đề xuất từ phía Trung Quốc về việc cho vay 300 triệu USD, tương đương 7.000 tỷ đồng xây dựng dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái (Quảng Ninh), UBND Quảng Ninh mới đây đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị được tiếp tục giữ thẩm quyền đầu tư dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.
Theo lãnh đạo UBND Quảng Ninh, hiện nay có một số nhà đầu tư trong nước đã quan tâm đến việc đầu tư con đường này, các nhà đầu tư cũng đưa ra phương án cho thấy con đường hoàn toàn có thể huy động nguồn lực theo hình thức hợp tác công tư, ngân sách chỉ bỏ ra một khoản đối ứng nhất định để giải phóng mặt bằng và một số việc khác, nhà đầu tư sẽ đầu tư con đường 4 làn xe. (Xem tiếp)
Chiều 7/8, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương, cho biết: “Liên quan đến các sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - PV), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã giao Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chính phủ tiếp tục làm rõ các sai phạm. Quan điểm là xử lý nghiêm, điều tra làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể sai phạm theo quy định, không bao che bất kỳ ai”.
Trả lời câu hỏi liệu việc phát hiện, xử lý sai phạm của ông Thanh có chậm như băn khoăn của người dân hay không, ông Nên nói: “Các sai phạm liên quan đến ông Thanh kéo dài nhiều năm, nhiều vấn đề cần làm rõ nên việc xử lý không thể nhanh được. Tổng Bí thư đã chỉ đạo, hiện các cơ quan của Đảng, Chính phủ đang khẩn trương làm rõ để kết luận, xử lý đến cùng và công bố cho nhân dân biết. Đây là quyết tâm của Đảng, Chính phủ, bất kỳ cán bộ nào có sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm để tránh các sai phạm tương tự”. (Xem tiếp)
Hoa quả Trung quốc đội lốt hàng Việt: Tiểu thương nói có, quản lý bảo không
Nhiều loại trái cây Trung Quốc như cam, lê, táo, mận… đang xuất hiện nhiều trên thị trường với mác hàng Việt Nam. Nhưng cơ quan chức năng cho rằng, số lượng nhập đang giảm.
Trong “vai” tìm hàng nhập về mở cửa hàng bán hoa quả,  phóng viên gặng hỏi, được tiểu thương Nguyễn Nguyệt chỉ dẫn: “Em cứ nhập hàng cao cấp như cherry và kiwi về bán, đóng hộp đẹp và bảo hàng nhập khẩu thì không người tiêu dùng nào nhận ra đâu. Chỉ có người trong nghề mới biết đâu là hàng Tàu, đâu là hàng nhập khẩu châu Âu. Người buôn tại các chợ chính ở Hà Nội như: chợ Hôm, Hàng Da toàn ra đây nhập nên em yên tâm”... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT