Formosa đã chuyển trước 250 triệu USD tiền bồi thường cá chết

Quang Sơn - Mạnh Nguyễn

15:12 29/07/2016

BizLIVE - Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà cho biết tại phiên thảo luận tại Quốc hội chiều 29/7.

Formosa đã chuyển trước 250 triệu USD tiền bồi thường cá chết

Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà.

Tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội chiều 29/7, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà đã báo cáo, thông tin làm rõ thêm về vấn đề môi trường, trong đó có sự cố môi trường Formosa.
Theo ông Trần Hồng Hà, ngày 28/7, Formosa đã thực hiện cam kết chuyển cho chúng ta số bồi thường ban đầu là 250 triệu USD (trên tổng số tiền bồi thường là 500 triệu USD). Các công việc liên quan đến bồi thường cho người dân đang được chỉ đạo rất khẩn trương.
"Bộ Tài nguyên và môi trường đang tiến hành xử phạt các hành vi sai phạm hành chính (53 vi phạm) của Formosa. Cùng với đó là kế hoạch khăc phục toàn diện sau sự cố, triển khai các hệ thống ứng phó với sự cố môi trường", ông Hà cho biết.
Bộ trưởng Hà cũng thông tin về các giải pháp khắc phục môi trường biển. Hiện đã có một số những thông tin đưa ra liên quan đến vấn đề này. Đến 15/8 sẽ có một hội đồng khóa học để đánh giá. Đồng thời xác định các biện pháp phục hồi cụ thể nếu như còn tồn dư ô nhiễm.
Cùng với đó, Bộ Tài nguyên và môi trường cũng đã được Chính phủ giao xây dựng dự án giám sát quan trắc môi trường biển ở miền Trung. Hệ thống này sẽ chủ động giám sát môi trường đối với tất cả các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn.
Ngay sau sự cố Formosa, ông Hà cho biết: Nhiều ý kiến cũng đặt ra vấn đề về công tác quản lý, đặc biệt là quy chuẩn đánh giá môi trường. Theo ông, hiện nay Bộ đang khẩn trương rà soát nâng tiêu chuẩn môi trường của Việt Nam lên tầm khu vực.
Liên quan đến sự cố cá chết hàng loạt, trong phiên thảo luận của Quốc hội sáng 29/7, nhiều đại biểu đã đặt vấn đề về việc xem xét "có cần Formosa" không, xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể có liên quan như thế nào...
Trước đó, báo cáo của Chính phủ đã nêu rõ, sự cố ô nhiễm môi trường biển đã làm cá chết tại 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế gây hậu quả nghiêm trọng hủy hoại môi trường biển, không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống ngư dân mà còn tác động xấu đến phát triển các ngành sản xuất khác, đến xuất khẩu, du lịch...
Tính toán sơ bộ do sự cố ô nhiễm môi trường đã ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 100 nghìn người do không có việc làm ổn định, thu nhập thấp và 176.285 người phụ thuộc; thiệt hại sản lượng hải sản khai thác ven bờ và vùng lộng ước tính khoảng 1.600 tấn/tháng.
Diện tích nuôi tôm bị chết hoàn toàn là 5,7ha tương đương 9 triệu tôm giống và khoảng 7 tấn tôm thương phẩm sắp đến kỳ thu hoạch; có trên 3.000ha nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh đã thả giống bị nhiễm độ mặn cao, môi trường suy giảm nên tôm chậm lớn, xuất hiện bệnh và có trên 350 ha nuôi tôm bị chết rải rác; có 1.613 lồng nuôi cá bị chết (khoảng 30.000m3), tương đương 140 tấn cá; có 6,7ha diện tích nuôi ngao bị chết, tương đương 67 tấn; có trên 10ha nuôi cua bị chết do sự cố môi trường
Giá bán các sản phẩm hải sản giảm trung bình từ 10 - 20% so với cùng kỳ năm 2015; việc tiêu thụ sản phẩm trên thị trường của 4 tỉnh bị ảnh hưởng giảm sút nghiêm trọng (sản phẩm khai thác ngoài 20 hải lý: giá bán giảm 30 -50%; sản phẩm khai thác trong 20 hải lý không tiêu thụ được; hiện nay, tại Hà Tĩnh tồn kho trên 3.000 tấn sản phẩm thủy sản (chiếm 85% công suất kho lạnh toàn tỉnh), tại Quảng Bình tồn trên 2.000 tấn (chiếm 70% công suất kho lạnh toàn tỉnh…).

QUANG SƠN - MẠNH NGUYỄN