Formosa cố ý làm sai khi tuồn chất thải nguy hại ra ngoài

Trần Tuấn

11:53 06/08/2016

Là người trực tiếp ký văn bản truyền đạt kết quả Viện Khoa học và Công nghệ môi trường phân tích mẫu bùn thải của Formosa với kết luận là chất thải “thông thường” mà sau này Công ty Formosa Hà Tĩnh (FHS) đã sử dụng như một “lá bùa” trưng ra dùng “mọi lúc” khi ký hợp đồng với các đơn vị vận chuyển xử lý chất thải cho mình rằng chất thải là không nguy hại, ông Đặng Bá Lục - Chi cục trưởng Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh) - cho rằng, Formosa đã lợi dụng và “cố ý làm sai”.

Formosa cố ý làm sai khi tuồn chất thải nguy hại ra ngoài

95 tấn rác thải của Formosa vừa được phát hiện đổ trái phép ở mỏ đá 171 P.Kỳ Phương.

Như báo chí đã phản ánh, ngay sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố kết quả phân tích mẫu bùn thải của Formosa được chôn lấp trái phép ở trang trại phường Kỳ Trinh (thị xã Kỳ Anh) có chứa chất độc xyanua vượt ngưỡng cho phép, ông Lê Quang Hòa - GĐ Công ty CP Tư vấn xây dựng Quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh) - thừa nhận Công ty đã sai khi không có chức năng nhưng vẫn ký hợp đồng vận chuyển và xử lý bùn thải công nghiệp của Formosa. 

Tuy nhiên, với kết luận của Bộ Tài nguyên và Môi trường rằng trong bùn thải đó có xyanua thì Formosa đã lừa dối công ty. Vì trong hợp đồng số 1001087, Formosa cam kết bùn thải có tính chất “thông thường”. Đáng nói, trước khi ký hợp đồng, Formosa còn trưng ra văn bản số 07 ngày 18/1/2016 do Chi cục trưởng Bảo vệ môi trường Hà Tĩnh ký đã kết luận 4 mẫu bùn ép lấy ngày 11/12/2015 từ xưởng xử lý nước thải công nghiệp và xưởng luyện cốc của Công ty FHS là chất thải rắn công nghiệp thông thường nên Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh mới tin tưởng.

Làm việc với PV , ông Đặng Bá Lục cho rằng tại văn bản 07 mà ông ký, kết quả phân tích trong phiếu đã ghi rất rõ đối với mẫu lô hàng gửi đến và thời điểm lấy mẫu. Chứ ở đây Formosa sử dụng như một căn cứ an toàn cho suốt thời gian thải liên tục là không được. “Một lô hàng trước khi vận chuyển phải lấy mẫu phân tích và nếu nguy hại thì xử lý theo nguy hại, thông thường thì xử lý thông thường. Nhưng ở đây Formosa và Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh lợi dụng văn bản đó làm căn cứ” - ông Lục nói.

Cũng theo ông Lục, ngày 17/3 Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh đã có văn bản số 540 yêu cầu Công ty FHS chấm dứt hợp đồng với đơn vị không có chức năng vận chuyển và xử lý bùn thải công nghiệp như Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh. Ngày 14/6, sở này tiếp tục có văn bản 1447 chỉ rõ Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh chưa có giấy phép xử lý chất thải nguy hại và yêu cầu FHS ký hợp đồng với đơn vị khác có chức năng. Thế nhưng, liên tục đến tháng 7 Formosa vẫn để Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh vận chuyển, xử lý theo hợp đồng (ký ngày 15/3/2016) cho đến khi bị phát hiện chôn lấp trái phép ở trang trại. “Formosa đã lập lờ, cố tình lợi dụng văn bản. Bởi một nhà sản xuất phải biết mẫu gửi đi phân tích có giá trị trong thời gian nào. Ở đây Formosa đã cố ý làm sai” - ông Lục khẳng định.

Với văn bản số 64 ngày 21/4/2014 mà ông Đặng Bá Lục ký, kết luận 3 mẫu bùn thải lấy từ xưởng xử lý nước thải sinh hoạt của Formosa ngày 27/3/2014 là không nguy hại cũng bị Formosa lợi dụng để làm “lá bùa” để đến hơn một năm sau khi thuê Hợp tác xã Dịch vụ môi trường Thiên Cầm vận chuyển bùn thải ra đổ ở thị trấn Thiên Cầm (ngày 20/5/2015). Điều này ông Lục cũng khẳng định, Formosa đã lợi dụng làm sai. Sự việc phía Hợp tác xã Dịch vụ môi trường Thiên Cầm cũng khẳng định họ dựa vào văn bản 64 để nhận vận chuyển, xử lý bùn thải cho Formosa. Nếu như sau này phát hiện số bùn thải đó có chất nguy hại thì sẽ kiện Formosa.

Hà Tĩnh: Phát hiện thêm 95 tấn rác thải của Formosa đổ trong rừng

Ngày 5/8, ông Phạm Văn Hùng - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Kỳ Anh - cho biết, lực lượng chức năng vừa lập biên bản yêu cầu đơn vị đổ rác trái phép tự phân loại, vận chuyển đi xử lý theo quy định đối với 95 tấn rác thải của Formosa gồm các loại mùn cưa, gỗ ép, các thùng gỗ... đổ trái phép ở mỏ đá 171 (phường Kỳ Phương). Hiện chủ mỏ đá đang phân loại để vận chuyển đến Nhà máy rác Phú Hà (Kỳ Tân) xử lý. Trước đó, ngày 4/8, người dân địa phương trong lúc đi rừng đã phát hiện số rác này và báo lên chính quyền địa phương. Ông Nguyễn Hòa Việt - Giám đốc mỏ đá 171 - thừa nhận, 3 năm trước ông xin 6 xe rác từ dự án Formosa Hà Tĩnh về để tận dụng gỗ làm chất đốt.                  

TRẦN TUẤN


Theo Báo Lao Động