Ép người nghèo mua gói nội thất sẽ bị xử lí

Đình Sơn

14:10 26/06/2018

Liên quan đến bài viết "Ép người nghèo mua gói nội thất" báo chí mới đăng tải, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết sẽ phối hợp với Thanh tra Sở kiểm tra dự án, nếu phát hiện có vi phạm sẽ xử lý.

Ép người nghèo mua gói nội thất sẽ bị xử lí

Dự án nhà ở xã hội của Công ty Địa ốc Hoàng Quân bán giá "cắt cổ".

Cụ thể, theo ông Trần Quốc Đạt, Phó trưởng phòng Phát triển nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng, dù hiện nay chưa có quy định nào về giá nhà ở xã hội phải dưới 15 triệu đồng/m2 nhưng trước đây khi triển khai gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng có quy định mức cho vay đối với nhà ở xã hội dưới 15 triệu đồng/m2. Không những vậy, khi xây nhà ở xã hội các doanh nghiệp được ưu đãi rất nhiều nên gần như các dự án nhà ở xã hội từ trước đến nay trên địa bàn TP.HCM thường bán dưới giá 15 triệu đồng/m2.
Đến nay giá bán nhà ở xã hội vẫn do nhà nước kiểm soát bằng cách khi bán, Sở Xây dựng phải duyệt doanh nghiệp mới được bán. Giá bán được thẩm định dựa trên dự toán chi tiết, thiết kế chi tiết từng căn hộ, từng kg bê tông, từng cây sắt, cửa chất lượng như thế nào, gạch ra sao... Trong giá bán này doanh nghiệp được lợi nhuận là 10%. Mức giá bán căn hộ được Sở Xây dựng duyệt là căn hộ đã hoàn thiện cơ bản để người dân có thể vào ở được chứ không phải giao cái nhà trống trơn, tường không sơn, không lót gạch, không có bồn cầu, cửa...
Sau khi báo chí phản ánh Sở Xây dựng đã rà soát và cho biết, đến nay chỉ dự án của Công ty Ngọc Long là được duyệt giá 14,9 triệu đồng/m2 đã bao gồm VAT. Trong khi đó hai công ty còn lại đã trình hồ sơ về giá nhưng Sở trả lại vì chưa làm đúng quy trình tính giá của Bộ Xây dựng. Như vậy, việc các công ty bán nhà ở xã hội bắt người dân mua thêm gói nội thất “nâng cấp” gần 3 triệu đồng/m2 là sai so với giá bán mà Sở Xây dựng duyệt. Trong các quy định của pháp luật không có điều nào quy định điều kiện để được mua nhà ở xã hội người dân phải mua kèm gói nội thất theo kiểu “bia kèm mồi”.
Không những vậy, cả ba dự án này chủ đầu tư đều chưa gửi hồ sơ đến Sở để xác nhận đủ điều kiện huy động vốn theo quy định, nghĩa dự án chưa đủ điều kiện để được huy động vốn, bán hàng.
“Doanh nghiệp bán nhà ở xã hội quá cao, bắt người dân mua thêm gói nội thất đã làm mất hết ý nghĩa của nhà ở xã hội bởi mục đích của chương trình này là hỗ trợ nhà ở cho những đối tượng chưa có nhà, khó khăn về nhà ở mà trong đó đa số là dân nghèo. Nếu bán với giá như bài báo nêu lên đến 22 triệu/m2 (dự án của Công ty Hoàng Quân ở quận 2)  thì quá cao, bằng với nhà thương mại, trong khi doanh nghiệp được rất nhiều ưu đãi như tiền sử dụng đất không phải đóng, thuế VAT chỉ 5%, thuế thu nhập doanh nghiệp, hệ số sử dụng đất tăng hơn 1,5 lần so dự án nhà ở thương mại...”, ông Đạt cho hay.
Ông Đạt cho biết chắc chắn Sở Xây dựng sẽ giám sát việc này, sẽ phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng để kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo quy định. Báo chí cần hỗ trợ, khuyến cáo người dân để không dính bẫy của doanh nghiệp bởi luật không quy định điều khoản nào về việc muốn được mua nhà ở xã hội phải mua thêm gói nội thất.
“Chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ qua thanh tra trước. Dân ký hợp đồng phải đối chiếu đầy đủ các quy định của pháp luật, hợp đồng mẫu. Ai làm sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, cơ quan chức năng sẽ xử lý việc đó. Nhà ở xã hội được nhà nước ưu đãi nên giá thường thấp hơn nhà ở thương mại nhưng chất lượng là ngang nhau. Chứ không phải nhà ở xã hội là chất lượng thấp phải nâng cấp gói nội thất. Các doanh nghiệp làm như vậy làm ảnh hưởng đến mục đích tốt đẹp của một chính sách ý nghĩa của nhà nước. Nhiều dự án nhà ở xã hội đã giao thời gian qua chất lượng rất tốt, nhiều tiện ích không thua dự án nhà ở thương mại. Nên doanh nghiệp không được đánh lận con đen, nguỵ biện cho việc bắt thêm gói nâng cấp nội thất, bán nhà ở xã hội với giá cắt cổ”, ông Đạt cho biết. 
Trước đó báo chí đã nêu một loạt dự án nhà ở xã hội ép người nghèo phải mua kèm gói nội thất như dự án tại Q.Bình Tân là Imperial Place do Công ty cổ phần Tổ chức Nhà Quốc Gia (NHO) làm chủ đầu tư; dự án nhà ở xã hội HQC ở Bình Trưng Đông (Q.2), của Công ty Hoàng Quân...

Theo Báo Thanh Niên

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?