BizLIVE - Đoàn thanh tra EC ấn tượng với những kết quả Việt Nam đã đạt được trong việc thực hiện các khuyến nghị.
EC đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong chống khai thác hải sản trái phép
Ảnh minh họa.
Chiều 14/11, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với Đoàn thanh tra Ủy ban châu Âu (EC).
Phát biểu tại buổi tiếp, bà Veronika Veits Giám đốc Cơ quan Quản trị đại dương quốc tế và nghề cá bền vững, Tổng vụ các vấn đề biển và thủy sản của EC, Trưởng đoàn thanh tra EC khẳng định, các cuộc làm việc trong hơn 10 ngày qua của đoàn công tác EC là rất cụ thể, thông tin được chia sẻ minh bạch do hai bên trao đổi với nhau rất thẳng thắn.
Vị đại diện đoàn thanh tra EC cũng cho biết, các thành viên trong đoàn ấn tượng với những kết quả Việt Nam đã đạt được trong việc thực hiện các khuyến nghị của EC.
Theo Bà Veronika Veits, với rất nhiều nỗ lực, hiện nay Việt Nam đã xây dựng được khuôn khổ pháp lý hoàn thiện, phù hợp với chuẩn mực quốc tế về chống khai thác hải sản trái phép, không khai báo, không theo quy định (IUU), trong đó có Luật Thuỷ sản và các văn bản hướng dẫn thực hiện.
Trên cơ sở đó, đoàn kiểm tra EC kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành, đặc biệt là các địa phương tiếp tục nỗ lực để triển khai nghiêm túc các quy định của pháp luật đã có. Trong đó, cấp tỉnh và Trung ương cần tăng cường giám sát, kiểm tra việc triển khai, thực hiện của cơ sở.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định cả hệ thống chính trị của Việt Nam từ Trung ương đến địa phương đã tập trung vào cuộc, triển khai các giải pháp để khắc phục các khuyến nghị của EC.
Thời gian qua, lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành Việt Nam thường xuyên đi kiểm tra, làm việc để cùng với các địa phương triển khai có hiệu quả các nhóm giải pháp chống khai thác IUU.
Qua đó, đã có nhiều chuyển biến lớn về nhận thức của ngư dân về tầm quan trọng và ý nghĩa của vấn đề này. Các biện pháp cụ thể về lắp đặt trang thiết bị trên các tàu cá; kiểm soát, giám sát tàu cá khi về cảng cũng được triển khai tích cực.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục kiên trì và xây dựng kế hoạch và chiến lược nhiều giai đoạn để khắc phục các vấn đề còn tồn tại trong quản lý, cơ sở vật chất cũng như nhận thức của ngư dân nhằm tái cơ cấu lại nghề cá hiện nay thành nghề cá có trách nhiệm, bền vững.

HẠ AN