Dư luận hiểu sai phát ngôn “hàng không vét hết khách đường sắt” của Bộ trưởng

Tuấn Việt

18:38 05/01/2017

BizLIVE - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường khẳng định việc có dư luận xung quanh ý kiến của Bộ trưởng GTVT là do “thông tin chưa được phản ánh, cập nhật một cách chính xác, đầy đủ”.

Dư luận hiểu sai phát ngôn “hàng không vét hết khách đường sắt” của Bộ trưởng

Ảnh minh họa.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho rằng, số doanh nghiệp thành lập mới đạt kỷ lục trong năm 2016 là một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những năm 2017 và những năm tiếp theo.
Năm 2016, tăng trưởng GDP đạt 6,21%, không đạt mục tiêu đề ra (6,7%) song vẫn duy trì được sự tăng trưởng khá cao và ổn định là một thành công trong quản lý điều hành của Chính phủ, nỗ lực của toàn bộ nền kinh tế.
"Tôi tin với những nỗ lực đã thực hiện trong năm 2016 cùng sự điều hành chỉ đạo sát sao của Chính phủ cùng với niềm tin, sự hứng khởi của doanh nghiệp thì mục tiêu 6,7% có thể đạt được"... (Xem tiếp)
Theo thông tin báo chí, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa phát biểu tại cuộc họp thường trực Ủy ban ATGT quốc gia diễn ra đầu tháng 12/2016 cho rằng, giá phí dịch vụ sân bay ở Việt Nam đang rất rẻ và hàng không bây giờ là lựa chọn số 1 của người Việt trong bối cảnh nền kinh tế như hiện nay là vô cùng bất hợp lý.
“Chuyện hàng không vét hết khách của đường sắt thì chỉ có ở Việt Nam. Nhiều khi chúng ta cứ coi trọng thành tích nên mới bị lệch lạc đi”, Bộ trưởng Nghĩa nhận định.
Phát biểu này của Bộ trưởng Bộ GTVT đã gợi lên nhiều ý kiến trái chiều, có người cho rằng việc “lo” hàng không “vét” khách của ngành đường sắt là tư duy không phù hợp trong bối cảnh phát triển kinh tế thị trường.
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường khẳng định việc có dư luận xung quanh ý kiến của Bộ trưởng GTVT là do “thông tin chưa được phản ánh, cập nhật một cách chính xác, đầy đủ”. (Xem tiếp)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thăm Việt Nam vào tuần tới
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đón Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry, chiều 16/12/2013, tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tới thăm chính thức Việt Nam vào tuần tới, sự kiện dự kiến diễn ra tháng 12 năm ngoái nhưng đã bị hoãn lại.
Chuyến thăm này dự kiến diễn ra vào tháng 12/2016 nhưng đã bị hoãn lại do lịch trình của ông Kerry quá dày đặc.
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định ông Kerry là người có nhiều đóng góp tích cực trong quá trình bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ, không chỉ trên cương vị ngoại trưởng Mỹ mà ngay từ khi ông còn là thượng nghị sĩ bang Massachussetts. (Xem tiếp)
Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của PV về mức giá khi tuyến đường đi vào họat động, ông Hoàng Như Cương – Phó trưởng Ban quản lý cho biết hiện mới có mức giá của đơn vị tư vấn đưa ra là 15.000đ.
“Đây chỉ là giá họ tính và cộng cùng với các khoản thu ngoài vé để hình thành doanh thu dự kiến. Tất cả đến nay chỉ là dự kiến của đơn vị tư vấn” – ông Cương nói.
Ông cũng cho biết giá vé sẽ được tính toán để tuyến đường đảm bảo hoạt động, nhưng còn phải xem xét có khuyến khích người dân đi metro hay không, thậm chí TP còn có các tiện ích kèm theo như phí gửi xe máy thấp, các trạm dừng của xe buýt phải thuận tiện… (Xem tiếp)
Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật kế toán, trong đó quy định rõ những người không được làm kế toán, về hoạt động kinh doanh dịch vụ kế toán.
Theo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật kế toán, những người thuộc các trường hợp sau sẽ không được làm kế toán:
1- Các trường hợp quy định tại khoản 1, 2 Điều 52 Luật kế toán...
2- Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của người đại diện theo pháp luật, của người đứng đầu, của giám đốc hoặc tổng giám đốc và của cấp phó của người đứng đầu, phó giám đốc hoặc phó tổng giám đốc phụ trách công tác tài chính - kế toán... (Xem tiếp)
Tại buổi tổng kết của Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội chiều 4/1, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chia sẻ, là người ngoại đạo về quy hoạch kiến trúc, khi nhận nhiệm vụ mới ông đã đọc rất nhiều tài liệu về các đô thị thế giới. Đối chiếu Avới tiêu chuẩn thành phố xanh trong tương lai, ông nhận thấy “quy hoạch Hà Nội nói chung, kể cả quy hoạch lõi có những vấn đề đang chệch hướng”.
Dẫn chứng cho ý kiến của mình, ông Chung nêu, quy hoạch cũ rất rõ bao nhiêu dân thì phải có một bệnh viện. "Nhưng bây giờ di dời hết bệnh viện ra ngoại ô, không hiểu sau này người dân phải đi mấy chục km mới đến bệnh viện. Thế giới người ta định nghĩa từ nhà ra đến bệnh viện đi bộ chỉ 15 phút, thành phố của tương lai là như vậy".
Theo ông Chung, thành phố đã không tận dụng được giá trị bất động sản trong rất nhiều năm, gây lãng phí. Nếu những năm 90, khi mở đường chúng ta lấy rộng ra hai bên 200-300m mặt đường “thì thành phố đã giàu lắm rồi, chúng ta có đủ tiền để phát triển hạ tầng không kém gì các nước khác”. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT