BizLIVE -

Thương hiệu du lịch Quy Nhơn - Bình Định được nâng hạng, đã nổi bật trong các sản phẩm du lịch Việt Nam, cùng tăng trưởng ấn tượng trong hai năm gần đây.

Du lịch Bình Định tăng trưởng vượt bậc trong năm 2018 và 2019
Ông Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Định.
Bình Định là vùng cực Nam của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Bình Định có vai trò rất quan trọng trong vai trò kinh tế xã hội, củng cố quốc phòng an ninh của vùng và cả nước. 
Tại Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung tổ chức ngày 20/8/2019 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Quy Nhơn (Bình Định), ông Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Định cho biết, tổng thu ngân sách trên địa bàn không ngừng tăng cao qua các năm; 6 tháng đầu năm 2019, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt gần 6 nghìn tỷ đồng. 
Thương mại du lịch dịch vụ tiếp tục phát triển, hàng Bình Định đã xuất khẩu sang 91 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Về một thế mạnh và lĩnh vực trọng tâm của tỉnh, ông Tùng đánh giá, thương hiệu du lịch Quy Nhơn - Bình Định được nâng hạng, nổi bật trong các sản phẩm du lịch Việt Nam, cũng như có tốc độ tăng trưởng vượt bậc trong năm 2018 và dự kiến tiếp tục bứt phá trong năm 2019.
Năm 2018, tỉnh đã đón 4,12 triệu lượt khách, tăng 10,6% so với năm 2019. 6 tháng đầu năm 2019, số lượng khách du lịch đã đạt 2,6 triệu người, tăng trưởng khách du lịch tiếp tục đạt cao với 22,8% so với cùng kỳ năm trước.
Hạ tầng du lịch ngày một phát triển, nhiều dự án quan trọng được hoàn thành tại Bình Định cũng đang góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam.
Về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), năm 2018 Bình Định đứng thứ 3 trên 14 tỉnh của vùng Duyên hải miền Trung, đứng thứ 20 trên cả nước.
Nhưng Bình Định đang đối diện với một số thách thức: quy mô kinh tế nhỏ, địa phương nằm trong vùng thường xuyên bị thiên tai lũ lụt, sân bay cảng biển khu kinh tế chưa được đầu tư đồng bộ.
Ông Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, Bình Định cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển đa dạng ngành nghề, phát triển cảng biển, logistics.
"Tỉnh luôn xác định muốn phát triển kinh tế bền vũng phải hợp tác với địa phương trong vùng, phân công bổ sung hỗ trợ cho nhau. Dư địa phát triển thủy hải sản còn lớn, nếu được Trung ương hỗ trợ kịp thời sẽ có sự phát triển chung", ông Tùng nói.
Theo đó, để đẩy mạnh phát triển kinh tế khu vực miền Trung thời gian tới, Bình Định muốn đưa ra một số đề xuất: sớm triển khai quy hoạch vùng, phát triển vùng duyên hải miền Trung hành lang kinh tế Đông Tây; cần xác định phát triển miền Trung theo hướng đa trung tâm. 
Các tỉnh miển Trung sở hữu tài nguyên biển phong phú, với 1.900 km đường bờ biển, cần phải triển khai đồng bộ Nghị quyết 36 về phát triển kinh tế biển miền Trung; xác định rõ cơ chế điều phối vùng, mang lại hiệu quả theo tinh thần nghị quyết này. 
Trong khi phát triển sân bay quốc tế chậm triển khai, Bình Định kiến nghị Chính phủ sớm hoàn thành cao tốc Bắc Nam đặc biệt khu vực miền Trung, để phát huy lợi thế cửa ngõ. 
Ông Nguyễn Thanh Tùng cũng đưa ra một số kiến nghị lên chính phủ về một số mục tiêu mà tỉnh muốn triển khai. Theo ông Tùng, dựa trên tinh thần hợp tác giữa tỉnh Bình Định và Bình Dương, tỉnh đã đầu tư hơn 2 nghìn tỷ đồng mở đường từ cảng Quy Nhơn, cho đến nay đã hoàn thành hổ sơ để Becamex Bình Định sẽ đầu tư. Bình Định kỳ vọng dự án này sẽ giúp mang lại việc làm, mong Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm trình Chính phủ.
Ngoài ra, ông Tùng cũng công bố về mục tiêu phát triển mảng công nghệ cao, cụ thể là xây dựng khu trung tâm trí tuệ nhân tạo, để dự án sớm được triển khai. Tỉnh đề nghị Chính phủ và các cơ quan chính phủ cho Bình Định hưởng chính sách ưu đãi như các khu công nghệ cao để phát triển được các phòng nghiên cứu hàng đầu.

NGỌC DIỆP