Dự án nghìn tỷ “đắp chiếu”: 12 có phải con số cuối cùng?

Tuấn Việt

18:24 15/06/2017

BizLIVE - "Ngoài 12 dự án "đắp chiếu" mà Chính phủ đã công bố, còn bao nhiêu dự án có tình trạng tương tự? Chính phủ có giải pháp thế nào đối với các dự án tương tự nếu có? Trách nhiệm thuộc về ai?", đại biểu Trần Văn Tiến đặt câu hỏi tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá 14.

Dự án nghìn tỷ “đắp chiếu”: 12 có phải con số cuối cùng?

Dự án mở rộng giai đoạn 2 nhà máy Gang thép Thái Nguyên "đắp chiếu" chờ nhà thầu Trung Quốc.

Theo chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá 14, sáng 15/6, Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và các thành viên Chính phủ tiếp tục trả lời chất vấn.
Tham gia giải trình trước Quốc hội về việc giải ngân, phân bổ vốn đầu tư công, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ thừa nhận, việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2016 và 5 tháng đầu năm 2017 tuy cao hơn cùng kỳ nhưng “thẳng thắn mà nói là còn chậm, không phân bổ hết dự toán”.
“Chúng ta có tiền mà không tiêu hết được”, Phó thủ tướng cho biết, trong khi đó Chính phủ, Bộ Tài chính luôn bảo đảm nguồn vốn. (Xem tiếp)
Chiều 15/6, Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã đăng đàn trả lời chất vấn những vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ.
Tại phiên chất vấn, đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) đặt câu hỏi: "Ngoài 12 dự án "đắp chiếu" mà Chính phủ đã công bố, còn bao nhiêu dự án có tình trạng tương tự? Chính phủ có giải pháp thế nào đối với các dự án tương tự nếu có? Trách nhiệm thuộc về ai?".
Trả lời đại biểu, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình cho biết, Chính phủ đã rất công khai minh bạch liên quan đến 12 dự án thua lỗ, thất thoát. (Xem tiếp)
Bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư: Có địa phương xin dự án trước, sau về mới chuẩn bị chi tiếtBộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng.
Tại phiên chất vấn diễn ra sáng 15/6, trả lời câu hỏi của các đại biểu về kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết:
Kế hoạch đầu tư công trung hạn đã được Bộ xây dựng từ tháng 8/2014, sau đó được Quốc hội thông qua ở kỳ họp thứ 2 vừa qua. Hiện số vốn này đã giao được 88% và chỉ còn gần 200.000 tỷ đồng chưa giao.
Theo Bộ trưởng Dũng, còn một số dự án đã khởi công nhưng chưa đủ thủ tục vào khoảng 13.000 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Sáng 15/6, Bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng tiếp tục trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá 14.
Tại phiên chất vấn, đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) đặt vấn đề: Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và đầu tư, tuyến đường cao tốc Bắc - Nam sẽ làm trên 1.370 km, với tổng mức đầu tư 312.435 tỷ đồng (14 tỷ USD).
Như vậy, suất đầu tư đường cao tốc Bắc – Nam sẽ là trên 10 triệu USD/km. Trong khi đó, theo đại biểu Nhường, trả lời trên báo chí các chuyên gia cho biết cũng đã tính suất đầu tư bình quân là 12 triệu USD, sau khi trừ mọi chi phí. (Xem tiếp)
Chiều 14/6, Cục Thi hành án dân sự TP. HCM ban hành kế hoạch tổ chức thi hành bản án phúc thẩm vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm, do TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên án ngày 24/1/2017.
Quyền cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP. HCM Vũ Quốc Doanh cho biết, các khoản phải thi hành án trong vụ án Phạm Công Danh là gần 12.000 tỷ đồng. Trong đó, án phí hơn 5,6 tỷ đồng và bồi thường, hoàn trả Ngân hàng TM TNHH MTV Xây dựng VN (CB - trước đây là Ngân hàng TMCP Xây dựng VN - VNCB) hơn 11.700 tỷ đồng. Cơ quan thi hành án đang tìm cách thu hồi toàn bộ số tiền phải thi hành án này. (Xem tiếp)
Chiều ngày 14/6 Quận ủy quận 1 đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn 5 tháng đầu năm 2017.
Đây là quận đầu tiên trong số 24 quận huyện tại TP. HCM tổ chức một buổi tổng kết, với sự góp mặt của tất cả các lực lượng đã tham gia vào việc lập lại trật tự đô thị trong 6 tháng qua.
Đánh giá về việc làm của quận 1, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng: “Các đợt ra quân của quận đã mở đầu cho những đợt rộng khắp trên toàn TP, tạo ra hiệu ứng lan tỏa và cơ bản nhận được sự đồng thuận của người dân”. (Xem tiếp)
Phát biểu kết luận tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá 14, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đã có 37 đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi, 19 đại biểu tham gia tranh luận.
Đối với 11 đại biểu Quốc hội đăng ký nhưng không đủ thời gian trả lời hay những vấn đề đã trả lời những chưa thoả mãn, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu gửi câu hỏi đến Tổng thư ký Quốc hội, sau đó chuyển đến Bộ trưởng để trả lời bằng văn bản.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, nhóm vấn đề kế hoạch và đầu tư rất rộng, liên quan đến nhiều bộ ngành lĩnh vực. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhận nhiệm vụ hơn 1 năm nhưng đã nắm được công việc, lĩnh vực mình quản lý. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT