Đội vô địch Euro 2016 được thưởng bao nhiêu tiền?

Long Nam

20:40 13/06/2016

Tổng tiền thưởng cho Euro năm nay là 301 triệu euro, tăng mạnh so với 194 triệu euro của năm 2012.

Đội vô địch Euro 2016 được thưởng bao nhiêu tiền?

Ảnh minh họa.

Số đội tham gia Euro năm nay đã tăng lên 24 so với 16 của kỳ Euro trước. Nhiều người tin rằng quyết định tăng số đội tham gia của liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) là nhằm đưa các dân tộc xích lại gần nhau và tôn vinh các giá trị thể thao.

Nhưng các chuyên gia cho rằng động cơ thật sự đằng sau việc mở rộng quy mô giải đấu là về tài chính thay vì thể thao và chính trị. Từ kỳ Euro đầu tiên vào năm 1960 với 4 đội tham gia, giải đấu dần tăng số lượng lên 16 đội và nay là 24 đội. Tăng thêm 8 đội đồng nghĩa là thêm 20 trận đấu, cùng với đó là tiền bán vé, tiền bản quyền truyền hình và các hoạt động thương mại khác.

UEFA ước tính khoảng 2,5 triệu người sẽ đến Pháp để trực tiếp xem các trận đấu, tăng hơn 1 triệu người so với Euro 2012 được tổ chức ở Ba Lan và Ukraine. Chắc chắn, doanh thu của kỳ Euro năm nay sẽ lớn hơn nhiều con số 1,4 tỷ euro của kỳ Euro trước.

Tổng tiền thưởng cho Euro năm nay là 301 triệu euro, tăng mạnh so với 194 triệu euro của năm 2012. Nhà vô địch sẽ bỏ túi tối đa 27 triệu euro trong khi tất cả các đội tham gia sẽ nhận được ít nhất 8 triệu euro.

Tuy nhiên, số tiền thưởng của Euro cũng không cao nếu đặt lên bàn cân với các giải đấu quốc nội hàng đầu châu lục khác. Aston Villa, đội bóng đứng chót bảng giải bóng đá ngoại hạng Anh năm nay cũng đã bỏ túi hơn 80 triệu euro tiền thưởng. Nhà vô địch Leicester City kiếm được hơn 100 triệu euro.

Dĩ nhiên, giải ngoại hạng Anh có tổng số trận đấu nhiều hơn. Giải này có doanh thu bản quyền truyền hình lên đến 2,2 tỷ euro một năm trong khi con số này của Euro 2016 là 1 tỷ euro. Mặc dù vậy, giá trị từng trận đấu ở Euro (20 triệu euro) lại cao hơn giải ngoại hạng Anh (6 triệu euro).

Trong khi đó, các giải đấu bóng đá lớn khác như UEFA Champions League thu về 1,5 tỷ euro tiền bản quyền truyền hình và quảng cáo cho mùa giải 2014/15. World Cup 2014 được tổ chức ở Brazil còn kiếm được nhiều tiền hơn khi thu về 3,5 tỷ euro tiền bản quyền truyền hình và quảng cáo (cộng thêm 465 triệu euro tiền bán vé).

Bên cạnh lợi ích tài chính, Euro 2016 có những thách thức riêng về an ninh, nhất là khi giải đấu được tổ chức trong bối cảnh các vụ tấn công khủng bố ở Pháp có xu hướng gia tăng. UEFA hiện nay cũng không có người lãnh đạo sau khi chủ tịch Michel Platini từ chức hồi tháng trước. Chắc chắn, nước chủ nhà Pháp sẽ phải hết sức nỗ lực để những vấn đề trên không cản trở sự thành công của kỳ Euro năm nay.

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa: EURO, kinh doanh