BizLIVE - Báo cáo của hãng kiểm toán PwC dự đoán đến năm 2050, quy mô kinh tế Việt Nam sẽ lọt top 20 nền kinh tế lớn nhất toàn cầu, vượt Thái Lan, Canada, Italia... Liệu điều này có khả thi?
Đến 2050 Việt Nam sẽ vượt Thái Lan, Canada?
Ảnh minh họa.
Ngày 9/2, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp đã chủ trì cuộc họp để chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ 2 của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp trong nhiệm kỳ Chính phủ của Quốc hội khóa 14.
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng tinh thần cải cách chưa chuyển được xuống cấp cơ sở, các cán bộ công chức làm việc hằng ngày với người dân và doanh nghiệp. Tình trạng Nghị quyết 35 đang là “nóng trên lạnh dưới". (Xem tiếp)
Với tựa đề “Tầm nhìn dài hạn: Trật tự kinh tế toàn cầu sẽ thay đổi ra sao đến năm 2050?”, báo cáo của hãng kiểm toán PwC vừa công bố hôm 7/2 đã đưa ra dự báo về triển vọng tăng trưởng GDP của 32 nền kinh tế lớn nhất, đang chiếm tổng cộng khoảng 85% GDP thế giới.
Với Việt Nam, báo cáo nhận định: Xét về tốc độ tăng trưởng thì Việt Nam, Ấn Độ và Bangladesh sẽ là những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất từ nay đến năm 2050, với mức tăng trưởng hàng năm đạt khoảng 5%.
Báo cáo cho rằng, đến năm 2030, quy mô GDP theo ngang giá sức mua (PPP) của Việt Nam sẽ đứng thứ 29 thế giới, với 1.303 tỷ USD. Và đến năm 2050 là 3.176 tỷ USD có thể kéo nền kinh tế lên top 20, vượt Thái Lan, Canada, Italia,... (Xem tiếp)
Mạnh tay xử lý các “ông lớn” Nhà nước làm ăn mập mờ, ém nhẹm thông tinPhó thủ tướng Vương Đình Huệ.
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa yêu cầu các bộ, ngành mạnh tay xử lý các doanh nghiệp Nhà nước làm ăn không minh bạch như không công bố thông tin hoạt động và doanh nghiệp đã phát hành cổ phiều lần đầu (IPO) mà trong vòng 1 năm sau không thực hiện niêm yết trên sàn chứng khoán.
Theo đó, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp yêu cầu nếu tới hạn mà doanh nghiệp không công bố thông tin thì các bộ, ngành, địa phương phải công khai tên các doanh nghiệp này rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. (Xem tiếp)
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã có báo cáo nhanh về việc một số cán bộ thuộc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu (đơn vị sự nghiệp trực thuộc Cục Xúc tiến thương mại) đi lễ đầu năm trong giờ làm việc.
Theo đó, Cục Xúc tiến thương mại xác nhận có việc ông Bùi Quang Hưng, Giám đốc trung tâm, cùng một số viên chức và người lao động của trung tâm đi lễ vào sáng 7/2 trong giờ làm việc.
Xét thấy có dấu hiệu vi phạm kỷ luật lao động; Luật Cán bộ, công chức; Luật Viên chức; Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ra Quyết định số 376 thành lập Hội đồng kỷ luật do Thứ trưởng Trần Quốc Khánh làm chủ tịch để xem xét, quyết định hình thức kỷ luật đối với công chức Bùi Quang Hưng. (Xem tiếp)
Ngày 8/2, Sở Giao thông Vận tải TP. HCM khởi công hai cầu vượt tại nút giao Trường Sơn - Hồng Hà và tại vòng xoay Nguyễn Kiệm - Nguyễn Thái Sơn nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực cửa ngõ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.
Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho biết sân bay Tân Sơn Nhất chỉ có một lối ra vào duy nhất, cơ sở hạ tầng phục vụ chưa được đầu tư hoàn chỉnh theo quy hoạch dẫn đến thường xảy ra ùn tắc. Ngay trong năm nay, Sở sẽ triển khai 4 dự án khác nhằm kéo giảm ùn tắc các tuyến đường vào sân bay Tân Sơn Nhất... (Xem tiếp)
Nhiều công ty du lịch cho biết chương trình gia hạn thị thực (visa) Mỹ qua đường bưu điện có một số thay đổi. Ví dụ thời gian được gia hạn visa du học, du lịch Mỹ sẽ giảm từ 48 tháng xuống còn 12 tháng kể từ ngày visa hết hạn.
Bên cạnh đó, những ai không đạt yêu cầu này và cần có visa đến Mỹ sẽ phải đặt lịch hẹn để phỏng vấn trực tiếp như các đương đơn lần đầu xin thị thực thay vì được miễn thủ tục này như quy định cũ (hầu hết không cần phỏng vấn trực tiếp).
Thông tin này khiến không ít du khách, doanh nhân Việt lo lắng về việc xin visa đến Mỹ sẽ gặp khó khăn. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT