Trung bình mỗi ngày TP.Hà Nội phát sinh khoảng 6.500 tấn chất thải rắn sinh hoạt và mới chỉ có khoảng 11% được thu gom, xử lý bằng phương pháp đốt (không phát điện), số còn lại phần lớn được chuyển đến các khu xử lý rác để chôn lấp.
Đến 2020, nguy cơ Hà Nội ngập trong rác
Một điểm tập kết rác trên đường Bùi Xương Trạch, Hà Nội (ảnh chụp chiều 1.8). Ảnh: HẢI NGUYỄN
Theo dự báo, đến năm 2020, lượng rác thải phát sinh trên địa bàn thành phố tăng lên khoảng 8.500 tấn/ngày đêm. Với lượng rác khổng lồ như vậy, nhưng cả 5 dự án xử lý rác dù đã được TP chấp thuận đầu tư đều chậm tiến độ hoặc đang mời thầu...

Rác thải phát sinh 8.500 tấn/ngày đêm vào năm 2020

Ông Nguyễn Hữu Tiến, Tổng Giám đốc Cty Môi trường đô thị Hà Nội, đơn vị được giao quản lý, vận hành 2 bãi rác lớn nhất TP hiện nay là Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) và Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì), cho biết, mỗi ngày, bãi rác Nam Sơn tiếp nhận 4.500 - 4.700 tấn; bãi rác Xuân Sơn khoảng 1.200 tấn. Với lượng rác này, đến hết năm 2020, cả hai bãi sẽ không còn khả năng tiếp nhận thêm. Và đây sẽ là sức ép rất lớn nếu không sớm thúc đẩy các dự án xử lý rác tiên tiến khác trên địa bàn TP.

Sở TNMT Hà Nội cho rằng, hiện nay, hầu hết bãi rác của TP đều sử dụng biện pháp chôn lấp và có tới 85 - 90% các bãi chôn lấp không hợp vệ sinh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường (không khí, nước, đất), nhiều bãi rác trong tình trạng quá tải.

Đặc biệt, kết quả quan trắc môi trường không khí xung quanh các bãi rác có xu hướng gia tăng vượt quy chuẩn từ 1,2 - 1,5 lần cho phép. Tại các bãi chôn lấp, nước rỉ rác có chứa hàm lượng chất ô nhiễm cao gây ô nhiễm nước mặt và nước ngầm.

Công nhân Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp phát điện tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, Sóc Sơn, HN.
Công nhân Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp phát điện tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, Sóc Sơn, HN.

Cần đẩy nhanh tiến độ các dự án xử lý rác

Xác định việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý rác thải là nhiệm vụ cấp bách, từ đầu năm 2019 đến nay, UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan tập trung triển khai quyết liệt, đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể để hỗ trợ các nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục liên quan theo đúng tiêu chí đầu tư...

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, trong thông báo kêu gọi đầu tư, thành phố nêu rõ 5 tiêu chí sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư gồm, có năng lực về tài chính và kinh nghiệm xử lý rác; có hồ sơ thiết kế công nghệ đốt phát điện tiên tiến hiệu quả; đã nghiên cứu kỹ tính chất rác thải ở Hà Nội; đáp ứng được về giá xử lý rác và giá phát điện theo quy định; có nhà máy xây dựng ở Việt Nam hay trên thế giới đạt hiệu quả. Ngoài ra, còn có 5 tiêu chí phụ như công nghệ nhà máy tiên tiến, thông minh, tiết kiệm; cam kết sớm khởi công, hoàn thành nhanh; ưu tiên đơn vị sử dụng hiệu quả thiết bị sản xuất trong nước; tạo điều kiện có việc làm ổn định cho người dân ở khu vực dự án; sử dụng ít đất, công suất phát điện tốt nhất và hiệu quả đốt rác cao nhất.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của PV, các dự án này đều triển khai khá chậm dù cả 5 dự án được thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư. Hiện 2 dự án tại Khu xử lý chất thải Đồng Ké (huyện Chương Mỹ), xử lý 1.500 tấn rác thải/ngày đêm và Phù Đổng (huyện Gia Lâm), xử lý 1.200 tấn rác thải/ngày đêm, mới đang thực hiện các bước lập hồ sơ mời thầu, lựa chọn nhà đầu tư. Còn 3 dự án khác, đều vẫn chậm so với yêu cầu của TP đặt ra.

Cũng theo Sở Xây dựng Hà Nội, dự án Nhà máy Điện rác Sóc Sơn, công suất 4.000 tấn rác thải/ngày-đêm, đặt tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nam Sơn (chủ đầu tư là Cty cổ phần Môi trường năng lượng Thiên Ý Hà Nội) có khả năng đưa vào hoạt động sớm hơn cả.

Dự án này áp dụng công nghệ đốt rác bằng lò ghi cơ học, thu hồi năng lượng để phát điện công suất 75MW. Đến nay, UBND TP.Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn II và tổng mặt bằng Nhà máy Điện rác Sóc Sơn. Nhà máy này còn thủ tục cuối cùng là giấy phép xây dựng (chủ đầu tư đã nộp hồ sơ xin cấp phép từ đầu tháng 7.2019, đang chờ Bộ Xây dựng phê duyệt). Sau khi được cấp phép, theo tiến độ cam kết, đến cuối năm 2020 dự án sẽ tiếp nhận đốt thử.

Còn hai dự án đặt tại Khu xử lý chất thải Xuân Sơn đang được triển khai, nhưng tiến độ chậm. Dự án Xử lý rác thu hồi điện Xuân Sơn, công suất 1.000 tấn/ngày-đêm, áp dụng công nghệ đốt rác phát điện, công suất 15,5MW, chủ đầu tư là liên danh Cty CP Tập đoàn T&T và Hitachi Zosen Corporation - Nhật Bản, chủ đầu tư đang hoàn thành các thủ tục chấp thuận bổ sung quy hoạch phát triển điện. Dự án cũng đã được xác định phạm vi đất... Và dự án Khí hóa rác thải sinh hoạt thành điện năng (công suất 500 tấn rác thải/ngày-đêm, xử lý bằng phương pháp khí hóa để phát điện, chủ đầu tư là Cty TNHH Indovin Power), cũng đang làm các thủ tục nhưng chưa có kết quả.

Trước thực trạng diện tích chôn lấp rác thải sinh hoạt ngày càng bị thu hẹp, các khu xử lý tập trung của thành phố phải hợp nhất các ô chôn lấp làm tăng các nguy cơ ô nhiễm môi trường, rất cần TP vào cuộc quyết liệt. Có vậy toàn bộ 5 dự án này mới đưa vào hoạt động vào năm 2021 như mục tiêu TP đặt ra.

Ý kiến của chuyên gia về vấn đề xử lý rác ở Hà Nội

* Ông Nghiêm Xuân Đạt - Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi trường đô thị và các khu công nghiệp Việt Nam: Việc xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ chôn lấp vừa tốn diện tích đất, vừa khó kiểm soát vệ sinh môi trường. Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn là nơi tiếp nhận rác lớn nhất của thành phố, theo tính toán cũng sẽ hết chỗ chôn lấp vào năm 2020. Việc này đặt ra cho Hà Nội yêu cầu phải sớm có phương án xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại.

* Ông Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường: Rác của các đô thị lớn, trong đó có Hà Nội phải đi theo hướng xử lý bằng công nghệ từ các nhà máy. Lẽ ra, việc này chúng ta đã phải thực hiện từ rất lâu, nhưng thực tế việc triển khai nhà máy xử lý rác hiện đại vẫn loay hoay và triển khai chậm. Thực trạng này, chúng ta phải có đánh giá nghiêm khắc để đưa ra được chiến lược xử lý rác thải sinh hoạt ở Việt Nam”. 

ANH THƯ - PHẠM ĐÔNG

Theo Lao Động