Bộ Kế hoạch đề xuất chia cả nước làm 7 vùng kinh tế xã hội, khoảng cách các địa phương trong vùng rút ngắn còn 500 km.
Đề xuất đưa Lâm Đồng vào vùng Đông Nam Bộ
TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, hiện nằm trong vùng Tây Nguyên.
Để triển khai Luật Quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa trình Thủ tướng chia cả nước thành 7 vùng kinh tế xã hội, tăng một vùng so với hiện nay. 7 vùng mới, gồm: Đông Bắc; Tây Bắc; đồng bằng sông Hồng; Bắc Trung Bộ; Nam Trung Bộ; Đông Nam Bộ và vùng đồng bằng sông Cửu Long.
So với hiện nay, phương án mới giữ nguyên hai vùng đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long. Vùng trung du miền núi phía Bắc tách ra thành Đông Bắc và Tây Bắc. 
Vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung hiện tại được tách thành Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Tuy nhiên, Thừa Thiên Huế và 4 tỉnh Tây nguyên (Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông) được đưa vào vùng Nam Trung bộ.
Vùng Đông Nam Bộ mới được hình thành trên cơ sở Đông Nam Bộ cũ và bổ sung 3 tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận. 
Góp ý vào phương án phân vùng mới, một số bộ, ngành đề nghị xem xét việc đưa Thừa Thiên Huế vào vùng Bắc Trung Bộ; cân nhắc đưa tỉnh Lâm Đồng vào vùng Đông Nam Bộ, Thanh Hóa nên đưa vào vùng Tây Bắc, Long An và Tiền Giang đưa vào Đông Nam Bộ.
Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn không đồng tình với phương án điều chuyển tỉnh Lâm Đồng vào vùng Đông Nam Bộ; 4 tỉnh Tây Nguyên vào Nam Trung Bộ.
Trước các kiến nghị này, Bộ Kế hoạch lập luận, tỉnh Lâm Đồng có mối quan hệ chặt chẽ với các địa phương trong vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ hơn là Tây Nguyên. "Việc đưa Lâm Đồng vào vùng Nam Trung Bộ không làm ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng, ngược lại sẽ tạo đà phát triển khi có những quan hệ phát triển kinh tế nội vùng", Bộ Kế hoạch giải thích.
Cơ quan này cũng khẳng định, đề xuất phân vùng mới lần này có tính đến các yếu tố thị trường, đặt tính liên kết vùng cao hơn tính tương đồng về điều kiện tự nhiên, lịch sử, xã hội, dân cư và khắc phục hạn chế vùng có khoảng cách quá dài. Quy mô vùng vừa phải, khoảng cách giữa các địa phương trong vùng không quá lớn sẽ thuận lợi cho việc hợp tác, quản lý phát triển. Với phương án phân vùng mới, khoảng cách giữa các địa phương trong vùng được rút ngắn hơn một nửa, về tối đa khoảng 500 km.

Theo VnExpress