Tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đưa vào khai thác hơn 1 năm nhưng chủ đầu tư lẫn nhà thầu chậm khắc phục những hệ lụy khiến cuộc sống người dân khốn khổ.
Đề nghị xử lý nhà thầu cao tốc 34.500 tỷ chậm khắc phục đường
Nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc) mượn đường chở nguyên vật liệu thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi tuy nhiên đến nay vẫn chưa hoàn trả hạ tầng. Ảnh: Minh Hoàng.
UBND tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) giải quyết dứt điểm các tồn tại của dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đoạn qua huyện Bình Sơn. 
Dù Bộ Giao thông Vận tải nhiều lần chỉ đạo nhưng VEC và các nhà thầu chậm hoàn trả các tuyến đường qua huyện Bình Sơn gây bức xúc cho người dân. 
"Bộ Giao thông vận tải cần làm rõ, xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan đến việc chậm hoàn trả đường cho dân. Việc hoàn trả các tuyến đường phải hoàn thành trước 30/11 tới", Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính đề nghị. 
Hiện huyện Bình Sơn có bốn tuyến đường huyện, gồm ĐH.01, ĐH.02, ĐH.05, ĐH.06 và ba tuyến đường do xã Bình Trung quản lý được VEC và nhà thầu thi công mượn phục vụ vận chuyển nguyên, vật liệu thi công dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị hư hỏng nghiêm trọng.
De nghi xu ly nha thau cao toc 34.500 ty cham khac phuc duong hinh anh 2
Các nhà thầu chậm sửa, hoàn trả nhiều tuyến đường qua huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Ảnh: Minh Hoàng.
Nhà thầu thi công mới thi công hoàn trả được 600 m tuyến ĐH.05 bằng kết cấu đá dăm láng nhựa, các tuyến còn lại chưa được sửa chữa, gây ảnh hưởng rất lớn đến việc vận chuyển và sinh hoạt của người dân và mất an toàn giao thông.
Tại xã Bình Chánh có hơn 6.000 m2 đất nông nghiệp tại xứ đồng Bàu Cạn bị ngập úng và bồi lấp chưa được xử lý khắc phục cũng như bồi thường, hỗ trợ đối với các mùa vụ không canh tác sản xuất được.
Còn ở xã Bình Nguyên, các nhà thầu chưa hoàn trả cầu làm thay đổi dòng chảy; chưa hỗ trợ gần 6 ha đất do ngập úng.
Tại xã Bình Trung, các đơn vị thi công chưa hoàn thiện mương thoát nước, chưa thanh thải dòng chảy, dọn vệ sinh khu vực cầu VD 09B; chưa hoàn trả mặt bằng đã thuê của UBND xã Bình Trung để làm trạm trộn bê tông...

Theo Zing News