Đề nghị truy cứu trách nhiệm lãnh đạo Cục quản lý Dược sau vụ VN Pharma

Tuấn Việt

18:29 27/09/2017

BizLIVE - Theo Viện kiểm sát cấp cao, sơ suất của Cục quản lý Dược đã tạo điều kiện cho VN Pharma sai phạm, do đó cần xem xét về hành vi thiếu trách nhiệm.

Đề nghị truy cứu trách nhiệm lãnh đạo Cục quản lý Dược sau vụ VN Pharma

Ảnh minh họa.

Xuất khẩu thủy sản 9 tháng đầu năm đạt gần 6 tỷ USD

Trong đó, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2017, chiếm 55,5% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. Trong 8 tháng đầu năm 2017, các thị trường có giá trị xuất khẩu thủy sản tăng mạnh là Trung Quốc (63,3%), Hà Lan (35,1%), Anh (29,5%), Hàn Quốc (28%), Nhật Bản (27,7%), và Canada (21,5%).
Ước giá trị nhập khẩu mặt hàng thủy sản tháng 9/2017 đạt 124 triệu USD, đưa giá trị nhập khẩu thủy sản 9 tháng đầu năm 2017 đạt 1,04 tỷ USD, tăng 34,2% so với cùng kỳ năm 2016. Thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất trong 8 tháng đầu năm 2017 là Ấn Độ (chiếm 28% thị phần) tiếp đến là Trung Quốc, Nauy, Đài Loan và Nhật Bản với thị phần lần lượt là 8,5%, 7,7%, 6,8% và 5,4%. (Xem tiếp)
Trong quyết định kháng nghị mới đây, VKSND Cấp cao đề nghị tòa phúc thẩm hủy án, điều tra xét xử lại đối với cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng và đồng phạm.
Theo VKS, tòa cấp sơ thẩm xử phạt các bị cáo về tội Buôn lậu và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức là chưa đầy đủ, chưa toàn diện và chưa phản ánh đúng bản chất.
Vụ án có dấu hiệu lọt người lọt tội, hình phạt áp dụng đối với các bị cáo là quá nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi, gây bất bình dư luận. Nhiều vấn đề chưa được làm rõ cần được điều tra để xử đúng người đúng tội đảm bảo tính nghiêm minh. (Xem tiếp)
Cựu Chủ tịch VN Pharma tại tòa. Ảnh: Hải Duyên.
Tại Hội nghị giao ban tình hình sản xuất kinh doanh, dịch vụ và đầu tư tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2017 tổ chức sáng nay, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết, tính chung 9 tháng, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước ước đạt 154 tỷ USD, tăng 19,8% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó, xuất khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (không kể dầu thô) ước đạt 108,6 tỷ USD, tăng 20,8%, khu vực 100% vốn trong nước ước đạt 43,2 tỷ USD, tăng 16,8%.
Trong khi đó, tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước ước đạt 154,5 tỷ USD, tăng 23,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, nhập khẩu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 93,2 tỷ USD, tương đương tăng 26,1% so với cùng kỳ và chiếm 60,3% tổng kim ngạch nhập khẩu; nhập khẩu của khu vực 100% vốn trong nước đạt 61,3 tỷ USD, tăng 18,7%. (Xem tiếp)
TS Hoàng Ngọc Phong, PGĐ Trung tâm tư vấn phát triển kinh tế, Hội khoa học kinh tế Việt Nam đã đặt câu hỏi như vậy tại hội nghị phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu đang diễn ra tại Cần Thơ.
Ông Phong cho biết, ĐBSCL đóng góp khoảng 18% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), với 90% lượng gạo xuất khẩu, gần 60% xuất khẩu thủy sản và 70% sản lượng trái cây của cả nước. (Xem tiếp)
Theo ông Cao Đức Phát, Phó trưởng ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương, khu vực kinh tế này vẫn chưa chuyển đổi thành công sang mô hình tăng trưởng với hàm lượng công nghệ cao. Giao thông chưa hiện đại, chi phí cao, chưa hình thành hệ thống đường bộ liên kết và đường sắt. Các trung tâm đô thị trong vùng kém kết nối… Mặc dù cũng có ban chỉ đạo vùng kinh tế nhưng hoạt động kém hiệu quả.
Đồng quan điểm, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế VN, nhấn mạnh: Vùng kinh tế Đông Nam bộ chiếm khoảng 16,5% dân số, chiếm 7% diện tích quốc gia nhưng sản xuất chiếm 40% GDP và đóng góp 60% ngân sách nhà nước. (Xem tiếp)
Ngày 26/9, Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam ông Lê Đình Mậu - Kế toán trưởng Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 do Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) làm tổng thầu.
Ngoài ông Mậu, 3 người khác cũng bị khởi tố cùng tội, gồm Vũ Hồng Chương, nguyên trưởng ban quản lý dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2; Trần Văn Nguyên, kế toán trưởng ban quản lý dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2 và Nguyễn Ngọc Quý, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng quản trị PVC. (Xem tiếp)
Số tiền bị mất rất lớn, 385 triệu đồng. Theo lời người chứng kiến cuộc khám nghiệm hiện trường, công an đã ghi nhận một phiếu nộp tiền vào tài khoản tại một chi nhánh ngân hàng ở Long An vào ngày thứ hai, trước khi bị mất trộm một ngày. Nếu ông Nguyễn Xuân Quang không kịp nộp, số tiền bị mất còn lớn hơn.
Tại hiện trường, còn lại một số tiền USD và một số phong bì đã bóc và chưa bóc vỏ. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT