Đại tu đường dây 500 kV Nho Quan - Hà Tĩnh 1 vượt tiến độ

Tâm An

12:35 13/07/2016

BizLIVE - Theo phương án thi công được thành lập hồi tháng 4, phải mất 4 ngày để xử lý khoảng cách pha đất khoảng néo 282-292 đường dây 500 kV Nho Quan - Hà Tĩnh 1. Tuy nhiên, sau hơn 3 ngày làm việc trong đó có 1 ngày chuẩn bị và 2 ngày cắt điện thi công đơn vị thi công Truyền tải điện Thanh Hoá đã hoàn thành công trình.

Đại tu đường dây 500 kV Nho Quan - Hà Tĩnh 1 vượt tiến độ

Việc đại tu đường dây 500 kV Nho Quan – Hà Tĩnh 1 vượt tiến độ.

Ông Nguyễn Văn Giang, Phó giám đốc Truyền tải điện Thanh Hoá cho biết, đường dây 500 kV mạch 1 được xây dựng từ năm 1994, khi xây dựng xong bước vào quản lý vận hành toàn bộ các thông số kỹ thuật, điều kiện tiêu chuẩn vận hành đạt tiêu chuẩn, quy phạm bình thường, vận hành an toàn. Tuy nhiên, sau một thời gian dài hơn 20 năm đã bộc lộ một số khiếm khuyết.

Theo đó, với hiện tượng hư hỏng nhỏ đơn vị đã tự sửa chữa thông qua các lần cắt điện thời gian ngắn nhưng đối với khiếm khuyết do vận hành lâu dài hơn 20 năm, ở những đoạn, khoảng cột càng dài độ võng xuống càng nhiều và khi võng xuống đương nhiên sẽ vi phạm hoặc gần với vi phạm pha đất.

Cụ thể, trước kia pha đất là 10m đã đạt nhưng do vận hành lâu giãn ra, võng xuống khoảng 9m so với mặt đất nên đơn vị đã lập phương án rút dây nâng độ võng, nâng cao pha đất đảm bảo độ võng theo quy phạm, việc thi công được thực hiện vào cuối tuần qua.

“Mục đích của việc sửa chữa nhằm rút dây, nâng độ võng, nâng khoảng cách pha đất vừa đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật vận hành vừa đảm bảo an toàn cho nhân dân địa phương, bà con nông dân đi làm nương làm rẫy và các phương tiện qua lại phục vụ sản xuất, canh tác... khu vực này”, ông Giang nhấn mạnh.

Cũng theo ông Giang, việc sửa chữa có thể ảnh hưởng lớn đến hoa màu do khi thi công san ủi. Tuy nhiên, đội thi công đã vận động, tuyên truyền để bà con hiểu được mức độ và tầm quan trọng của điện cao thế, tạo điều kiện cho đội thi công thực hiện và sẽ có những đền bù thoả đáng cho bà con nông dân.

Dưới đây là 1 số hình ảnh ghi nhận công tác chuẩn bị trước khi thi công và thi công:

 Vị trí cần nâng khoảng cách pha đất
 Công tác chuẩn bị trong 1 ngày với các công việc như làm việc với địa phương về phương án đền bù, chuẩn bị dụng cụ vật tư tập kết, san sửa mặt bằng bố trí sơ đồ thi công…

Công việc của ngày làm việc thứ nhất là căng lại dây dẫn pha trái, nhận các đường dây điện lực giao chéo trong khoảng néo 282-292 đã cắt điện, làm các biện pháp an toàn sau đó thực hiện thi công căng lại độ võng dây dẫn đường dây 500 kV pha trái. 

 Tổng số công nhân được huy động là 50 người là công nhân các đội truyền tải điện Yên Cát, Mục Sơn, Hà Trung, Thiệu Hoá được kiểm tra sức khoẻ trước khi bố trí công việc

Toàn bộ công nhân thi công phải dậy trước 4 giờ, theo lịch cắt điện lúc 5 giờ sáng và giao lưới sẽ bắt đầu làm việc tuy nhiên, việc nhận lưới đã được tiến hành muộn hơn kế hoạch. Việc nhận lưới điện muộn là bình thường vì đối với đường dây 220 kV thủ tục, thao tác xin lệnh và ra lệnh không khó khăn nhưng đối với 500 kV, đường dây “xương sống” của cả nước nên thao tác lệnh tương đối ngặt nghèo 

 Công nhân truyền tải làm việc dưới nắng nóng gần 40 độ C với những máy móc thiết bị nặng

Việc sửa chữa thường diễn ra trong 3 ngày nhưng do nắng nóng nên buộc phải hạn chế thời gian cắt điện xuống còn 2 ngày nên đơn vị phải đẩy tiến độ từng ngày, từng giờ. Muốn tận dụng thời gian, cơm được mang đến tận công trình và các công nhân ăn trưa ngay tại công trình 

 Thậm chí đồ ăn trưa của công nhân truyền tải được dùng dây thừng kéo lên. Hay như nước uống cũng được đeo theo bên người
 Hình ảnh người công nhân được ví như “làm xiếc” trên đường dây truyền tải. Thậm chí có đợt sửa chữa kéo dài hàng tháng, những người lính truyền tải phải liên tục trèo cột đu dây từ 4-5 giờ sáng đến 5 giờ chiều hoặc muộn hơn bất kể mọi điều kiện thời tiết.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?