BizLIVE - Dù đã nhiều năm giữ kỷ lục dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Đà Nẵng đến nay vẫn xác định phải tháo gỡ, giải quyết nhiều vấn đề, mới có thể thu hút thành công các nguồn vốn đầu tư.
Đà Nẵng: Chỉ số PCI cao nhưng vẫn cần nhiều cải thiện
Ông Lâm Quang Minh (bên phải) trao đổi cùng 1 số nhà đầu tư nước ngoài về cơ hội xúc tiến đầu tư vào Đà Nẵng.

Trao đổi với BizLIVE, ông Lâm Quang Minh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Đà Nẵng nhìn nhận, trong 10 chỉ tiêu đánh giá PCI, Đà Nẵng tăng 4 chỉ số, nhưng giảm các chỉ số: tiếp cận đất đai; chi phí thời gian để thực hiện các quy định Nhà nước. Đặc biệt về thiết chế pháp lý và cạnh tranh bình đẳng, Đà Nẵng giảm từ bậc 5 xuống đến bậc thứ 12.

Tăng “ngoài”, giảm “trong”?

Ông Minh nhấn mạnh, các chỉ số bị giảm rất đáng quan tâm, cần được khắc phục sớm, bởi liên quan và xuất phát trực tiếp từ các cơ quan quản lý.

Phân tích cho thấy, 4 chỉ số tăng hạng của Đà Nẵng, là chi phí gia nhập thị trường, chi phí không chính thức, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, chất lượng đào tạo lao động, đều gắn với lựa chọn của doanh nghiệp và bối cảnh thị trường.

Trong hoàn cảnh kinh tế lạm phát, thái độ doanh nghiệp phải thay đổi, chọn những thị trường sát sườn hơn và đầu tư kỹ hơn. Do đó, họ tự điều chỉnh giảm các chi phí không chính thức, “mở” thị trường... và yêu cầu các bên dịch vụ cung cấp chất lượng lao động, hỗ trợ thủ tục... tốt hơn.

Tính chủ động của doanh nghiệp tăng lên, cộng với nỗ lực của địa phương về cải cách thủ tục hành chính, tăng điều kiện kết nối với doanh nghiệp, đã giúp Đà Nẵng tăng các chỉ số liên quan, là điều thấy được.

Còn các chỉ số giảm của địa phương, nhất là điều kiện thiết chế pháp lý và bối cảnh cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, lại đi từ thái độ nhà quản lý.

Tăng cường đối thoại doanh nghiệp, nâng cao tính chủ động của lãnh đạo là giải pháp xúc tiến đầu tư hiệu quả đang được Đà Nẵng đề cao. 

“Khi các chỉ số này giảm, người ta dễ cho rằng địa phương bắt đầu có sự phân biệt đối xử trong các nhóm thành phần kinh tế, doanh nghiệp, và ban hành các quy định “làm khó” cho doanh nghiệp”. Một nhà phân tích bình luận.

Sự thật các doanh nghiệp có những phàn nàn về điều kiện tiếp cận cơ hội đất đai đầu tư, quan hệ phối hợp giữa các ban ngành khi xử lý vướng mắc của các doanh nghiệp chưa thông suốt..., là vấn đề vẫn đang xảy ra ở Đà Nẵng.

Tăng ứng dụng hiệu quả?

Ông Lâm Quang Minh cho rằng, để cải thiện năng lực cạnh tranh trong thực tế đời sống chứ không phải trên diễn đàn PCI, địa phương phải gia tăng các ứng dụng công nghệ và thu hút đầu tư.

Trước nhất, Đà Nẵng sẽ chú ý đến các ứng dụng công nghệ trong quản lý điều hành, bởi khi tận dụng tốt vai trò công nghệ sẽ làm tăng hiệu quả giám sát và kết nối điều hành của các ngành quản lý... Địa phương chủ trương thu hút đầu tư các dự án có hàm lượng công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ và dịch vụ có giá trị gia tăng cao.

Thứ hai, Đà Nẵng tiếp tục chú ý tiêu chí “tính năng động và tiên phong của lãnh đạo địa phương” vì đây là cơ sở quyết định các chỉ số khác, nhất là hỗ trợ doanh nghiệp và các chỉ số liên can đến điều kiện hạ tầng kinh tế. Đích thân lãnh đạo thành phố tham gia vào cơ chế “Một cửa liên thông” về xúc tiến đầu tư doanh nghiệp, bảo đảm thời gian cấp phép nhanh và đúng pháp luật. Đích thân lãnh đạo tham gia theo dõi công tác quy hoạch đất đai trong và ngoài các khu công nghiệp, theo dõi các dự án dịch vụ cao cấp, đối thoại kết nối với các doanh nghiệp. Có như vậy, các điểm ách tắc mới có tháo gỡ được kịp thời.

Điểm nhấn thứ ba, là Đà Nẵng cần đẩy mạnh xúc tiến đầu tư tại chỗ, thấy rõ được sức mạnh nội tại của các doanh nghiệp địa phương, từ đó mới xác định được các ưu thế của mình, các yếu tố có được, mà thiết lập quan hệ hợp tác vùng miền, với các địa phương bạn. Quan hệ liên kết phát triển lâu nay được Đà Nẵng đặt ra, thực chất chưa hiệu quả vì nhận diện chưa đầy đủ chính sức mạnh nội tại, các ưu thế của mình, nên chưa thể nâng tầm thực thụ là đầu mối miền Trung.

Theo ông Minh, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh, là cải thiện chính quan hệ nối kết được với các doanh nghiệp và các địa phương khác, tận dụng được sức mạnh chung của khu vực. Đà Nẵng đang vận động theo hướng này.

NGUYÊN ĐỨC