“Đá bóng” trách nhiệm trước các điểm nóng BOT?

Tuấn Việt

18:30 28/08/2017

BizLIVE - Khi xử lý các điểm nóng về BOT hiện nay, có nhiều hiện tượng cho thấy các cơ quan chức năng dường như đang đổ lỗi cho nhau dù quy trình của một dự án BOT rất chặt chẽ. Giới chuyên gia cho rằng, cần phân định rõ trách nhiệm để tìm ra giải pháp, thay vì đổ lỗi chung chung.

“Đá bóng” trách nhiệm trước các điểm nóng BOT?

Dùng tiền lẻ qua trạm là cách làm phổ biến của giới lái xe khi bất mãn với trạm BOT.

Hải quan TP.HCM mất trắng gần 1.400 tỷ đồng nợ thuế

Báo cáo Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TP HCM cho biết, số thu thuế lũy kế đến giữa tháng 8 đạt gần 66.000 tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ và đạt hơn 60% chỉ tiêu pháp lệnh được giao.
Tuy nhiên, cơ quan này cũng cho biết, đến 15/8, tổng nợ thuế là 2.554 tỷ đồng và trong đó có gần 1.400 tỷ đồng là "nợ không có khả năng thu hồi". Năm 2017, Cục Hải quan TP HCM được giao thu 109.000 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Những ngày qua, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Đặng Huy Đông gây chú ý với những phát ngôn nghe qua rất mạnh mẽ khi cho rằng, các dự án BOT tù mù, không theo quy định nào, là rủi ro tham nhũng lớn nhất.
Theo một số chuyên gia, sẽ không có gì đáng bàn nếu ông Đông là một nhà phản biện hoặc là đại diện cơ quan thanh tra, kiểm soát độc lập các dự án BOT. Thực tế, ông Đông là lãnh đạo của một bộ quan trọng, nằm trong chuỗi các cơ quan quản lý góp phần hình thành nên dự án BOT.
Theo quy định hiện nay, một dự án BOT trải qua rất nhiều quy trình và không thể không có sự tham gia ý kiến của Bộ KH&ĐT. Ở bước xin chủ trương đầu tư, Bộ GTVT, địa phương hoặc các nhà đầu tư (thông qua Bộ GTVT hoặc địa phương) đệ trình Chính phủ xin chủ trương đầu tư. (Xem tiếp)
Dự thảo Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt có 6 Chương với 76 Điều và 5 Phụ lục, gồm các nội dung áp dụng chung và các nội dung áp dụng riêng đối với ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc mới đây đã được đưa vào phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật của Chính phủ.
Hôm 22/8, Thường trực Chính phủ cũng đã có cuộc họp riêng để thảo luận về dự án Luật này. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần chính sách phải thông thoáng hơn, ưu đãi hơn, vượt trội hơn. Nếu không thông thoáng, vượt trội, khác biệt, ưu thế hơn thì theo Thủ tướng, sẽ không có tác dụng. (Xem tiếp)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp đại sứ CubaChủ tịch nước tiếp đại sứ Cuba - Ảnh: NHAN SÁNG
Trao đổi với PV sáng nay 28/8 ngay sau cuộc gặp, Đại sứ Cuba tại Việt Nam cho biết ông đến chào Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhân kết thúc nhiệm kỳ đại sứ tại Hà Nội.
Tại cuộc gặp, Đại sứ Cuba bày tỏ sự cảm ơn đối với sự ủng hộ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong việc củng cố quan hệ giữa Cuba và Việt Nam.
Đại sứ Cuba cho biết về phương diện quan hệ cá nhân, ông có quan hệ rất tốt với Chủ tịch nước Trần Đại Quang kể từ khi Chủ tịch nước còn trên cương vị Bộ trưởng Công An. (Xem tiếp)
Đây là điều chưa bao giờ xảy ra trong ngành dược từ trước đến nay.
Tám doanh nghiệp ký tên trong đơn là: Công ty Imexpharm, Công ty Agimexpharm, Công ty S.Pharm, Công ty Minh Hải, Công ty Tipharco, Công ty liên doanh Stada - Việt Nam, Công ty Pymepharco và Công ty Dược phẩm Khánh Hòa. Người ký tên trong các đơn thư gửi lên cấp thẩm quyền đều là tổng giám đốc, giám đốc hoặc phó giám đốc doanh nghiệp.
Trong đơn tố cáo, các doanh nghiệp trên dẫn chứng việc ông Cường đã ký rất nhiều đơn hàng không có số đăng ký cho một số công ty không đúng nguyên tắc và ngăn chặn không duyệt đơn hàng cho các công ty khác... (Xem tiếp)
Theo Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) Vũ Đăng Minh, Giám đốc dự án 600 trí thức trẻ về Phó chủ tịch xã, qua 5 năm thực hiện dự án, vẫn còn 148 đội viên tại 26 huyện của 9 tỉnh chưa bố trí được do thiếu biên chế.
Ông Vũ Đăng Minh cho biết, Bộ Nội vụ cùng Bộ Tài chính tính toán bố trí hơn 30,06 tỷ trả lương cho các đội viên đến hết tháng 12/2017. Trường hợp nào vào biên chế địa phương rồi thì hưởng theo suất của địa phương... (Xem tiếp)
Theo nội dung đơn tố cáo tới báo chí, ông Hoàng Minh Quân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT có nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác quản lý. Theo đó, con trai ông Quân là Hoàng Minh Tuấn (sinh năm 1982) được quy hoạch chức danh phó giám đốc Sở giai đoạn 2015 – 2020; 2020 – 2025.
Theo đó, anh Hoàng Minh Tuấn tốt nghiệp đại học năm 2004, chưa được xét tuyển biên chế nên dạy hợp đồng tại Trường THPT Nguyễn Viết Xuân. Trong thời gian làm giáo viên, anh Tuấn được đánh giá chất lượng giảng dạy không cao. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT