“Công ty du lịch bị tố lừa đảo”: Xuất hiện nhiều nhóm giang hồ đòi nợ thuê?

Trung Hiếu

09:37 07/12/2018

Những nhóm người này tới tòa nhà nơi công ty nợ tiền thuê đặt trụ sở lớn tiếng đe dọa, đòi nợ, làm mất trật tự và ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp khác.

“Công ty du lịch bị tố lừa đảo”: Xuất hiện nhiều nhóm giang hồ đòi nợ thuê?

Nhiều khách hàng kéo đến Công ty Golux đòi nợ nhưng không có kết quả ảnh: Trung Hiếu

Liên quan vụ việc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ quảng cáo Golux (gọi tắt Công ty Golux, 85 Nguyễn Hữu Cầu, Q.1, TP.HCM) bị tố cáo lừa đảo hàng tỉ đồng nhiều tháng nay, ngày 6/12, đại diện tòa nhà nơi Công ty Golux đặt văn phòng cho biết thời gian gần đây ngày nào cũng có vài nhóm đòi nợ thuê với hàng chục người xăm trổ đến tòa nhà lớn tiếng đe dọa, đòi nợ, làm mất trật tự và ảnh hưởng đến hoạt động của tòa nhà.
Việc này cũng khiến Công ty Golux phải đóng cửa. Đến nay, ông Võ Anh Kiệt, Giám đốc Công ty Golux, còn nợ 30 triệu đồng tiền thuê mặt bằng.
Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, cuối tháng 7/2018, hơn 50 người gửi đơn tới cơ quan chức năng, trong đó có Sở Du lịch, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (PC03) Công an TP.HCM tố cáo ông Kiệt nhận tiền ký hợp đồng tổ chức tour du lịch nước ngoài nhưng không thực hiện.
Nạn nhân tố cáo ông Kiệt chiếm đoạt hàng tỉ đồng nhưng khi đến đòi thì ông này trốn tránh.
Vào thời điểm cuối năm 2017, công ty này từng bị Thanh tra Sở Du lịch TP phạt 45 triệu đồng do tổ chức tour nước ngoài mà không có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế. Năm 2014, ông Kiệt lập Công ty TNHH thương mại, dịch vụ du lịch quốc tế Anh Kiệt (trụ sở ở Q.4) cũng với chiêu thức thu tiền nhưng không tổ chức tour, chiếm dụng nhiều tỉ đồng của khách lẫn đối tác.
Công an “đang xác minh”
Tiếp xúc với PV, các nạn nhân bức xúc về việc ông Kiệt vẫn còn “nhởn nhơ” ngoài vòng pháp luật dù dấu hiệu lừa đảo khá rõ và họ đã gửi đơn đến cơ quan quản lý, công an nhiều tháng nay.
Liên quan đến việc các nạn nhân tố cáo Công ty Golux, ông Nguyễn Minh Lý, Chánh thanh tra Sở Du lịch, cho rằng đây là vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến môi trường du lịch TP. Do đó sau khi xảy ra vụ việc, Thanh tra Sở Du lịch không ra quyết định xử phạt hành chính như lần trước mà tập trung củng cố hồ sơ, chứng cứ gửi PC03, trong đó đề nghị xử lý hình sự đối với công ty này. Ông Lý nói Sở Du lịch mong muốn cơ quan chức năng xử lý nghiêm để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.
Trong khi đó, trả lời PV ngày 6/12, PC03 cho biết đang kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm liên quan đến Công ty Golux.
Kết quả điều tra bước đầu xác định Công ty Golux có hành vi tạo lập website, trang mạng xã hội Facebook, YouTube để đăng tải các thông tin, hình ảnh các gói tour du lịch lữ hành quốc tế giá rẻ không đúng sự thật; tổ chức quảng cáo, tư vấn mời gọi khách hàng đặt tour; yêu cầu khách hàng nộp tiền, chuyển tiền vào tài khoản. Tuy nhiên công ty này không thực hiện đúng cam kết, sau đó chiếm đoạt của nhiều khách hàng với số tiền lớn. Hiện PC03 đang khẩn trương thu thập, củng cố tài liệu chứng cứ để xử lý theo quy định pháp luật.
Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội Luật gia TP, phân tích: Với những hành vi như tổ chức tour không có giấy phép, chiếm dụng nhiều tỉ đồng của khách, vi phạm nhiều lần, Công ty Golux có dấu hiệu vi phạm hình sự. Theo luật sư Hậu, việc không có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế nhưng lại bán tour nước ngoài có thể dẫn tới khả năng khi đưa khách qua nước ngoài, khách không được phép nhập cảnh (do công ty không có chức năng tổ chức tour) hoặc khi tour có sự cố, khách sẽ không được bảo vệ quyền lợi. Chưa kể công ty thu tiền nhưng không tổ chức tour có dấu hiệu dùng thủ đoạn chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Theo Báo Thanh Niên

Từ khóa: lừa đảo, du lịch
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?