“Có chủ tịch xã cho con đi làm con nuôi để hưởng tiền hộ nghèo”

Tuấn Việt

00:08 24/09/2018

BizLIVE - "Có chủ tịch xã cho con đi làm con nuôi để hưởng tiền hộ nghèo" là phát ngôn ấn tượng của các chính khách, chuyên gia được BizLIVE ghi nhận trong tuần qua.

“Có chủ tịch xã cho con đi làm con nuôi để hưởng tiền hộ nghèo”

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, với việc tăng thuế bảo vệ môi trường đánh lên xăng mức 4.000 đồng/lít sẽ khiến năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp (DN) Việt Nam, nhất là DN nhỏ và vừa suy yếu và nguy cơ chết yểu. Thay bằng việc tăng thuế mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, cơ quan chức năng nên siết chặt chi tiêu công, hạn chế tối đa lãng phí.
TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, quyết định này sẽ làm tăng lạm phát, tăng chi phí kinh doanh trong thời gian tới. Giá tất cả sản phẩm, dịch vụ từ mớ rau, quả trứng đến hạt gạo cũng sẽ tăng theo, bởi mọi sản phẩm đều phải qua khâu vận tải. Từ đó khiến chi phí của DN tăng lên.
“Kinh tế học có cân đối liên ngành. Giá của một mặt hàng đầu vào tăng, kéo theo giá đầu ra của các mặt hàng thứ 2 tăng lên. Ví dụ, xăng tăng giá sẽ khiến sắt thép tăng rồi gián tiếp tác động đến giá nhà. Sau 3 tháng, quá trình cân đối liên ngành này sẽ tác động đầy đủ”, TS Lê Đăng Doanh phân tích. (Xem tiếp)
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung thừa nhận có hiện tượng trục lợi chính sách giảm nghèo tại một số địa phương.
Giải trình thêm tại phiên họp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay, trước đây khi việc xác định, công nhận hộ nghèo thực hiện qua bình xét thì đúng là có hiện tượng này.
Nhiều đại biểu băn khoăn về việc nhiều tỉnh, thành phố đồng bằng, điều kiện kinh tế - xã hội thuận lợi, lại có tỷ lệ tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới cao hơn các tỉnh miền núi hay tỉnh có điều kiện khó khăn hơn.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị xem xét lại số liệu và đi sâu phân tích, đánh giá để tìm ra nguyên nhân, đưa ra giải pháp để chính sách đi đúng đối tượng, đúng mục đích. (Xem tiếp)
Liên quan đến vấn đề cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước, theo ông Phùng Văn Hùng, Uỷ viên thường trực Uỷ ban Kinh tế Quốc hội, chủ trương cổ phần hóa là chủ trương lớn của nhà nước đã được chỉ đạo xuyên suốt nhiều năm nhưng tiến độ cổ phần hoá những năm gần đây chậm lại. Đây là công việc đòi hỏi sự quyết tâm cao không chỉ của cơ quan nhà nước mà chính bộ máy quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp có sẵn sàng không.
“Khi chúng ta phải từ bỏ quyền hạn của mình đối với các doanh nghiệp chắc chắn trong thâm tâm cũng còn có những luyến tiếc. Trong những năm qua có phê bình, kiểm điểm, khiển trách ai chưa tích cực trong vấn đề này chưa?”, ông Hùng đặt câu hỏi. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT