Chuyện về “quỹ đen trăm tỷ” thời ông Trịnh Xuân Thanh

Tuấn Việt

18:02 03/08/2016

BizLIVE - Kết quả kiểm tra cho thấy, trong giai đoạn PVC-ME dưới thời ông Trịnh Xuân Thanh, công ty này đã lập "quỹ đen trăm tỷ" để sử dụng vào việc tiếp khách, biếu xén hay đi "đối ngoại"...

Chuyện về “quỹ đen trăm tỷ” thời ông Trịnh Xuân Thanh

Dự án nhiên liệu sinh học ethanol Phú Thọ có tổng mức đầu tư 2.400 tỷ đồng thời ông Thanh đang phải bỏ hoang.

Sáng 2/8, Bộ TN&MT công bố kết quả về số lượng chất bùn thải của Formosa được chôn trong vườn nhà dân tại P.Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh có chứa chất độc hại Xyanua vượt ngưỡng. Tỉnh Hà Tĩnh hiện đang xin ý kiến của Bộ TN&MT về hướng xử lý toàn bộ 394 tấn thải (gồm bùn, đất, đá lẫn lộn) đang tập kết tại Công ty TNHH môi trường Phú Hà.
Chiều 2/8, Công an tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về quản lý chất thải nguy hại" xảy ra trên địa bàn thị xã Kỳ Anh. Sau khởi tố sẽ tiến hành thu thập dẫn chứng, hoàn tất hồ sơ quy trách nhiệm từng cá nhân liên quan.
''Rõ ràng ai gây ra thì người đó phải tự bỏ tiền xử lý số chất thải có chứa chất độc hại Xyanua. Công ty TNHH môi trường Phú Hà nếu đủ điều điện sẽ xử lý tại chỗ'' - ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh cho biết. (Xem tiếp)
Ai bỏ tiền xử lý 394 tấn bùn thải Formosa có chất độc Xyanua?394 tấn bùn thải có chất độc nguy hại sẽ được xử lý tại Hà Tĩnh? (ảnh: Trương Hoa).
Từ năm 2012, các cơ quan chức năng và bản thân Tập đoàn dầu khí Việt Nam đã phát hiện Tổng công ty CP xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) buông lỏng quản lý ở một số đơn vị thành viên gây thua lỗ và tham nhũng. Trách nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh thời điểm đó đã được chỉ rất rõ, thế nhưng ông này vẫn thoát để leo lên những vị trí cao hơn.
Kết quả kiểm tra cho biết, trong giai đoạn PVC-ME dưới thời ông Trịnh Xuân Thanh đã lập "quỹ đen trăm tỷ" để sử dụng vào việc tiếp khách, biếu xén hoặc đi "đối ngoại". (Xem tiếp)
Thông tư 20 quy định thương nhân nhập khẩu và phân phố xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi ở Việt Nam phải có "giấy phép nhập khẩu từ nhà sản xuất chính hãng". Theo ý kiến một số doanh nghiệp, quy định này đặt ra điều kiện kinh doanh không hợp lý, làm méo mó môi trường cạnh tranh.
"Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét, có ý kiến chỉ đạo trên quan điểm bảo đảm cơ sở pháp lý, đáp ứng yêu cầu quản lý, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và thực tế hoạt động kinh doanh nhập khẩu ô tô", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết. (Xem tiếp)
Với trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh, thông báo của Văn phòng Tỉnh ủy Hậu Giang cho rằng việc tiến hành kiểm điểm căn cứ trên cơ sở tờ trình của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật ông Trịnh Xuân Thanh của Đoàn Kiểm tra, UBKT Trung ương và bản kiểm điểm cá nhân của ông Trịnh Xuân Thanh.
Chủ yếu các nội dung kiểm điểm ông Trịnh Xuân Thanh là các sai phạm khi còn công tác tại PVC. Do đó BCH Đảng bộ tỉnh Hậu Giang không có đủ thông tin nên không thể kiểm điểm, phản biện đầy đủ các nội dung để có hình thức kỷ luật. (Xem tiếp)
Kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương liên quan tới ông Trịnh Xuân Thanh đã được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ. Trên cơ sở Kết luận này, các ngành chức năng đã vào cuộc tích cực để làm rõ những cá nhân, tổ chức liên quan tới những sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh.
Tuy nhiên, khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài TNVN, ông Lê Phước Thọ, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho rằng, kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vẫn còn “chưa dám nói sai phạm đó thuộc về ai”. (Xem tiếp)
Đuổi chim 2 sân bay, “đòi” thu phí cả nước
Đề án xây dựng hệ thống công nghệ đuổi chim (FODetect) của ACV vấp phải ý kiến phản ứng của chính cơ quan quản lý hàng không là Cục Hàng không Việt Nam.
Đề xuất của Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) chi 1.162 tỷ đồng đầu tư hệ thống công nghệ đuổi chim chỉ riêng tại Nội Bài, Tân Sơn Nhất đang vấp phải nhiều ý kiến phản ứng vì số vốn quá lớn cho một dự án được trình bày sơ sài, nhất là việc ACV đòi thu phí tại toàn bộ 22 cảng hàng không đang khai thác. (Xem tiếp)
Phiên họp lần thứ 2 ngày 2/8 của Hội đồng Tiền lương quốc gia đã được tổ chức tại khu nghỉ mát Tam Đảo (Vĩnh Phúc), trong khi phiên họp lần 1 được tổ chức tại Đồ Sơn, Hải Phòng hồi trung tuần tháng 7 vừa qua.
Việc phải “đi xa Hà Nội” để họp về tiền lương của Hội đồng Tiền lương quốc gia liệu có hợp lý khi mà Thủ tướng ngay trước đó một ngày đã có chỉ đạo các bộ ngành, cơ quan phải tăng cường họp trực tuyến, tránh tình trạng triệu tập họp, hạn chế đi lại để tiết kiệm, chống lãng phí.
Câu chuyện “đến các khu nghỉ mát” để họp của Hội đồng Tiền lương quốc gia đã được báo chí chất vấn vị Chủ tịch – Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân tại cuộc họp báo, chỉ sau vài giờ cuộc họp của các bên kết thúc tại Tam Đảo. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT