Chuyên gia: Mức bảo hiểm mới từ 2018 là vấn đề đáng lo hơn

Tuấn Việt

17:57 14/09/2017

BizLIVE - TS. Nguyễn Viết Cường – Phó viện trưởng Viện chính sách công và quản lý cho rằng việc đóng bảo hiểm xã hội trên tổng thu nhập từ đầu năm 2018 là vấn đề gây lo lắng hơn so với những tranh cãi về tăng lương tối thiểu hiện nay.

Chuyên gia: Mức bảo hiểm mới từ 2018 là vấn đề đáng lo hơn

Ảnh minh họa.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Ngọc Long - Vụ phó Vụ Đối tác công tư (PPP- Bộ GTVT) cho hay, kết luận của Thanh tra Chính phủ hồi tháng 8 đã chỉ ra một loạt sai sót tại dự án BOT Pháp Vân.
Cụ thể, việc thực hiện trình tự phê duyệt tổng mức đầu tư, thiết kế cơ sở dự án còn thiếu chặt chẽ, dẫn đến phải điều chỉnh, thay đổi quá lớn trong thời gian ngắn.
Sau khi đã phát hành hồ sơ yêu cầu lần thứ 3 để lựa chọn nhà đầu tư, Bộ GTVT đã phê duyệt điều chỉnh giảm tổng mức đầu tư từ gần 8.500 tỷ đồng xuống còn hơn 6.700 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa phối hợp với Văn phòng JICA tại Việt Nam tổ chức công bố kết quả nghiên cứu về “Tiền lương và Năng suất Lao động ở Việt Nam”.
Báo cáo nghiên cứu cho thấy, hơn một thập kỷ gần đây, lương tối thiểu của Việt Nam liên tục tăng nhanh, trung bình mỗi năm tăng 2 con số. Tốc độ tăng lương vượt xa tốc độ tăng trưởng kinh tế và tăng nhanh hơn các nước trong khu vực, trong khi năng suất lao động thấp hơn các nước láng giềng. Cùng đó, phần doanh nghiệp phải chi trả cho các khoản bảo hiểm xã hội cũng tăng theo.
Theo con số được ra trong báo cáo, giai đoạn 2004-2015, năng suất lao động trung bình của Việt Nam đạt 4,4%/năm, nhưng lương bình quân tăng tới 5,8%/năm (tăng cao hơn năng suất lao động 1,4%/năm). (Xem tiếp)
“Không phải lương tối thiểu, mức bảo hiểm mới từ 2018 mới là vấn đề lo lắng hơn”
TS. Nguyễn Viết Cường – Phó viện trưởng Viện chính sách công và quản lý.
Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 14, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường.
Trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách Nguyễn Đức Hải nêu rõ việc nhất trí với Tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết phải sửa đổi Luật.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Hải cho rằng, nội dung của Tờ trình và Dự thảo luật chưa thực sự đảm bảo để thực hiện các mục tiêu đề ra, do đó đề nghị Chính phủ cần tiếp tục nghiên cứu để sửa đổi một cách toàn diện Luật Thuế bảo vệ môi trường. (Xem tiếp)
Tại Hội thảo Góp ý đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của 5 Luật thuế do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 14/9, chuyên gia kinh tế, bà Phạm Chi Lan đã đặt ra nhiều vấn đề cần cơ quan soạn thảo giải đáp liên quan đến đánh giá tác động của VAT đối với ngân sách, đối với doanh nghiệp và người dân.
Cụ thể, bà Lan đặt vấn đề, rõ ràng tăng thuế giá trị gia tăng nhằm tăng thu ngân sách nhưng tăng thu có bền vững hay không, khía cạnh tác động tới doanh nghiệp, người dân, có đề cập và lường hết hay không? Thu thuế, ngành nào ảnh hưởng nhiều nhất, điều chỉnh các ngành có phù hợp, theo chương trình tái cơ cấu, khuyến khích ngành nọ không khuyến khích ngành kia có được phản ánh… (Xem tiếp)
Ngày 12/9, Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng tuy tố Phạm Thanh Hải, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Thương mại Đầu tư và Phát triển Công nghệ Quốc tế (IDT) tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm nhằm huy động vốn với mức lãi suất hàng chục phần trăm một năm, cao gấp nhiều lần so với gửi ngân hàng, ông Phạm Thanh Hải đã lừa được hàng nghìn tỷ đồng và dùng tiền của người đến sau trả lãi cho người đến trước, tương tự như hành vi lừa đảo của các doanh nghiệp núp bóng đa cấp. (Xem tiếp)
Trong khi hàng loạt khó khăn chưa kịp khắc phục, ngành đường sắt đang đứng trước thách thức trực diện, hết sức đáng lo ngại: Hàng loạt công nhân bỏ việc, đe dọa sự vận hành bình thường và an toàn đường sắt…
Thợ bậc 6, sau 28 năm gắn bó với nghề, anh Phạm Hồng Sơn, công nhân duy tu cung đường qua Hải Dương của Công ty Đường sắt Hà Hải vừa quyết định nghỉ việc từ ngày 1/7 vừa qua.
Anh Sơn nghỉ vì bị bệnh khớp ở tay và lưng, thu nhập không đủ tiền đi viện. “Thời trẻ, anh em bạn bè chủ yếu làm nông, mình được đi công nhân đường sắt theo bố, là người nhà nước, lương lúc đấy cao hơn thu nhập làm nông rất nhiều, nói thực rất oai. Nhưng bây giờ, thu nhập xuống quá, hơn 20 năm làm công việc nặng nhọc, phát sinh bệnh tật nên đành chấp nhận nghỉ” – anh Sơn cho hay. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT