Trước câu hỏi của người dân Thủ Thiêm rằng lãnh đạo TPHCM có thật tâm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm hay không, Chủ tịch TPHCM trả lời nếu không thật tâm đã không dành nhiều thời gian để lắng nghe cặn kẽ tất cả kiến nghị của người dân.
Chủ tịch TP.HCM: “Tôi làm Chủ tịch thành phố, không vì lợi ích của người dân thì vì cái gì?“
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi tiếp công dân. Ảnh: M.Q

“Thực tâm giải quyết hết sức”

Sáng 7/11, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong gặp gỡ 35 người dân hai phường Bình An và Bình Khánh nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm.

Sau khi TP.HCM đưa ra 10 nội dung cần điều chỉnh trong chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân Thủ Thiêm để xin ý kiến, các hộ dân không tập trung vào 10 nội dung này mà chủ yếu yêu cầu lãnh đạo thành phố trả lời các khiếu nại, khiếu kiện của họ.

Phát biểu kết luận buổi tiếp dân, ông Nguyễn Thành Phong nói: “Nếu bà con hỏi tôi có thật tâm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm hay không, xin thưa là nếu không thật tâm, tôi không dành nhiều thời gian để lắng nghe cặn kẽ tất cả kiến nghị của bà con. Sắp tới, tôi sẽ tiếp người dân 3 phường còn lại nữa, đó là các phường: Thủ Thiêm, An Khánh và An Lợi Đông để lắng nghe thêm”.

Theo ông Phong, giải quyết được các vấn đề ở KĐTM Thủ Thiêm cũng góp phần giải quyết cho sự phát triển của thành phố.

Về việc người dân cho rằng cả 5 khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm, ông Phong cho hay với tinh thần lắng nghe ý kiến của người dân, TP.HCM sẽ phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên - Môi trường để làm rõ.

Về ý kiến yêu cầu thanh tra toàn diện Thủ Thiêm, ông Phong cho biết sẽ báo cáo Thanh tra Chính phủ về việc này. Theo ông Phong, Thanh tra Chính phủ đang hoàn chỉnh kết luận này và theo ông, trước khi công bố cần lắng nghe ý kiến người dân.

Ý kiến cho rằng kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ là kết luận theo hợp đồng lợi ích nhóm, Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng nói vậy là quy chụp, không có cơ sở.

Ông Nguyễn Thành Phong thừa nhận sai sót, hạn chế trong thực hiện quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm. Những gì vượt quá thẩm quyền thì thành phố sẽ báo cáo Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng, Thường vụ Thành ủy để làm sao hỗ trợ, chăm lo lợi ích người dân Thủ Thiêm.

“Tôi là chủ tịch thành phố, tôi không vì lợi ích người dân, quan tâm người dân thì làm vì cái gì, quan tâm cái gì? Chính quyền thấy rõ trách nhiệm và thực tâm giải quyết làm hết sức mình vì quyền lợi chính đáng của người dân Thủ Thiêm, chia sẻ thiệt thòi cùng người dân. Đồng thời, không khoan nhượng với các hành vi sai trái” – ông Phong khẳng định.

Khó có thể đền bù hết các thiệt thòi của bà con Thủ Thiêm

Chia sẻ với các hộ dân Thủ Thiêm, ông Nguyễn Hồng Điệp – Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương - cho hay, trong kỳ họp Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Chính phủ rất quan tâm đến vấn đề Thủ Thiêm.

Ông Điệp cho biết, các đơn khiếu nại của người dân gửi đến đều được Thanh tra Chính phủ xem xét thấu đáo. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hồng Điệp, để có thể sớm giải quyết rốt ráo, rất mong có được sự hợp tác, chia sẻ, đồng thuận từ phía người dân.

Với tinh thần cầu thị sửa sai, thực hiện chính sách mới đảm bảo đúng quy định pháp luật và nhất là đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân có nhà đất bị ảnh hưởng.

Trưởng Ban Tiếp công dân trung ương Nguyễn Hồng Điệp lắng nghe ý kiến người dân sau buổi tiếp công dân.Trưởng ban Tiếp công dân trung ương Nguyễn Hồng Điệp lắng nghe ý kiến người dân sau buổi tiếp công dân.

Về khu vực 4,3ha (khu phố 1, P.Bình An) mà Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm, ông Nguyễn Hồng Điệp cho hay, đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được mốc giới cụ thể.

Riêng phản ánh cả 5 khu phố đều nằm ngoài ranh, ông Điệp cho biết sẽ báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét.

Theo ông Nguyễn Hồng Điệp, khó có thể đền bù hết các thiệt thòi của bà con Thủ Thiêm gánh chịu, nhưng những việc đang làm hướng đến nỗ lực giải quyết tốt nhất cho bà con.

Theo Lao Động