“Cho phép nhà đầu tư mua một ngân hàng trong diện tái cơ cấu để thành ngân hàng 100% vốn nước ngoài”

Tuấn Việt

07:30 12/08/2018

BizLIVE - “Cho phép nhà đầu tư mua một ngân hàng trong diện tái cơ cấu để thành ngân hàng 100% vốn nước ngoài” là phát ngôn ấn tượng của chính khách được BizLIVE ghi nhận trong tuần qua.

“Cho phép nhà đầu tư mua một ngân hàng trong diện tái cơ cấu để thành ngân hàng 100% vốn nước ngoài”
Đây là chia sẻ của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2018 với chủ đề “Bước ngoặt mới. Kỷ nguyên mới” đang diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh. Phó Thủ tướng cho biết năm 2019 sẽ tiến hành IPO ngân hàng Agribank.
Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chính phủ chủ trương đẩy mạnh xử lý, tái cơ cấu lại các tổ chức tín dụng. Trong đó, đối với ngân hàng thương mại, Chính phủ khuyến khích mua bán sáp nhập các ngân hàng nhỏ, các tổ chức tín dụng nhỏ vào các ngân hàng lớn. Hiện nay, số lượng tổ chức TCTD ở Việt Nam đang còn nhiều. Vì vậy chúng ta cần sắp xếp lại để nâng cao quản trị. (Xem tiếp)
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho biết, Việt Nam hiện gặp nhiều khó khăn khi chỉ có 300 doanh nghiệp đủ năng lực tham gia chuỗi cung ứng nhưng là cung ứng thay thế, không phải sản xuất.
Trong đó chỉ có 2% là doanh nghiệp lớn, 2-5% là doanh nghiệp vừa, còn lại là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Vấn đề chính của doanh nghiệp là thiếu kỹ năng lao động, quản lý, ít đổi mới công nghệ, khó tiếp cận tài chính, thiếu tính lan toả từ các đối tác nước ngoài đến các doanh nghiệp trong nước và rất ít doanh nghiệp kết nối được vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Do đó, bà Phạm Chi Lan chia sẻ, muốn nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm để tăng trưởng xuất khẩu bền vững, Việt Nam phải có gói cải cách toàn diện theo chiều ngang và dọc ở các ngành cụ thể, triển khai theo một lộ trình toàn diện xuyên suốt nhiều khía cạnh. (Xem tiếp)
“Chúng tôi tin rằng, với quyết tâm và ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ, thực tế các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2018, dự báo cho cả năm 2018 và 2019 đang rất ổn, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phát triển bền vững, ổn định và là môi trường tốt cho hoạt động M&A.”
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng trong phiên thảo luận đầu tiên của Diễn đàn M&A lần thứ 10 năm 2018 do Báo Đầu tư và AVM Việt Nam tổ chức, đánh giá, từ khi có thị trường chứng khoán hoạt động M&A ở sôi động hơn. Hầu hết các thương vụ M&A đều có bóng dáng hoặc có liên quan đến các doanh nghiệp đang niêm yết trên thị trường chứng khoán. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?