Chỉ đạo nổi bật: Không để kéo dài tình trạng ở trạm BOT Cai Lậy

Tuấn Việt

09:30 03/12/2017

BizLIVE -
Không để kéo dài tình trạng ở trạm BOT Cai Lậy; Nghị quyết tháo gỡ vướng trong cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước; Kỷ luật cảnh cáo ông Huỳnh Đức Thơ; Sửa đổi quy định về thu tiền sử dụng đất... là một số chỉ đạo, điều hành nổi bật của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11/2017.

Chỉ đạo nổi bật: Không để kéo dài tình trạng ở trạm BOT Cai Lậy

Tình trạng tài xế trả tiền lẻ khi qua trạm thu phí Cai Lậy đã kéo dài suốt thời gian qua.


Không để kéo dài tình trạng ở trạm BOT Cai Lậy
Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2017 sáng 1/12, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Giao thông báo cáo về các dự án BOT, đặc biệt là công trình BOT Cai Lậy (Tiền Giang) để đánh giá toàn diện. Thủ tướng nêu rõ không để kéo dài tình trạng này.
“Tôi lưu ý các đồng chí thành viên Chính phủ cần thực hiện tốt hơn, liên tục lời hứa của mình trước Quốc hội, quốc dân đồng bào, thực hiện tốt Nghị quyết của Quốc hội, các kiến nghị của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Mình nói và làm đi liền với nhau, nhất là trong hành động cụ thể, chứ không phải trước Quốc hội, trong thảo luận ở Quốc hội thì sôi nổi, trách nhiệm, sau đó chúng ta không xem lại những lời hứa của mình, kiến nghị của các cơ quan chức năng đối với Chính phủ”, Thủ tướng nói.
Không để có tình trạng lấy nghị quyết năm ngoái để làm năm nay
Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2017 sáng 1/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra yêu cầu như trên.
Về tình hình kinh tế - xã hội, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận khi còn 1 tháng nữa kết thúc năm 2017 và chuẩn bị cho Nghị quyết 01 về các biện pháp chỉ đạo điều hành năm 2018, trong đó, tập trung góp ý về các mặt tồn tại, bất cập.
“Chúng ta chỉ còn đúng 1 tháng nữa là kết thúc năm 2017, khối lượng công việc còn rất lớn nên không được chủ quan”, Thủ tướng nói và yêu cầu các thành viên Chính phủ tiếp tục tập trung chỉ đạo để hoàn thành toàn diện mục tiêu đề ra.
Gỡ vướng trong cổ phần hóa DNNN
Chính phủ ban hành Nghị quyết số 121/NQ-CP xử lý vướng mắc trong việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.
Theo đó, gỡ vướng cho các doanh nghiệp đang tiến hành cổ phần hóa theo Nghị định 59/2011/NĐ-CP ngày 18/7/2011 của Chính phủ về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trong thời gian Nghị định số 126/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 về chuyển doanh nghiệp nhà nước và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do doanh nghiệp nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần chưa có hiệu lực thi hành.
Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng
Kết quả hình ảnh cho huỳnh đức thơ bizlive
Tại Quyết định 1852/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2016 - 2021, do bị kỷ luật về Đảng theo Quyết định số 629-QĐ/UBKTTW ngày 4/10/2017 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Được biết, theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng có các vi phạm khuyết điểm: Cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 -2020; với trách nhiệm đứng đầu UBND Thành phố, ông Huỳnh Đức Thơ chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị; chưa chủ động đề xuất với Ban Thường vụ Thành ủy nhân sự ở một số cơ quan chính quyền Thành phố thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý theo quy định.
Đơn giản hóa 52 Thủ tục hành chính thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng
Chính phủ ban hành Nghị quyết 122/NQ-CP quyết nghị thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Quốc phòng.
Theo đó, nội dung đơn giản hóa liên quan đến thủ tục hành chính trong 3 lĩnh vực: 1- Chính sách (45 thủ tục); 2- Khám chữa bệnh (5 thủ tục); 3- Khen thưởng  (2 thủ tục).
Sửa đổi quy định về thu tiền sử dụng đất
Chính phủ ban hành Nghị định số 123/2017/NĐ-CP ngày 14/11/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.
Cụ thể, Nghị định này sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 quy định về thu tiền sử dụng đất và Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.
Phê duyệt chương trình mục tiêu phát triển hạ tầng du lịch 2016 - 2020
Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 1861/QĐ-TTg ngày 23/11/2017 phê duyệt Chương trình mục tiêu phát triển hạ tầng du lịch giai đoạn 2016 - 2020.
Mục tiêu của Chương trình là phát triển hạ tầng du lịch đồng bộ, hiện đại bảo đảm các điều kiện kỹ thuật, góp phần tạo thuận lợi cho du khách cũng như thu hút đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào các khu du lịch quốc gia, đặc biệt các địa bàn trọng điểm phát triển du lịch, khu vực vùng sâu, vùng xa nhưng có tiềm năng du lịch nhằm hình thành các khu du lịch có tầm cỡ khu vực và thế giới, có sức cạnh tranh cao, góp phần đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam.

TUẤN VIỆT