“Cắt cỏ, tỉa cây” hết trăm tỷ, tiền ngân sách chui vào túi ai?

Tuấn Việt

19:20 23/08/2016

BizLIVE - Với việc dừng chi phí cắt cỏ, tỉa và trồng cây hoa cảnh, mỗi năm Hà Nội tiết kiệm được 700 tỷ đồng. Thực tế cho thấy việc kéo dài cơ chế “đặt hàng”, “xin-cho” đối với các doanh nghiệp Nhà nước cung cấp dịch vụ công ích, đã bộc lộ nhiều bất hợp lý.

“Cắt cỏ, tỉa cây” hết trăm tỷ, tiền ngân sách chui vào túi ai?

Ảnh minh họa.

Tuy đã được The Economist đánh giá là “con hổ mới của châu Á”, vẫn còn nhiều chướng ngại mà Việt Nam cần vượt qua để trở thành con hổ thực sự.
Không thể phủ nhận, sự trỗi dậy của “con hổ mới châu Á” có công rất lớn từ chính sách điều hành khéo léo của các nhà lãnh đạo Việt Nam. Trong các báo cáo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), World Bank hay Ngân hàng HSBC về thị trường Việt Nam, các tổ chức uy tín này đều đánh giá tích cực về những bước tiến mạnh mẽ của các nhà điều hành Việt Nam.
Tuy nhiên, “con hổ mới châu Á” cũng đang gặp nhiều thách thức trong việc duy trì đà tăng trưởng dài hạn, cũng như thu hút dòng vốn nước ngoài trong bối cảnh có nhiều điểm đầu tư hấp dẫn khác trong khu vực như Myanmar và Philippines... (Xem tiếp)
Mỗi năm Hà Nội dành khoảng 4.000 tỷ đồng ngân sách chi cho “chiếc bánh” công ích với việc thu gom vận chuyển rác thải, duy trì công viên, cây xanh, thoát nước và xử lý nước thải đô thị... Trong đó 2.000 tỷ đồng thuộc ngân sách thành phố, phần còn lại do ngân sách quận, huyện chi theo phân cấp. Điều đáng nói, phần lớn khoản chi này đều theo phương thức đặt hàng mà không qua đấu thầu, chào giá cạnh tranh nên bộc lộ nhiều bất hợp lý.
Đơn cử, việc thực hiện công tác duy tu cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa lâu nay đều thực hiện theo đơn giá, định mức thành phố quy định. Cụ thể, theo Quyết định 510 của UBND thành phố Hà Nội về việc phê duyệt đơn giá thanh toán sản phẩm dịch vụ công ích đô thị năm 2015 (được ban hành ngày 30/1/2015), là cơ sở để lập, phê duyệt dự toán, thanh quyết toán các gói thầu, đặt hàng dịch vụ công ích đô thị trên địa bàn thì chỉ riêng lĩnh vực duy trì công viên, cây xanh đã có 431 mã đơn giá. (Xem tiếp)
Lỗ hổng quản lý Formosa của Tổng cục Môi trường
Theo những tài liệu PV thu thập được, khoảng đầu năm 2016 đến đầu tháng 4/2016, Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa) có gửi đến Bộ TN-MT một số văn bản thông báo vận hành thử nghiệm các dây chuyền. Thế nhưng, chỉ khi xảy ra thảm họa thì Tổng cục Môi trường mới có văn bản trả lời.
Cụ thể, ngày 18/2/2016, Formosa có văn bản báo cáo kế hoạch vận hành thử nghiệm dây chuyền xưởng cán tấm thuộc bộ phận cán thép vào ngày 29/2/2016 gửi Bộ TN&MT và Sở TN&MT Hà Tĩnh... (Xem tiếp)
Nước biển miền Trung được khẳng định đảm bảo quy chuẩn để tắm và nuôi thủy sản, tuy nhiên các nhà khoa học chưa trả lời được câu hỏi bao giờ môi trường biển trở lại như trước khi sự cố ô nhiễm xảy ra.
GS.TS Mai Trọng Nhuận (nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, thành viên nhóm chuyên gia nghiên cứu hiện trạng môi trường biển tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế) đã trả lời về kết quả nghiên cứu để kết luận biển miền Trung an toàn.
Theo ông, để có kết luận này, các cơ quan nghiên cứu dựa vào hệ thống các công việc gồm đánh giá đặc trưng, điều kiện tự nhiên, nguồn ô nhiễm cũng như khả năng tự làm sạch của vùng biển… (Xem tiếp)
Theo tìm hiểu của PV, tháng 8/2016, UBND huyện Bình Chánh đã nhiều lần họp, yêu cầu UBND các xã, thị trấn kiểm tra, xử lý các vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng.
Trong đó các công trình có dạng container gần trung tâm hành chính huyện hằng tuần phải báo cáo tiến độ và kết quả thực hiện về UBND huyện.
Qua rà soát, UBND thị trấn xác định gần trung tâm hành chính huyện có ba công trình dạng container. Một công trình thuộc thẩm quyền của Thanh tra Sở Xây dựng nên UBND thị trấn Tân Túc đã chuyển Sở xử lý do có giấy phép xây dựng. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT