“Cấp cứu người bị điện giật sai cách còn nguy hiểm hơn”

Tâm An

09:22 26/09/2017

BizLIVE - “Đôi khi cấp cứu sai cách người bị điện giật còn nguy hiểm hơn, khi chết lâm sàng không sơ cứu tại chỗ mà bế đi viện điện ức chế thần kinh, tuần hoàn do đó cần ưu tiên sơ cứu phục hồi hoạt động sống”, ông Trần Hữu Thiêm - Phó Trưởng phòng An toàn điện - Cục Kỹ thuật an toàn & Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết.

“Cấp cứu người bị điện giật sai cách còn nguy hiểm hơn”

Các diễn giả dự toạ đàm "An toàn điện - Những điều cần biết"

Đâu là nguyên nhân dẫn đến tai nạn điện?

Cuối tháng 8 vừa qua, ở Đồ Sơn (Hải Phòng), một người sửa mái nhà, kéo thanh sắt lên mái, chạm đúng đường dây điện bị hở bị điện giật chết. Đầu tháng 9, riêng ở chùa Linh Phong: có 2 người bị điện giật chết do kiểm tra đường dây điện. Mới nhất tuần trước: Ngày 23/9 ở Hà Tĩnh, một phụ nữ bị giật chết do dùng điện để mổ lợn .

Những vụ tai nạn điện xảy ra, cũng có những nguyên nhân khách quan gây ra do những biến động bất thường của thời tiết: bão, lũ, lốc xoáy, mưa đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống điện.

Nhưng, cũng có thực tế, do nhận thức về an toàn điện, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa còn hạn chế - dẫn đến nhiều tai nạn thương tâm về điện đã xảy ra, đặc biệt là vào mùa mưa bão mà trong các ví dụ trên đã phần nào cho thấy đều đó.

Tại cuộc toạ đàm “An toàn điện – Những điều cần biết” diễn ra ngày 25/9, ông Mai Quang Hùng, Trưởng Ban An toàn - Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho biết, tính từ đầu năm 2017 đến nay đã xảy ra 28 vụ tai nạn điện trong dân với 16 người chế, 2 người bị thương tại địa bàn 27 tỉnh, thành mà Tổng công ty Điện lực Miền Bắc quản lý.

Nguyên nhân chủ yếu do vi phạm lưới điện cao áp, do người dân cơi nới nhà cửa, không để ý vi phạm về khoảng cách, xe cẩu va chạm đường dây. Thậm chí thời gian gần đây có tình trạng nhiều xe ben khi nhấc ben thùng lên cao vi phạm khoảng cách an toàn nên đường dây phóng điện cũng gây chết người.

Theo ông Hùng, người dân cần tự bảo vệ mình bằng cách khi có bão, gió mạnh cần tắt hết các nguồn điện tránh hỏi thiết bị và đồ dùng điện đặc biệt khi nhà ngập nước phải cắt điện ngay để tránh bị điện rò ra tường nhà; không ra đường, không đứng tại chân cột điện, dưới gầm dây điện và không được thu nhặt dây dẫn bị đứt rơi xuống đường.

Với người dân khi tham gia giao thông phải tuyệt đối chú ý khoảng cách những khoảng dây vượt đường bị võng xuống thấp gây nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại.

Dẫn chứng trường hợp tai nạn điện mới xảy ra ở Nghệ An, ông Hùng cho hay, nếu người dân làm được 3 điều sau sẽ không xảy ra tai nạn. “Một là nếu người dân biết cây đổ đứt dây mà báo cho trạm điện gần nhất thì sẽ biết để ngắt điện. Hai là thông báo cho công an xã hoặc thôn để xử lý. Hoặc ba là trong trường hợp người dân cũng có thể đứng để cảnh giới nơi dây điện bị đứt. Nếu làm thế thì có thể loại trừ được vụ tai nạn này”, ông Hùng nói.

Với trường hợp tai nạn điện làm chết người, ông Hùng cho biết, trường hợp do thiên tai gây nên là tai nạn rủi ro mà ngành điện, người dân, công đồng không ai mong muốn. “Khi xảy ra tai nạn, Tổng công ty đều tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình, hỗ trợ kinh phí. Trường hợp bồi thường diễn ra khi sai phạm là phía Tổng công ty”, ông Hùng nói.

Về việc người dân chú ý mùa mưa bão ông Trần Quốc Anh, Phó Chủ tịch Thường trực - Hội Điện lực Việt Nam cho biết, người dân cần tuân thủ hành lang an toàn lưới điện, không được trồng cây cao hơn khiến khả năng va quệt vào đường dây, khi chằng chống nhà đề phòng dây hoặc cây va quyệt vào lưới điện.

“Khi phát hiện có tia lửa điện trên lưới điện phải tránh xa, đi xa các dây đã bị đứt và rơi xuống đường, không phải dùng 2 chân chạy khi đó sẽ bị giật mà phải co 1 chân lò cò để ra khỏi vùng và thông báo chính quyền cách ly mọi người khỏi khu vực và báo cho điện lực. Không tự ý trèo lên cột điện kiểm tra công tơ khi mưa to”, ông Quốc Anh nhấn mạnh.

Cấp cứu người bị điện giật sai cách còn nguy hiểm hơn

Trước câu hỏi được độc giả đặt ra tại toạ đàm liên quan đến cách cứu người bị điện giật, ông Trần Hữu Thiêm - Phó Trưởng phòng An toàn điện - Cục Kỹ thuật an toàn & Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, nguyên tắc đầu tiên là tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện, ví dụ ở hạ áp, cách đầu tiên ở gần cầu giao, aptomat là cắt cầu giao, aptomat.

Trường hợp không ở gần thiết bị đóng cắt nhưng có những dụng cụ như kìm cắt điện chẳng hạn có thể cắt bằng dụng cụ này. Tiếp sau đó, dùng vật cách điện, như gậy bằng tre, gỗ khô, gạt nguồn điện ra khỏi cơ thể nạn nhân hoặc ngược lại. Ví dụ dây điện vắt trên lưng khi nạn nhân nằm sấp thì gạt dây điện dễ hơn.

Theo ông Thiêm, trường hợp ở dưới nước là trường hợp rất khó và nguy hiểm cho chính người đi cứu vì nước dẫn điện tốt. Đầu tiên tuyệt đối cắt được điện sau đó mới đến để tách khỏi nguồn.

“Có một số câu chuyện liên quan đến cấp cứu người điện giật, đôi khi cấp cứu sai cách còn nguy hiểm hơn, khi chết lâm sàng không sơ cứu tại chỗ mà bế đi viện có thể nguy hiểm hơn, điện ức chế thần kinh, tuần hoàn ưu tiên sơ cứu phục hồi hoạt động sống. Trừ trường hợp có đủ phương tiện vừa chở đi được vừa sơ cứu được. Chúng tôi theo dõi tai nạn điện trong dân do không biết cách cứu còn nguy hiểm hơn, vô tình khi bế còn ức chế hệ thống tuần hoàn”, ông Thiêm nói.

Đối với trường hợp nạn nhân bị cao thế giật, ông Thiêm cho biết, cần gạt ra khỏi nguồn khi có găng cách điện, ủng cách điện. Điều rất may với điện cao áp và hạ áp trừ dây đứt, nạn nhân thường tách ra khỏi nguồn điện trừ trường hợp dây đứt.

Ông Hùng bổ sung thêm, theo quan điểm của ông, xác định được nguồn điện gây giật mới quan trọng. “Nếu phân biệt được thì xử lý sẽ nhanh hơn. Nhưng kể cả người đào tạo bài bản thì có khi cũng cuống, thậm chí có người ngoài cuộc còn không thể hét lên để kêu cứu được. Lúc đó là tình huống thực sự hoảng”, ông Hùng nói.

TÂM AN