BizLIVE - Đó là một trong những nội dung Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác cải cách hành chính diễn ra sáng 17/8.
“Cán bộ làm gì dân cũng biết, không phải là không biết đâu”
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị sáng 17/8 - Ảnh: Quang Hiếu
Đề cập đến chuyện đoàn xe công tháp tùng Thủ tướng chạy trong phố đi bộ ở Hội An (Quảng Nam) mới đây khi ông dự hội nghị ngành du lịch khiến dư luận có nhiều ý kiến không đồng tình thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết:
"Thủ tướng đi vào phố đi bộ trước hàng cây số rồi, xe ô tô vẫn đi phía sau và Thủ tướng không biết. Nhưng khuyết điểm đó vẫn có trách nhiệm của Thủ tướng trong việc quán xuyến nên cũng phải xin lỗi người dân để người dân thông cảm". (Xem tiếp)
 "Tôi xin nói với các đồng chí, cái gì dân cũng biết hết. Cán bộ làm gì dân cũng biết, chứ không phải là không biết đâu. Chúng ta phải hiểu như thế để đề cao trách nhiệm của mình".
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác cải cách hành chính diễn ra sáng 17/8.
Thủ tướng cũng quán triệt tinh thần nói thẳng, nói thật, nói vào những việc gai góc vướng mắc hiện nay trong bộ máy tổ chức, đội ngũ cán bộ công chức, thể chế pháp luật, trong dịch vụ hành chính công, tiền lương…(Xem tiếp)
Chia sẻ với báo chí bên lề cuộc họp báo gần đây, ông Nguyễn Quang Sơn - Trưởng phòng Giám quản hàng hóa xuất nhập khẩu thương mại (Cục Giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục Hải quan) cho biết các hoạt động nhập khẩu sữa nội địa Meiji về Việt Nam vẫn diễn ra bình thường.
Trước đó, trong một văn bản gửi cơ quan chức năng Việt Nam, Công ty sữa Meiji của Nhật bày tỏ mong muốn chỉ định một nhà nhập khẩu duy nhất tại Hà Nội, được uỷ quyền nhập và bán các dòng sản phẩm của họ ở Việt Nam. (Xem tiếp)
Nhà máy DAP Đình Vũ thuộc Công ty cổ phần DAP - Vinachem (Khu công nghiệp Đình Vũ, quận Hải An, TP Hải Phòng) là dự án nhóm A do Thủ tướng quyết định đầu tư, với mức vốn 172,3 triệu USD, công suất 330.000 tấn/năm.
Sau khi đấu thầu, tổng vốn đầu tư giảm xuống 165 triệu USD. Đơn vị trúng thầu là doanh nghiệp Trung Quốc. Nhà máy được khởi công ngày 27/7/2003, đến ngày 11/4/2009 hoàn thành và đưa vào sản xuất mẻ phân bón DAP đầu tiên.
Sau 7 năm đi vào hoạt động, nhà máy xả thải ra hàng triệu tấn chất thải có tên gypsum chưa qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường, bị người dân cũng như các cơ quan chức năng Hải Phòng phản ứng gay gắt. (Xem tiếp)
Không dễ đối với một lãnh đạo khi thẳng thắn chỉ ra những vô lý, bất cập tồn tại ngay trong chính nội bộ thuộc trách nhiệm quản lý của mình. Song tại buổi tiếp xúc cử tri cách đây 2 ngày, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã thẳng thắn khi đưa ra thông tin Hà Nội chi ngân sách lên tới 700 tỷ đồng mỗi năm cho việc cắt tỉa và trồng các loại cây hoa cảnh.
Dẫn chứng thêm về sự vô lý này, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết: chỉ riêng việc cắt cỏ và tỉa cây trúc đào, hoa dâm bụt trên đại lộ Thăng Long với chiều dài 24km, mà mỗi năm hết tới 53 tỷ đồng, là “không thể chấp nhận được”. Vì vậy, vị chủ tịch này đã yêu cầu dừng và chỉ để duy trì tại một số vườn hoa xung quanh khu vực trung tâm và các điểm quan trọng. (Xem tiếp)
Hà Nội bỏ “giờ giới nghiêm”, chủ khách sạn, quán bar nói gì?
Vừa qua, tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong thời gian tới Hà Nội sẽ nới lỏng quy định cấm kinh doanh sau 24h nhằm thúc đẩy phát triển du lịch.
Theo đó, một số khách sạn cao cấp, quán bar, cơ sở dịch vụ ăn uống tại khu vực phố cổ sẽ được phép kinh doanh sau 24h để phục vụ du khách. Cụ thể vấn đề này sẽ được lãnh đạo thành phố bàn bạc vào thứ 7 tuần này (20/8).
Trong khi đa số các đơn vị kinh doanh nhà hàng, quán xá khu vực phố cổ bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ việc nới lỏng quy định cấm kinh doanh sau 24h thì một số ý kiến lo ngại điều này sẽ  làm phát sinh tiếng ồn, mất an ninh trật tự. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT