“Các tỉnh miền Trung có nhiều thế mạnh, mạnh nhất là mạnh ai nấy chạy”

Tuấn Việt

18:59 25/09/2017

BizLIVE - Đây là bình luận hài hước của TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam tại Diễn đàn Kinh tế miền Trung 2017. Ông Thiên cũng chỉ ra rằng kỳ vọng kinh tế miền Trung là rất lớn nhưng đến nay, kết quả đạt được “còn lâu mới được như mong muốn”.

“Các tỉnh miền Trung có nhiều thế mạnh, mạnh nhất là mạnh ai nấy chạy”

Diễn đàn Kinh tế miền Trung 2017.

Tờ Nikkei Asian Review đưa tin rằng các nhà đầu tư đang phàn nàn rằng Chính phủ Việt Nam đang chậm trễ và không nhất quán trong việc thoái vốn khỏi 12 doanh nghiệp nhà nước lớn.
Tháng 9/2016 có thông báo kế hoạch thoái bán toàn bộ vốn tại các công ty này. Tuy nhiên, một năm trôi qua mà Chính phủ chỉ có ý định bán một phần vốn.
Một số nhà đầu tư tỏ ra không hài lòng và cho rằng Chính phủ Việt Nam muốn giữ vốn trên 35% để chắc chắn quyền phủ quyết, đồng thời bán vốn tại một số công ty với “giá cao bất hợp lý”, tờ Nikkei cho biết. (Xem tiếp)
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế miền Trung 2017, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói rằng kỳ vọng kinh tế miền Trung là rất lớn nhưng đến nay, kết quả đạt được “còn lâu mới được như mong muốn”.
Lực lượng của các tỉnh duyên hải miền Trung, theo TS. Trần Đình Thiên là rất đông, từ một vài tỉnh ban đầu đã tăng lên 10 tỉnh. Nơi đây giao thoa giữa các vùng, bước tiến của nó là không thể phủ nhận được và cũng có nhiều kết quả nhưng so với kỳ vọng lớn được đặt ra trước đó thì vẫn còn lâu mới đạt được. (Xem tiếp)
Phó thủ tướng: “Nhiều chuyên gia nói chúng ta có 63 nền kinh tế trong 63 tỉnh”
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Diễn đàn Kinh tế miền Trung. Ảnh Việt Tuấn/Vneconomy
Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Kinh tế miền Trung do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức sáng 25/9, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, phát triển kinh tế vùng và tăng cường liên kết vùng có vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước.
"Không thể phát triển kinh tế mà không gian kinh tế bị chia cắt như chúng ta", Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.
Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: "Động lực của liên kết là cái gì, không phải tự nhiên 10 tỉnh miền Trung có thể ngồi lại được với nhau rất nhiều năm rồi, dĩ nhiên phải có động lực gì đó. Trước hết nó là lợi ích về kinh tế. Cần xác định thế nào là động lực liên kết, phải chắc tiềm năng, lợi thế so sánh của các địa phương, các vùng tham gia phải được tôn trọng và phát huy, không chỉ vì bản thân tỉnh đó mà vì lợi ích chung cả vùng, cao hơn là cả nước". (Xem tiếp)
Góp tham luận tại Diễn đàn kinh tế miền Trung diễn ra ngày 25/9 do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức, TS. Huỳnh Thế Du, Đại học Fulbright Việt Nam, thành viên Nhóm Tư vấn hợp tác phát triển vùng duyên hải miền Trung cho biết, các khu kinh tế quy mô lớn, nhất là các khu kinh tế ven biển đã nở rộ gần đây, nhưng kết quả cũng chưa như kỳ vọng.
Theo ông Du, dường như không có sự khác biệt nhiều về mặt chính sách bên trong và bên ngoài hàng rào khu kinh tế, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa cao độ nên sức hấp dẫn của các khu kinh tế ở Việt Nam là không nhiều. (Xem tiếp)
Theo nguồn tin của P.V, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng vừa chuyển đơn của công dân tới Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kiểm tra, xác minh bằng cấp của ông Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương.
Trước đó, ông Lưu Bình Nhưỡng đã nhận được đơn tố giác của công dân tại tỉnh Hải Dương về việc ông Hiển sử dụng bằng cấp của người khác, đề bạt và không xử lý người khai man về bằng cấp. (Xem tiếp)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định bổ nhiệm hai ông Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng Trường đại học Mở TP.HCM và Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo.
Ông Nguyễn Văn Phúc sinh năm 1974, quê ở tỉnh Long An.
Năm 1995, ông Phúc tốt nghiệp cử nhân kinh tế Đại học Ngoại thương. Từ năm 1995 - 1997 học cao học chuyên ngành kinh tế phát triển theo chương trình liên kết giữa Trường Đại học Kinh tế TP. HCM và Viện Khoa học xã hội La Hay, Hà Lan; Tiến sĩ Nghiên cứu phát triển chuyên ngành Kinh tế tại Viện Khoa học xã hội La Hay, Hà Lan. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT