BizLIVE - Phân tích thực trạng đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam, ông Nguyễn Văn Toàn, Phó chủ tịch VAFIE lưu ý: “Rất có thể chúng ta sẽ “thiệt kép” trong câu chuyện này. Nghĩa là chúng ta vừa không thu được tiền, lại vừa không nâng cao được trình độ, nếu không chú ý tới phát triển doanh nghiệp phụ trợ”.
Các dự án FDI 100% vốn nước ngoài áp đảo, Việt Nam được gì?
Ảnh minh họa.
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 8 tháng đầu năm cả nước ước đạt gần 222 tỷ USD.
Trong đó kim ngạch xuất khẩu ước đạt 112,2 tỷ USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước. Còn nhập khẩu ước đạt 109,7 tỷ USD, giảm 0,3% so với cùng kỳ năm trước.
Như vậy, 8 tháng đầu năm, Việt Nam xuất siêu ước đạt 2,5 tỷ USD. Nếu tính riêng trong tháng 8, cả nước xuất siêu khoảng 200 triệu USD, trong đó, xuất khẩu ước đạt 15,2 tỷ USD còn nhập khẩu ước đạt 15 tỷ USD. (Xem tiếp)
Theo thông tin cập nhật của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết, hiện nay có 80% các dự án FDI là 100% vốn đầu tư nước ngoài và có khoảng 500 dự án lớn có số vốn đăng ký trên 500 triệu USD.
Nếu xét đúng theo mục tiêu thu hút FDI đề ra từ trước tới nay là đặt ưu tiên thu hút vốn làm tiêu chí hàng đầu thì chúng ta đang thực sự đi đúng hướng. Tuy nhiên, khi sự cố về môi trường mà khu Gang thép Hưng Hiệp Formosa Hà Tĩnh hồi tháng 4 vừa qua gây ra đã không khỏi đặt ra nghi ngại về tiêu chí thu hút FDI vào Việt Nam, đặc biệt với những dự án 100% vốn nước ngoài và có số vốn đăng ký khủng. (Xem tiếp)
Bộ Công thương: Tỷ lệ hàng Việt không giảm tại các chuỗi siêu thị ngoại
Trước những thông tin doanh nghiệp Việt Nam gần đây lên tiếng họ bị chuỗi siêu thị Big C sau khi được Tập đoàn Central Group (Thái Lan) thâu tóm gây khó dễ, tăng tỷ lệ chiết khấu, bà Lê Việt Nga, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, cho biết tỷ lệ hàng Việt tại đây không thay đổi nhiểu.
Qua phản ánh từ báo chí, Bộ Công Thương đã nhiều lần làm việc với các chuỗi phân phối lớn, các công ty bán lẻ ngoại đã cam kết ưu tiên phân phối hàng Việt Nam và các Sở Công Thương đã báo cáo rằng tỷ lệ hàng Việt ở đó không có nhiều thay đổi, bà Nga cho biết khi trao đổi với báo chí tại Hội thảo Tăng cường hợp tác Công-tư do USAID tổ chức ngày 25/8 tại Hà Nội. (Xem tiếp)
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã cho biết như vậy tại buổi kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại trụ sở Bộ, sáng 25/8.
Trả lời đoàn công tác của Văn phòng Chính phủ về việc giải quyết các kết luận của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định: "Trong giải quyết văn bản, chúng tôi tuyệt đối không giữ bóng trong chân, những vấn đề gì xử lý được thì phải xử lý ngay, không để đùn đẩy, như tôi không bao giờ để văn bản nào trên bàn sau giờ làm việc". (Xem tiếp)
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình vừa giao Bộ Công an chỉ đạo đơn vị chức năng của Bộ kiểm tra, đánh giá các tài liệu, chứng cứ về vụ việc vi phạm pháp luật tại Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản.
Nếu có dấu hiệu tội phạm thì quyết định khởi tố, điều tra để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/9/2016 về việc xác định có căn cứ khởi tố hoặc không có căn cứ khởi tố.
Trong quá trình Bộ Công an xử lý vụ việc nói trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo tiếp tục thanh tra làm rõ các sản phẩm thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản đã đưa vào danh mục được phép lưu hành trên thị trường, trái quy định của pháp luật... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT