Bỏ hàng tỷ đồng tiền thật mua “hàng ảo” của người nước ngoài

Tiến Nguyễn

21:28 12/10/2017

Công an thành phố Hải Phòng vừa "cất vó" thành công ổ nhóm các đối tượng có hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" qua Facebook do một đối tượng người Nigieria cầm đầu.

Bỏ hàng tỷ đồng tiền thật mua “hàng ảo” của người nước ngoài

Ảnh minh họa.

Phòng An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư (PA84) - CATP Hải Phòng, phát hiện một nhóm đối tượng người nước ngoài có hành vi sử dụng tài khoản Facebook cá nhân làm quen với các phụ nữ nhẹ dạ cả tin, sau đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ngày 1/8.;2017, bà B.T.C có đơn trình báo công an về việc, qua Facebook cá nhân, bà quen biết một đối tượng người nước ngoài, sau đó vì cả tin nên đã chuyển khoản 3 lần với số tiền là 260 triệu đồng vào tài khoản do một người tên Nguyễn H mở tại một ngân hàng TMCP ở TP Hồ Chí Minh.
Qua điều tra, lực lượng Công an xác định, từ tháng 1 đến tháng 8/2017, đã có 14 người (trong đó có bà B.T.C) chuyển tiền vào tài khoản của Nguyễn H với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.
Nguyễn H không trực tiếp rút tiền trong tài khoản của mình mà tất cả đều do một người phụ nữ bịt khẩu trang kín mặt rút.
Ngày 14/8/2017, phát hiện Nguyễn H đến một ngân hàng TMCP tại TP Huế để thắc mắc việc không rút được tiền trong tài khoản. Một tổ công tác đã nhanh chóng được cử đến địa bàn, bắt giữ an toàn Nguyễn H.
Đấu tranh ban đầu, H khai nhận: Khoảng cuối 2015 đầu 2016, H sinh sống ở TP Hồ Chí Minh, sau đó quen 2 đối tượng người nước ngoài tên Hen và Jane. Các đối tượng này đã nhờ H mở tài khoản ở các ngân hàng, sau đó đưa thẻ ATM cho chúng.
Ngày 25/5/2016, H đã dùng hộ chiếu của mình để rút hơn 142 triệu đồng theo yêu cầu của Hen và được trả công 20 triệu đồng. Sau đó, Jane liên lạc nhờ H đến ngân hàng tại Huế rút hộ số tiền 151 triệu đồng thì bị bắt.
Cũng qua công tác nghiệp vụ, lực lượng công an đã xác định, Jane đang cư trú bất hợp pháp với một phụ nữ Việt Nam tên Thạch Thị H, tại tòa nhà thuộc quận 7, TP Hồ Chí Minh. Qua nhận dạng cá nhân, Thạch Thị H chính là đối tượng thường xuyên bịt mặt rút tiền tại các cây ATM.
Ngày 23.8.2017, lực lượng phá án đã tiến hành kiểm tra hành chính, khám xét khẩn cấp nơi ở và tạm giữ Jane (quốc tịch Nigieria) và Thạch Thị H (ở tỉnh An Giang), thu giữ 60 triệu đồng, 2.000 USD, 2 xe máy, 7 điện thoại di động và 7 gói nilon qua giám định là ma túy...
Qua đấu tranh, Jane khai nhận, đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường bộ từ Campuchia. Từ đầu năm 2017 đến nay, nhóm tội phạm do Jane cầm đầu vừa tàng trữ, buôn bán trái phép ma túy, vừa lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tính từ 1/7 đến 8/8/2017, đã có 32 người nộp tiền vào 2 tài khoản của các đối tượng với tổng số tiền là 2,9 tỷ đồng. Các đối tượng đã rút ra 2,6 tỷ đồng.
Ngoài ra, các đối tượng đã sử dụng 7 tài khoản ngân hàng khác và liên lạc với 44 người để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Lao Động

Từ khóa: công an, điều tra