Bộ Công Thương vừa có “động thái mạnh mẽ, đầu tiên trong các bộ”

Tuấn Việt

19:16 22/09/2017

BizLIVE - Bộ Công thương vừa tiến hành cắt giảm 675 điều kiện đầu tư, kinh doanh của 27 nhóm ngành hàng. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng đây là động thái tích cực, mạnh mẽ nhất, đầu tiên trong các bộ trong thực hiện cải cách điều kiện kinh doanh...

Bộ Công Thương vừa có “động thái mạnh mẽ, đầu tiên trong các bộ”
Chiều 21/9, TAND tỉnh Bến Tre tuyên hủy Quyết định số 714 của Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP.Bến Tre về việc buộc ông Nguyễn Việt Cường (33 tuổi, P.Phú Khương, TP.Bến Tre) phải nộp hơn 2,6 tỷ đồng thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân về hành vi kinh doanh mua bán tiền kỹ thuật số trên mạng internet.
Theo HĐXX, hiện chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào thừa nhận tiền kỹ thuật số là hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, tiêu dùng tại VN. (Xem tiếp)
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã cho biết như vậy khi dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với Bộ Công Thương về kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu ngày 22/9.
Phát biểu mở đầu buổi kiểm tra, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng cho biết Chính phủ, Thủ tướng quyết tâm đạt tăng trưởng GDP 6,7% năm 2017, dư địa cho tăng trưởng chính là cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho hàng hóa xuất nhập khẩu, sản xuất kinh doanh. (Xem tiếp)


Bộ trưởng Mai Tiến Dũng.

Theo lịch làm việc của TP Đà Nẵng, sáng 22/9, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố sẽ chủ trì cuộc họp với thường trực HĐND TP. Giấy mời dự cuộc họp này đã được Văn phòng HĐND TP Đà Nẵng gửi đến các đại biểu từ nhiều hôm trước. Tuy nhiên, đến sáng nay cuộc họp đã không diễn ra.
Trao đổi với P.V, ông Đoàn Xuân Hiếu, Chánh văn phòng HĐND TP Đà Nẵng, xác nhận thông tin cuộc họp phải tạm hoãn. Theo ông, dù giấy mời đã gửi đến mọi người nhưng sau đó cuộc họp này không diễn ra nên văn phòng đã thông báo cho các đại biểu. (Xem tiếp)
Được biết, tính đến hết 8 tháng đầu năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập Việt Nam - Ấn Độ đạt 4,96 tỷ USD tăng 43,22% so với 3,46 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu đạt 2,37 tỷ USD tăng 35,10%; nhập khẩu đạt 2,59 tỷ USD tăng 51,58% so với cùng kỳ năm trước.
Trong đó, xuất khẩu sắt thép các loại tăng trưởng mạnh nhất, tăng 992,64%; tiếp đến mặt hàng than đá tăng 467,53%; chè tăng 102,73%; chất dẻo nguyên liệu tăng 102,21%; Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 71,02%... (Xem tiếp)
Dự kiến việc đàm phán và rà soát sẽ hoàn tất trong tháng 10 để Tổng cục gửi văn bản đề xuất lên Bộ GTVT xem xét phê duyệt. Nếu được phê duyệt, các trạm sẽ tiến hành giảm phí trong tháng 11.
Theo ông Huyện, phần lớn các dự án trong số 54 dự án do bộ quản lý sẽ giảm phí, trừ một số ít trạm có lưu lượng phương tiện quá thấp. Tuy nhiên, mức giảm cụ thể của từng trạm sẽ khác nhau và sẽ được chốt chính thức sau khi công tác rà soát cũng như đàm phán được hoàn tất. (Xem tiếp)
“Cứ lật qua lật lại, lo sợ nhiều quá thì không làm được đâu”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam lên tiếng trước nhiều chiều ý kiến xung quanh dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.
Ông Thiên nói với báo chí:
- Tôi cho rằng, nguyên tắc quan trọng nhất là hoạt động của đặc khu phải tuân thủ, không trái với Hiến pháp là được, còn cứ chiếu vào các luật rồi cho rằng nó phải như thế này, thế kia mới đúng quy định thì… chết rồi, làm sao mà còn đặc biệt, đặc thù gì được nữa. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT