BizLIVE - Bà Hứa Thị Phấn bị cho là lợi dụng việc nắm quyền chi phối Ngân hàng Đại Tín, thực hiện nhiều hành vi sai phạm để chiếm dụng tiền.
Bà Sáu Phấn bị cáo buộc chiếm dụng 12.000 tỷ đồng
Bà Hứa Thị Phấn. Ảnh: Internet
Ngày 22/2, Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) công bố Chỉ số cảm nhận tham nhũng (CPI) 2017, xếp hạng 180 quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên ý kiến đánh giá của các chuyên gia và doanh nhân về tham nhũng trong khu vực công. Theo đó, Việt Nam đạt 35/100 điểm, xếp hạng 107/180 toàn cầu.
Theo Tổ chức Hướng tới Minh bạch (TT), Cơ quan đầu mối quốc gia của TI tại Việt Nam, việc tăng nhẹ điểm CPI trong hai năm liên tiếp (2016-2017) là chỉ báo tích cực đối với các nỗ lực phòng, chống tham nhũng trong thời gian qua. Mặc dù xét trên thang điểm CPI, vấn đề tham nhũng trong khu vực công ở Việt Nam vẫn được cho là rất nghiêm trọng. (Xem thêm)
Hứa Thị Phấn (Sáu Phấn, 71 tuổi, nguyên Cố vấn cấp cao Ngân hàng Đại Tín) và 28 đồng phạm vừa bị Bộ Công an đề nghị truy tố về các tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Ngân hàng Đại Tín có tiền thân là Ngân hàng Nông thôn cổ phần Rạch Kiến huyện Cần Đước, được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và UBND tỉnh Long An cấp phép hoạt động năm 1994.
Năm 2007, bà Phấn đại diện nhóm Phú Mỹ (gồm Công ty đầu tư phát triển Phú Mỹ và 14 người trong gia đình) đứng ra mua gần 85% cổ phần của ngân hàng này (tương đương hơn 2.500 tỷ đồng) và giữ chức vụ cố vấn cấp cao Hội đồng quản trị. (Xem thêm)
Ngày 13/2/2018 (28 tháng Chạp), Thanh tra Thành phố Hà Nội đã ký Văn bản số 675/TBKL-TTTP, thông báo kết luận thanh tra các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè các tuyến phố trên địa bàn một số quận.
Kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều sai phạm trong việc lát đá vỉa hè như: Hướng dẫn không đồng nhất và rõ ràng theo quy định, dẫn đến việc 25/38 dự án cải tạo, chỉnh trang hè phố dùng đá 1x2, 13/38 dự án dùng đá 2x4 đổ bê tông lót nền hè. Một số dự án, đá lát hè được lát sít nhau và do đá lát có chiều dày > 3 cm, dẫn tới hồ xi măng khó đổ đầy mạch, làm giảm liên kết giữa các viên đá lát, ảnh hưởng chất lượng hè lát đá. Trách nhiệm tồn tại trên trực tiếp thuộc Phòng Quản lý xây dựng - Sở Xây dựng, và CTCP Tư vấn và Đầu tư xây dựng CCIC Hà Nội (đơn vị tư vấn lập Thiết kế mẫu). (Xem thêm)
Những ngày giáp Tết Mậu Tuất, tòa soạn nhận được điện thoại kêu cứu của ông L.K.P (54 tuổi, ngụ Q.8, TP.HCM) về việc vợ ông là bà L.M (54 tuổi) vay tiền của một người, sau đó phải bỏ trốn biệt tăm bởi những lời đe dọa “xử đẹp” của người cho vay.
Theo trình bày của ông P., đầu năm 2015, bà M. vay 4 lần với tổng số tiền 25 triệu đồng của bà Út (ngụ Q.8). Từ 2015 đến tháng 4/2017, hằng tháng, bà M. đóng cho bà Út lúc thì 5 triệu đồng, khi thì 7 triệu đồng... “Bà Út bảo với vợ tôi đây là số tiền lãi phải đóng hàng tháng chứ chưa trừ vào số tiền gốc, thành ra đóng hoài mà nợ vẫn còn. Đến thời điểm khoảng 9 tháng trước, khi bà Út bắt đóng gần 10 triệu đồng tiền lãi/tháng thì vợ tôi không xoay xở được và liên tục bị đe dọa. Sợ quá, đến đầu năm 2018, vợ tôi đã bỏ trốn khỏi nhà”, ông P. kể. (Xem thêm)
Xuân Mậu Tuất 2018, các đền, chùa lớn đều phát loa thông báo, khuyến cáo người dân không rải tiền lẻ; Ngân hàng Nhà nước cũng không in tiền mới mệnh giá nhỏ, nghiêm cấm đổi tiền lẻ thu phí, xử phạt nặng... song những động thái đó vẫn không ngăn cản được người dân.
Từ mùng 2 - 5 tết (tức từ ngày 17 - 20/2), hàng nghìn người bắt đầu đổ về các đền, chùa khu vực phía bắc. Ngoài đồ lễ, hương, hoa quả..., rất nhiều tiền lẻ với các mệnh giá từ 500 đồng đến 1.000, 2.000 và 5.000 đồng được người dân mang theo. Họ cài cắm khắp mọi nơi, từ các ban thờ, bàn tay Phật, đến ao, giếng Tiên. Tất cả chỉ mong một năm làm ăn phát đạt, khấm khá, hanh thông hay bén duyên, cầu tự. (Xem thêm)
Cô Loan, người chuyên lùng mua hải sản "khủng" ở TP.HCM cho biết, đầu năm gia đình muốn tìm mua mực lá loại một kg mỗi con và tôm mũ ni loại 2 con một kg, nhưng rất hiếm. “Tôi có hỏi cửa hàng hải sản quen nhưng họ báo phải 3 ngày nữa mới có, giá tăng 20% so với trước Tết. Nếu trước Tết tôm mũ ni loại 2 con một kg chỉ 1,5 triệu đồng thì nay lên khoảng 1,8 triệu đồng; mực tăng thêm 100.000 đồng lên 550.000 đồng một kg”, cô Loan nói.
Chuyên cung cấp hải sản cho các nhà hàng, anh Quỳnh tại chợ Hòa Bình (quận 5) cho biết, hiện giá tôm mũ ni lên tới 1,5 triệu đồng một kg loại 3 con nhưng anh không có hàng để giao. (Xem thêm)

NGUYỄN NGA